Sea Bank

Góc nhìn cận cảnh về sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực thể thao

(SHTT) - Với chủ đề “Vươn tới giải vàng: Sở hữu trí tuệ (SHTT) và Thể thao”, Ngày SHTT thế giới năm nay đã đưa ra một góc nhìn cận cảnh hơn trong lĩnh vực thể thao, giúp nâng cao hiểu biết về Luật SHTT vào ngành kinh doanh thể thao.

Ngày SHTT thế giới đang đến gần vì vậy nhiều hoạt động cộng đồng đã diễn ra nhằm hưởng ứng ngày “Sở hữu trí tuệ thế giới”, với mục đích nhằm nâng cao nhận thức về đổi mới, sáng tạo và sở hữu trí tuệ của cộng đồng, xã hội, đồng thời tạo động lực cho việc sáng tạo của các cá nhân, tổ chức, thông qua đó thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, nghiên cứu ứng dụng, hỗ trợ hiệu quả về sự phát triển cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam.

Đặc biệt, chủ đề của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay là “Vươn tới Giải Vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao” đưa ra một góc nhìn cận cảnh hơn trong lĩnh vực thể thao, tập trung vào việc phổ biến và nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về một khía cạnh hoàn toàn mới trong việc áp dụng những luật bảo vệ, sở hữu trí tuệ vào ngành kinh doanh thể thao. Từ đó, giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến thể thao có thể sáng tạo, phát triển và tăng trưởng tốt hơn. Khẳng định được đằng sau những thành công trong thể thao đều có sự góp mặt của  các yếu tố liên quan đến SHTT như: sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, quyền tác giả và quyền liên quan,…

shtt

 

Hiện nay, tại Việt Nam có 1.897 doanh nghiệp đăng ký 2.622 nhãn hiệu trong lĩnh vực thể thao như: doanh nghiệp tư nhân giày Á Châu, công ty cổ phần Động lực, công ty cổ phần dụng cụ thể thao DELTA, công ty cổ phần thể thao Ngôi sao Geru, công ty TNHH MTV Cuộc sống thịnh vượng Việt Nam ... nhưng sáng chế trong vòng 10 năm trở lại đây vẫn còn khá khiêm tốn. Đây cũng là mảnh đất, dư địa lớn cho việc phát triển các sản phẩm tạo ra các công cụ, phương tiện trong hoạt động thể dục thể thao.

Chia sẻ với báo chí, ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết: 

Từ bao lâu nay thể thao luôn đóng vai trò hết sức quan trọng. Thể thao giúp cân bằng cuộc sống và mang lại sức khỏe cho mọi người trong cuộc sống.

Các sáng chế, các giải pháp cải tiến dụng cụ thể thao sẽ mang lại sự tiện lợi hơn cho người sử dụng, giúp mọi người dễ dàng hơn trong việc tập luyện, thi đấu, có thể đem lại thành tích thể thao cao hơn….

Ví dụ như sáng chế có thể là các máy tập chạy, máy đạp xe … giúp người sử dụng có thể tập luyện ngay tại nhà mà không phải ra ngoài. Đó có thể là các giải pháp hữu ích liên quan đến phương tiện bảo vệ đầu gối, cổ chân, cổ tay … để hạn chế chấn thương trong khi chơi thể thao. Và rất nhiều các sáng chế khác nhằm đáp ứng nhu cầu thể dục thể thao của mọi người.

Đối với các doanh nghiệp, việc thương mại hóa các giải pháp được bảo hộ độc quyền sáng chế hay giải pháp hữu ích giúp cho họ thu được lợi nhuận cao. Vì để đáp ứng nhu cầu thể dục thể thao của hàng tỷ người thì số lượng, công cụ, phương tiện thể dục thể thao sản xuất ra hằng năm là rất lớn, nên các doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến việc bảo hộ các đối tượng liên quan đến thể dục thể thao. Chúng ta có thể thấy vai trò của SHTT đối với việc tạo ra giá trị kinh tế trong lĩnh vực thể thao là rất rõ ràng.

Các doanh nghiệp có thể thu lợi từ việc bán các máy móc, dụng cụ được bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích, các khoản thu từ quảng cáo, chương trình phát sóng các sự kiện thể thao trên tivi, đài, báo, mạng xã hội, youtube …Ngoài ra, các đội bóng như bóng đá, bóng rổ hay các vận động viên cũng nhận được rất nhiều hợp đồng tài trợ khi mang trên mình nhãn hiệu thể thao của các hãng khi thi đấu.

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng phát biểu: “Tôi rất ấn tượng với thông điệp ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay, đó là vươn tới giải Vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao.  

"Chúng ta hãy cùng tôn vinh sức mạnh của thể thao nhằm khích lệ và truyền cảm hứng để thúc đẩy hoạt động sáng tạo nhằm nâng cao khả năng của con người để sở hữu trí tuệ đồng hành với thể thao, lấy cảm hứng từ thể thao để đóng góp nhiều hơn cho xã hội, làm cho cuộc sống con người phong phú và tốt đẹp hơn”, ông Phí cho biết thêm.

Nhiều người nghĩ rằng sở hữu trí tuệ và thể thao dường như chẳng hề liên quan nhau. Nếu suy nghĩ như vậy, hãy nhìn cách mà các doanh nghiệp thể thao sử dụng bằng sáng chế và thiết kế để phát triển những công nghệ, chất liệu, phương pháp huấn luyện, thiết bị để giúp các vận động viên cải thiện thành tích thể thao, thu hút người hâm mộ trên toàn thế giới. Có thể khẳng định, sở hữu trí tuệ đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo và hỗ trợ sự phát triển của thể thao.

shtt 1

 Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Phạm Công Tạc phát biểu tại sự kiện.

Trong khi đó, ông Phạm Công Tạc - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: “Khẩu hiệu của năm nay cũng khơi gợi sự nỗ lực của từng cá nhân một trong những cuộc thi đấu, trong công việc, cuộc sống theo tinh thần của Olympic là “cao hơn, nhanh hơn, xa hơn”, tôi nghĩ bổ sung thêm cụm từ “thông minh hơn”. Nếu chúng ta nỗ lực đến năng lượng cuối cùng, đến calo cuối cùng để đạt được cao hơn, xa hơn, nhanh hơn, thông minh hơn thì chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng”.

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới, tên tiếng anh là World Intellectual Property Day – viết tắt là IP Day ra đời vào năm 2000 khi các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới quyết định ngày 26/04 hàng năm  là ngày để các quốc gia cùng nhau gia tăng sự hiểu biết chung về sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới. Trong bốn năm qua (2015 - 2018), sự kiện Ngày sở hữu trí tuệ thế giới tại Việt Nam đã được tổ chức một cách sáng tạo, thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều thành phần xã hội cũng như tạo được những tác động truyền thông đáng kể về lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Minh Vân