Vinamilk

Gỗ đàn hồi: Bước tiến mới trong tương lai

(SHTT) - Một nghiên cứu mới đã phát triển phương pháp biến đổi gỗ thành một vật liệu đàn hồi như cao su. Đây là bước tiến mới mở ra nhiều cánh cửa trong tương lai.

Gỗ là nguyên liệu được sử dụng rộng rãi để làm vật liệu xây dựng và nội thất, có đặc điểm là tương đối nhẹ và cách nhiệt cao. Các nhà khoa học đã nghiên cứu không ngừng để giúp gỗ có nhiều công dụng hơn. Và mới đây, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Maryland - College Park đã tuyên bố phát triển được phương pháp để biến đổi gỗ thành một vật liệu đàn hồi như cao su.

Cụ thể, nguyên liệu mới này được làm từ gỗ nhưng có thể bị bóp méo hay nảy lên khi thả xuống, như thể được làm bằng cao su.

go dan hoi 1

Biến đối gỗ thành vật liệu đàn hồi như cao su: Bước tiến mới trong tương lai 

Trên thực tế, công thức làm gỗ đàn hồi khá đơn giản nhưng cũng khá khắc nghiệt. Đầu tiên, đun sôi gỗ balsa trong dung dịch natri hydroxit và natri sulfit trong vài giờ, tiếp đó để đông lạnh trong vài ngày, sau đó làm đông khô (một quá trình khử nước ở nhiệt độ thấp bao gồm đóng băng sản phẩm, giảm áp suất, sau đó loại bỏ băng bằng cách thăng hoa) trong vài ngày nữa.

Quy trình này sẽ phá vỡ cấu trúc cứng nhắc của gỗ bằng cách cắt nhỏ các chuỗi phân tử dài của lignin và hemicellulose trong thành tế bào. Điều này làm cho thành bào mỏng hơn và nó cũng làm cho thành tế bào giải phóng các sợi cellulose. Các sợi này sẽ rối tung lên và tạo thành một mạng lưới sợi xenlulo kết nối với nhau vào các rãnh gỗ. Nhờ đó, gỗ trở nên mềm và dường như có thể có được tính đàn hồi giống cao su bằng cách hấp thụ nước bên trong.

Theo các nhà khoa học, với phương pháp mới, gỗ đàn hồi có thể chịu được 10.000 chu kỳ nén và độ dẫn điện được điều chỉnh bằng tỷ lệ nén của vật liệu. Trong tương lai, phương pháp này sẽ mở ra nhiều cánh cửa cho ứng dụng của gỗ. Từ đó gỗ có thể áp dụng cho các cảm biến, robot mềm, cơ nhân tạo, công nghệ lưu trữ năng lượng... 

Hải Trang