SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 06/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Việt Nam thành công ứng dụng công nghệ sinh học để chọn và tạo giống cây sâm Ngọc Linh

13:29, 28/09/2022
(SHTT) - Vừa qua, nhóm các nhà khoa học do GS.TS Dương Tấn Nhựt từ Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên dẫn đầu đã công bố các nghiên cứu quan trọng trong công tác cải thiện giống cây sâm Ngọc Linh tại Việt Nam. Đây cũng là những nghiên cứu đầu tiên về chọn tạo giống cây sâm Ngọc Linh trên thế giới.

Nhóm nghiên cứu của GS.TS. Dương Tấn Nhựt, Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên đã có kinh nghiệm gần 30 năm nghiên cứu trong lĩnh vực chọn và tạo giống cây sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis Ha et Grushv.). Gần đây, nhóm nghiên cứu đã công bố trên 02 tạp chí ISI uy tín (Q1) liên quan đến tạo cây sâm Ngọc Linh chuyển gen và tạo cây sâm Ngọc Linh tứ bội. Kết quả từ các nghiên cứu này là một bước tiến khoa học quan trọng trong công tác cải thiện giống cây sâm Ngọc Linh tại Việt Nam. Đây là những nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về chọn tạo giống cây sâm Ngọc Linh.

sam ngo linh 1

PGS. TS Dương Tấn Nhựt kiểm tra quá trình sinh trưởng và phát triển của sâm Ngọc Linh bằng phương pháp nuôi cấy mô tại phòng thí nghiệm của Viện sinh học Tây Nguyên 

Sâm Ngọc Linh được xem là một loại sâm “Quốc Bảo” của Việt Nam với hơn 100 loại hợp chất saponin đã được xác định. Hầu hết giống cây sâm Ngọc Linh được gieo trồng hiện nay là giống nguyên bản với số lượng nhiễm sắc thể nhị bội (2n = 2x = 24). Giống cây trồng đa bội được biết đến có chứa số lượng vật chất di truyền tăng lên gấp “số bội lần” giống nguyên bản nhị bội, do đó cây đa bội thường cho năng suất cao hơn cây nhị bội. Trong nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Scientia Horticulturae (Q1, ISI uy tín https://doi.org/10.1016/j.scienta.2022.111254), nhóm nghiên cứu của GS.TS. Dương Tấn Nhựt đã thành công trong việc tạo cây sâm Ngọc Linh tứ bội (2n = 4x = 48) thông qua phương pháp xử lý đa bội bằng tác nhân ức chế phân bào colchicine.

duogntannhut.1

 

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng đã tạo thành công cây sâm Ngọc Linh từ rễ chuyển gen Ri T-DNA gồm rolA, rolB, rolC và aux1 thông qua phương pháp phát sinh phôi vô tính in vitro và bổ sung nano sắt vào môi trường nuôi cấy để gia tăng chất lượng của cây giống sâm Ngọc Linh trước khi chuyển ra trồng và thuần dưỡng trong vườn ươm. Với nội dung trên, nhóm tác giả đã công bố 01 bài báo khoa học trên tạp chí Plant Cell, Tissue and Organ Culture (Q1, ISI uy tín https://doi.org/10.1007/s11240-022-02355-9).

duogntannhut.2

 

Đây là những nghiên cứu tiên phong trên thế giới trong việc ứng dụng các kỹ thuật công nghệ sinh học và công nghệ nano trong công tác chọn và tạo giống cây sâm Ngọc Linh và cũng là một số kết quả của Nhóm nghiên cứu xuất sắc mà Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam hỗ trợ kinh phí thực hiện.

Được biết, GS.TS Dương Tấn Nhựt, sinh năm 1967 tại Ninh Hòa – Khánh Hòa, tốt nghiệp Đại học Đà Lạt năm 1991.       Ông bảo vệ Thạc sĩ năm 1999 và Tiến sĩ năm 2002 ngành Công nghệ Sinh học Thực vật tại Nhật Bản (năm 35 tuổi). Làm Phân Viện phó Phân Viện Sinh học tại Đà Lạt (nay là Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên) năm 2002, được phong Phó Giáo sư năm 2009 và Giáo sư năm 2018.

Ông đã công bố hàng trăm bài báo khoa học trong nước và quốc tế, hướng dẫn trên vô số sinh viên là nghiên cứu sinh, sinh viên Cao học, sinh viên Đại học.

Những sinh viên triển vọng, thường được ông giúp đỡ để có học bổng bảo vệ Tiến sĩ ở nước ngoài.

Gắn bó với Đà Lạt, GS. TS Dương Tấn Nhựt là người có công đưa thương hiệu “Hoa Đà Lạt” vang xa. Ông nghiên cứu và nhân giống thành công nhiều giống hoa từ kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào, giúp Đà Lạt - Lâm Đồng chủ động nguồn giống cây. Bằng tâm huyết đóng góp cho KHCN địa phương đi xa hơn, ông là người góp phần đưa hoa Đà Lạt vươn ra thế giới khi tham gia cố vấn, hỗ trợ đào tạo kỹ thuật, con người... cho các công ty, doanh nghiệp xuất khẩu hoa.

Thầm lặng nghiên cứu khoa học, GS. TS Dương Tấn Nhựt là người đóng góp rất lớn cho sự phát triển KHCN của Đà Lạt - Lâm Đồng. Về nước 17 năm, ông chủ nhiệm hơn 15 đề tài, trong đó, phải kể đến đề tài nghiên cứu về sâm Ngọc linh. Ông được thế giới biết đến qua việc xây dựng được quy trình nhân giống thành công sâm Ngọc linh bằng kỹ thuật nuôi cấy mô, góp phần bảo tồn nguồn giống cây quý hiếm này. Hiện, ông đang tiếp tục nghiên cứu hướng di thực của sâm Ngọc linh, để loại dược liệu quý này có thể phát triển được ở nhiều nơi có khí hậu tương đồng chứ không chỉ ở riêng Lâm Đồng, Kon Tum, Quảng Ngãi.

Khánh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Sáng ngày 6/12/2022, STEAM for Vietnam, Trung tâm Hoa Kỳ (trực thuộc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam) và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức họp báo công bố hợp tác tổ chức Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trong năm 2022, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới vẫn không ngừng nỗ lực để đóng góp thêm cho kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại với những thành tựu ấn tượng như: Hồi sinh nội tạng của lợn chết, Phát hiện điểm bất ngờ nhờ tàu thám hiểm NASA...
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Xuất phát từ việc tìm kiếm giải pháp rút ngắn thời gian chọn lọc giống, nhóm sinh viên đã thực hiện nghiên cứu "Phân tích đa hình gen Prolactin và ảnh hưởng của đa hình gen đến một số tính trạng sản xuất trứng trên nhóm vịt lai hướng trứng".
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - BMW đã thiết kế ra các tấm pin mặt trời siêu mỏng giúp sạc pin ô tô thông qua cửa sổ trời, kính chắn gió và cửa sổ. Công nghệ này sẽ sớm áp dụng lên các mẫu xe điện của hãng trong tương lai.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 4/12, Cơ quan Quản lý thị trường Trung Quốc đã phát đi thông báo về việc hãng xe điện Tesla sẽ tiến hành triệu hồi 435.132 xe điện tại thị trường nước này do lỗi phần mềm có thể khiến đèn đuôi xe không sáng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới