Vinamilk

Givenchy và những lần bị đạo nhái thiết kế thời trang

(SHTT) - Givenchy là hãng thời trang danh tiếng vì vậy có không ít lần bị đạo nhái thiết kế. Ranh giới giữa đạo nhái và trùng lặp ý tưởng rất mong manh khiến các chuyên gia cũng khó đưa ra kết luận chính xác.

Nhà sáng lập Hubert de Givenchy là người Pháp gốc Ý, sinh năm 1927. Năm 17 tuổi, Givenchy rời quê nhà Beauvais đến Paris và theo học tại trường nghệ thuật École des Beaux-Arts. Trong giai đoạn hậu thế chiến II, Givenchy làm việc cho các nhà thời trang có tiếng tăm như Jacques Fath (1945), Robert Piguet và Lucien Lelong (1946). Năm 1950, ông trở thành phụ tá đầu tiên của Elsa Schiaparelli và được bổ nhiệm là giám đốc sáng tạo. Năm 1952, Givenchy thành lập thương hiệu riêng của mình tại Plaine Monceau, Paris. Ông được xem là tài năng trẻ tuổi nhất trong làng thời trang mới của Paris lúc bấy giờ.

givenchy 2

 

Xuất hiện như một “hoàng tử bé” ngay trong lòng Paris hoa lệ, nơi mà thời trang Pháp đã vực dậy mạnh mẽ sau trường kỳ thế chiến đầy ảm đạm, Givenchy nổi bật riêng mình với nét hiện đại, tao nhã và nữ tính đặc trưng. Các thiết kế của chàng trai trẻ Hubert de Givenchy là sự ân sủng, trân quý và tôn vinh vẻ đẹp yêu kiều của phụ nữ.

Ngày nay Givenchy đã trở thành thương hiệu thời trang nổi tiếng toàn thế giới. Tuy nhiên cũng chính vì vậy mà thương hiệu này đã không ít lần bị đạo nhái thiết kế.

Hãng thời trang cao cấp nước Pháp Balmain bị tố đạo nhái thiết kế của Givenchy

Vào tháng 9/2014, làng thời trang quốc tế xôn xao trước thông tin Balmain - hãng thời trang cao cấp nước Pháp - đạo thiết kế của Givenchy. Cụ thể, bộ pantsuit màu trắng với chi tiết cut-out mạnh tay ở hai bên sườn, trình diễn tại Paris Fashion Week mùa xuân hè 2015, giống đến 99% mẫu thiết kế nằm trong bộ sưu tập xuân năm 1997 của hãng Givenchy, do Alexander McQueen thiết kế.

givenchy 1

 Ba thiết kế của Givenchy, Balmain và Nasty Gal (từ trái qua phải). Ảnh: Fashionlaw

Hầu hết giới mộ điệu đều nghiêng về nhà thiết kế huyền thoại Alexander McQueen khi cho rằng trang phục của ông sang trọng, tinh tế hơn, đồng thời chỉ trích hãng Balmain. Đứng trước sóng gió, giám đốc sáng tạo Olivier Rousteing chọn cách im lặng.

Zara sử dụng mẫu họa tiết của Givenchy

Zara là thương hiệu high street hàng đầu thế giới, nổi tiếng với tốc độ sao chép nhanh đến chóng mặt các thiết kế thời trang có mặt trên sàn catwalk của các thương hiệu danh tiếng trên thế giới với mức giá rất phải chăng.

givenchy

 

Vào năm 2013, Zara đã tung ra BST mới nhất với phong cách thanh lịch, tinh tế và thời thượng. Và cũng ngay từ cái nhìn đầu tiên, các tín đồ thời trang đã tinh ý phát hiện ra rằng BST của Zara chịu ảnh hưởng mạnh từ các thương hiệu cao cấp như Celine, Saint Laurent, Givenchy hay Proenza Schouler.

Zara đã sử dụng mẫu họa tiết mà Givenchy đã dùng trong BST thu - đông 2013.