SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Google bị kiện tập thể vì sử dụng dữ liệu NHS của 1,6 triệu bệnh nhân Anh

15:40, 18/05/2022
(SHTT) - Google tiếp tục vướng phải cáo buộc liên quan đến việc sử dụng hồ sơ y tế bí mật của 1,6 triệu bệnh nhân ở Vương quốc Anh một cách bất hợp pháp do bệnh nhân không được thông báo cũng như không được hỏi về điều đó.

Google hiện đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể liên quan đến việc sử dụng hồ sơ y tế bí mật của 1,6 triệu bệnh nhân ở Vương quốc Anh.

a123

 

Đơn kiện được Andrew Prismall đề trình tại Tòa án Tối cao. Cụ thể, Andrew cáo buộc Google và DeepMind "đã lấy và sử dụng một số lượng đáng kể hồ sơ y tế bí mật của bệnh nhân mà họ không biết hoặc không đồng ý".

Đơn kiện này hiện đang được tài trợ bởi Litigation Capital Management Limited, công ty quản lý tài sản chuyên tài trợ cho các đơn khiếu nại pháp lý.

Năm 2015, Công ty trí tuệ nhân tạo Google DeepMind đã được Royal Free NHS Trust cung cấp dữ liệu bệnh nhân với mục đích thử nghiệm một ứng dụng điện thoại thông minh có tên Streams.

Google đã nhận được dữ liệu NHS của 1,6 triệu bệnh nhân, nhưng chỉ có số ít bệnh nhân đồng ý tham dự chương trình A&E trong vòng năm năm qua, để thử nghiệm một ứng dụng điện thoại thông minh có thể phát hiện chấn thương thận cấp tính (suy thận cấp).

Ứng dụng Streams dành cho điện thoại thông minh được thiết kế với mục đích giúp đỡ 25% bệnh nhân bị chấn thương thận cấp tính có thể tiếp tục sống sót nếu chúng được phát hiện đủ sớm. Thử nghiệm này sau đó đã được Royal Free NHS Trust sử dụng trên phương pháp chiết khấu.

Sau cuộc điều tra của Văn phòng Ủy viên Thông tin, Tập đoàn Royal Free NHS Trust có trụ sở tại London, chuyên cung cấp dữ liệu bệnh nhân NHS cho Google đã bị tuyên bố là hoạt động bất hợp pháp.

Trước đó, hãng tin Sky News cáo buộc Royal Free NHS Trust đã chia sẻ dữ liệu bệnh nhân trên "cơ sở pháp lý không phù hợp" theo một bức thư bị rò rỉ từ cố vấn bảo vệ dữ liệu cao cấp nhất cho NHS.

Cơ quan giám sát quyền riêng tư của Vương quốc Anh sau đó đã phát hiện thỏa thuận này là bất hợp pháp. Tuy nhiên, sau đó cơ quan này đã không xử phạt Royal Free NHS Trust với lý do là thiếu hướng dẫn chỉ đạo cho lĩnh vực này.

Vào thời điểm Văn phòng Ủy viên Thông tin công bố báo cáo, phía DeepMind nhấn mạnh rằng "những phát hiện của họ là về Royal Free NHS Trust, nhưng chúng tôi cũng cần phải tự xem xét về hành động của mình".

Sau tuyên bố của Sky News, đại diện phát ngôn của Google hiện vẫn đang “im hơi lặng tiếng”.

Vụ kiện này có ảnh hưởng như thế nào?

Vụ khởi kiện tập thể này được đưa ra khi chính phủ Anh đang tìm cách giúp những khu vực tư nhân có quyền sử dụng dữ liệu NHS, từ đó cải thiện chất lượng chăm sóc bệnh nhân và lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI của đất nước.

Andrew Prismall phát biểu: "Tôi hy vọng sẽ có một phán quyết công bằng dành cho các bệnh nhân có hồ sơ bí mật (có thể họ không biết) đã và đang bị các công ty công nghệ lớn này thu nhận và sử dụng".

Ben Lasserson- luật sư đại diện cho Andrew Prismall tại văn phòng luật sư Mishcon de Reya cho biết hành động pháp lý này của Andrew là "đặc biệt quan trọng".

Ông nói thêm: “Điều này sẽ cung cấp một số thông tin rõ ràng và cần thiết về các thông số thích hợp cho phép các công ty công nghệ có thể được phép truy cập và sử dụng thông tin y tế cá nhân”.

Theo đơn kiện của Andrew Prismall, Royal Free NHS Trust không phải bên được yêu cầu phải bồi thường.

Năm 2021, Google thắng kiện trong vụ việc liên quan đến hành vi bí mật theo dõi hoạt động duyệt web của hàng triệu người dùng iPhone mà chưa có sự cho phép của chủ sở hữu.

Google thắng vụ kiện trên bởi vì người yêu cầu bồi thường không thể chứng minh rằng nhóm người dùng iPhone do anh ta đại diện "bị bất kỳ thiệt hại vật chất hay chấn thương tâm lý nào".

Tuy nhiên, cáo buộc của Andrew Prismall lần này có thể là một thách thức thật sự “khó nhằn” đối với Google.

Thùy Mai

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
Xã Lũng Cao huyện Bá Thước quyết đưa du lịch sinh thái, cộng đồng, du lịch trải nghiệm là hướng đi chiến lược cho sự phát triển kinh tế tại địa phương. Về Lũng Cao khám phá Son Bá Mười Pù Luông du khách được khám phá, trải nghiệm vẻ đẹp hoang sơ, kỳ thú của miền sơn cước.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn "Chuyển đổi số báo chí và tác phẩm báo chí trên nền tảng số".
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, sự hiện diện trên mạng internet với tên miền quốc gia '.vn" là chìa khóa giúp các doanh nghiệp phát triển kinh doanh trực tuyến một cách chuyên nghiệp, bền vững, tin cậy. Đồng thời, đây cũng là hành động góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền số quốc gia.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Triển lãm Quốc tế VIETBUILD INDUSTRY 2024 với chủ đề Máy móc thiết bị - Hàng công nghiệp - Vật liệu xây dựng & Trang trí nội ngoại thất được diễn ra từ ngày 29/5 đến ngày 1/6/2024  tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch & Xây dựng Quốc gia.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Chủ động phòng chống tai nạn giao thông đường thủy nội địa, đặc biệt là trong mùa mưa bão năm nay, ngay từ thời điểm này các lực lượng chức năng của Quảng Ninh đã có những sự chuẩn bị rất tích cực, nhằm đảm bảo ATGT tuyến đường thủy nội địa của tỉnh với mục tiêu cao nhất.