SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 29/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Giới khoa học lần đầu phát hiện nhóm máu 'siêu máu' hoàn toàn mới

12:00, 17/10/2022
(SHTT) - Một bài báo vừa được công bố trên tạp chí Blood phát hiện thế giới có nhóm máu hoàn toàn mới. Hiện tại, số người mang nhóm máu này được xếp vào dạng siêu hiếm. Đặc biệt, họ chứa các kháng thể lạ và được mệnh danh là nhóm "siêu máu".

Theo The Hill, bên cạnh những nhóm máu được biết đến nhiều nhất như A, B, O và Rh, còn có hàng chục nhóm khác. Tất cả đều có cách phân loại riêng và cùng tồn tại. Nhóm máu mới vừa được phát hiện được đặt tên là "Er", là hệ thứ 44 trong tổng số các hệ phân loại máu.

Tổng cộng, 5 kháng nguyên Er của nhóm máu này dựa trên các biến thể di truyền trong protein Piezo1. Protein Piezo1 được tìm thấy trên bề mặt của các tế bào hồng cầu.

blood-article

 

Các kháng nguyên Er sẽ tìm kiếm kháng thể phù hợp và gắn vào. Kết quả là tế bào miễn dịch tấn công những tế bào "ngoại lai". Điều này cũng có thể xảy ra trong các trường hợp các nhóm máu không tương thích. Đây cũng là lý do các bác sĩ xét nghiệm máu để tránh việc truyền máu không tương thích giữa người cho với người nhận. Bởi nếu không, người nhận có thể bị sốc, thậm chí là tử vong.

Kháng nguyên Er đã được phát hiện cách đây nhiều năm, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên mô tả các đột biến khác nhau của kháng nguyên. Nó cũng bao gồm phát hiện về 2 phiên bản kháng nguyên chưa từng được biết đến.

Công trình này được đánh giá là mang tính đột phá vì sẽ giúp các bác sĩ nhận biết người gặp phải các vấn đề hiếm gặp, nguy hiểm đến tính mạng. Đồng thời, nó giúp chẩn đoán một số bệnh lý do không tương thích nhóm máu và cách điều trị nó.

TH

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Khái niệm sáng tạo là gì dựa trên phương thức tư duy và hành động truyền thống. Khi vượt qua giới hạn tức là bạn sẽ vượt ra khỏi những vùng giá trị hiện hữu của những phương thức truyền thống và tìm ra những phương thức mới cải thiện những điểm đen của phương thức truyền thống.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023, Việt Nam được xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế, tăng 2 bậc so với năm 2022. Báo cáo cũng đánh giá nước ta là một trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Trí tuệ nhân tạo, thuật ngữ tiếng Anh là Artificial Intelligence – AI, là một công nghệ máy tính đang phát triển nhanh chóng đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế để cải thiện trình độ chuyên môn và hiệu quả công việc lâm sàng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền các nội dung trên môi trường số, Thủ Đô Multimedia đã phát triển giải pháp Sigma Multi-DRM tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là công cụ cho phép bảo vệ bản quyền số toàn diện hơn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, hơn 11.000 ô tô Mercedes Benz đã được thông báo triệu hồi trên toàn cầu do tĩnh năng cảnh báo mở cửa bị lỗi có thể khiến người sử dụng xe gặp tai nạn.