SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 19/04/2024
  • Click để copy

Giật mình về nguồn gốc những loại phụ gia thực phẩm trên thị trường

15:28, 06/03/2017
(SHTT) - Chương trình Nói không với thực phẩm bẩn hôm nay giúp khán giả có cái nhìn rõ hơn về nguồn gốc thực sự của các loại phụ gia thực phẩm trên thị trường Việt Nam.

Sự tham gia của những loại phụ gia trong các loại thực phẩm mà người tiêu dùng vẫn mua hàng ngày đã không còn là một điều xa lạ. Trong chương trình Nói không với thực phẩm bẩn hôm nay (6/3), khán giả đã có cơ hội tìm hiểu về nguồn gốc thật sự của những loại phụ gia này.

Trên thị trường, rất nhiều loại thực phẩm chế biến đóng gói được thêm chất phụ gia để tăng vị, tạo màu hay giúp thực phẩm bảo quản được lâu hơn. Nếu để ý kỹ nhãn sản phẩm, người tiêu dùng có thể dễ dàng thấy những thành phần như chất bảo quản hay chất tạo vị. Đó chính là những chất phụ gia.

Hiện nay, ngành công nghiệp thực phẩm trên thế giới được phép sử dụng hơn 3.000 loại chất phụ gia trong chế biến. Việc sử dụng chất phụ gia vẫn được kiểm soát, các chất phụ gia về cơ bản vẫn được phân loại thành 6 nhóm chính gồm: chất bảo quản, chất bổ sung dinh dưỡng, chất điều vị, chất tạo màu, chất tạo cấu trúc và các chất khác. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, trên thị trường hiện nay, lượng phụ gia thực phẩm do Việt Nam sản xuất chỉ chiếm một số lượng rất nhỏ, từ 5 – 10%. Điều đáng nói là trong số 90% lượng phụ gia nhập khẩu, chỉ có số ít được nhập theo đường chính ngạch, còn lại là được nhập lậu.

Trong một đợt kiểm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện hàng tấn chất phụ gia nhập khẩu không rõ nguồn gốc. Các túi phụ gia này đều được ghi bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ và thậm chí, nhiều loại trong số này đã quá hạn sử dụng và có dấu hiệu ẩm mốc. Theo các cơ quan chức năng, rất khó để phát hiện các loại phụ gia nhập lậu này vì chúng thường được cất giấu ở nơi vắng vẻ. Bên cạnh những loại phụ gia nhập lậu, trên thị trường còn tràn lan những loại hóa chất được bán như chất phụ gia nhưng không có bất kỳ nhãn mác nào.

Theo VTV

Tin khác

Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm Bath Gel – MM Professional (chai 35ml) do không đảm bảo các yêu cầu về chất lượng theo quy định.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 16/4/2024, Đội QLTT số 2, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh của bà Đ.T.T tại địa chỉ: phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, phát hiện 300 chiếc xe đạp không rõ nguồn gốc xuất xứ có tổng trị giá 300 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Thực hiện kế hoạch và công văn chỉ đạo của Cục QLTT về tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường công tác giám sát trên địa bàn, qua đó phát hiện nhiều sai phạm về hàng hóa.
Media 3 ngày trước
(SHTT) - Những ngày đầu triển khai tháng ATTP trên địa bàn, Đội QLTT số 9, Cục QLTT thành phố Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện gần nửa tấn cam có xuất xứ từ nước ngoài, có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu.
Tin tức 3 ngày trước
(SHTT) - Triển khai thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai về việc tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật (thuốc BVTV) trên địa bàn tỉnh Lào Cai.