Vinamilk

Giật mình lời khai của bà chủ cơ sở thuốc chữa ung thư từ than tre Vinaca

(SHTT) - Vụ việc thuốc chữa ung thư từ than tre Vinaca hiện vẫn đang được dư luận quan tâm. Và mới đây, bà chủ cơ sở sản xuất sản phẩm này đã lên tiếng và cho biết toàn bộ công thức làm thuốc đều do chồng bà, Giám đốc công ty Vinaca, tự nghiên cứu, sáng chế.

Như đã đưa tin trước đó, vào ngày 15/1/2018, khi ập vào “xưởng” sản xuất của Đào Thị Chúc (25 tuổi, ở Kiến An, Hải Phòng), công an đã phát hiện và thu giữ hàng nghìn sản phẩm thuốc của công ty Vinaca. Trong đó, 5 loại sản phẩm đang được sản xuất tại cơ sở này gồm 154 hộp thuốc chữa ung thư tư từ than tre Vinaca CO3.2; 633 chai Vinaca Vi5 tẩy mùi hôi (loại 300 đến 900 ml); 100 lọ Vinaca baby Vi6... Tất cả sản phẩm, nguyên liệu đầu vào đều không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trả lời cơ quan chức năng, Chúc cho biết việc sản xuất thuốc theo sự chỉ đạo, sắp xếp của chồng là ông Nguyễn Xuân Thu (37 tuổi), Giám đốc công ty Vinaca (trụ sở tại số 17/40 phố Cự Lộc, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Tuy nhiên, cảnh sát xác minh, công ty Vinaca không phát hành hóa đơn và chưa từng kê khai thuế.

thuoc-ung-thu-than-tre

 Bà Chúc làm việc với công an thời điểm cảnh sát ập vào bắt quả tang cơ sở này đang hoàn thiện sản xuất thuốc Vinaca ung thư CO3.2. Ảnh: Zing

Sau khi tạm giữ số hàng trên, ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc công ty TNHH Hồng An Phong đã khai với công quận Kiến An rằng, ông Tuấn quen biết ông Nguyễn Xuân Thu và ông Thu trao đổi với ông Tuấn về việc ông Thu chuyển máy xuống, ông Tuấn đốt tre, nứa; sản phẩm thu được là than cục, than cục được đưa vào máy nghiền để ra than tơi, mịn sau đó đóng bao tải chuyển cho ông Thu.

Có lần ông Thu cho người đến lấy, có lần thì ông Tuấn trực tiếp thuê xe chở sang địa chỉ tại phường Ngọc Sơn, Kiến An giao trực tiếp cho chị Đào Thị Chúc.

Ông Tuấn khẳng định trong lời khai của mình rằng, Công ty TNHH Hồng An Phong không sản xuất TPCN, thuốc chữa bệnh hay mỹ phẩm. Việc ông Thu lấy tên Công ty Hồng An Phong đăng ký với Sở Y tế ông Tuấn "không rõ".

Cũng theo lời khai của bà Chúc với cơ quan công an, cơ sở bắt đầu sản xuất từ đầu năm 2017. Các loại thực phẩm chức năng và hóa mỹ phẩm của công ty này đều được sản xuất bằng cách nghiền thủ công với nguyên liệu là than tre, nứa được tán thành bột, có pha thêm các loại hóa chất rồi đóng thành viên nang hoặc hòa với nước đóng vào chai.

Đào Thị Chúc khai nhận tại cơ quan công an, ông Thu, chồng bà, có học về ngành y. Toàn bộ công thức làm thuốc chữa ung thư là do Thu tự nghiên cứu, sáng chế. Với vợ chồng Thu Chúc, đây được coi là "công nghệ bí mật" mà cặp đôi thường tung hô trong các dịp thu hút khách hàng tin dùng sản phẩm của Vinaca.

Người phụ nữ này cũng cho biết trung bình mỗi tháng nhận từ Tuấn 10 bao tro, mỗi bao 30 kg. Hai năm 2016-2017, chỉ tính riêng tiền công Chúc trả cho Tuấn trong việc làm bột than tre là 200 triệu đồng. “Các thành phần trong viên nang có những gì, tôi đều không biết. Tôi chỉ biết viên nang đó dùng để hỗ trợ điều trị ung thư và một số bệnh khác. Người không bệnh uống vào cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe”, Chúc khai.

Tùng Lâm (t/h)