SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 25/02/2025
  • Click để copy

Giao lưu thơ Đà Nẵng mùa xuân: Quyết liệt thay đổi thơ vì độc giả

17:54, 12/02/2025
Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật TP Đà Nẵng, Hội Nhà Văn - Tạp chí Non Nước vừa tổ chức chương trình Thơ và phát hành tập thơ “Đà Nẵng mùa xuân”. Trong đó, giới thiệu đến công chúng những chân dung thơ tiêu biểu, những cá tính sáng tạo, những tác giả quyết liệt thay đổi thơ của chính mình vì độc giả.

Chương trình “Đà Nẵng mùa xuân” là sự kiện chào mừng Ngày thơ Việt Nam lần thứ 23 Nguyên tiêu Ất Tỵ 2025.

Tại chương trình, Ban tổ chức ra mắt bạn đọc tập thơ tuyển chọn Đà Nẵng mùa xuân, gồm 140 bài thơ hay được chọn lọc trong hàng nghìn tác phẩm được đăng tải trên Tạp chí Non Nước trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Nho Khiêm – Tổng biên tập Tạp chí Non Nước, Chủ tịch Liên hiệp Hội Văn học nghệ thuật TP Đà Nẵng cho hay: “Thơ ca từ ngàn đời nay vẫn là tiếng nói, là cầu nối giữa tâm hồn với tâm hồn, giữa quá khứ với hiện tại và tương lai. Thơ không chỉ là nghệ thuật ngôn từ mà còn là sự phản ánh chân thực những rung động, suy tư và khái quát con người trước cuộc sống.

DSC08963

 Nhà thơ Thanh Quế tại buổi giao lưu chia sẻ về quá tình quyết liệt thay đổi thơ của mình.

Trong bối cảnh hiện nay, khi nhịp sống ngày càng hối hả, công nghệ và kỹ thuật số đang thay đổi cách chúng ta giao tiếp và cảm nhận. Thơ ca vẫn giữ nguyên giá trị của mình khi cân bằng nguồn cảm hứng bất tận”.

Tập thơ Đà Nẵng mùa xuân là một minh chứng sống động cho sức sống của thơ ca, tập thơ không chỉ ngợi ca vẻ đẹp thơ ca trước cuộc sống, một thành phố của biển, núi, của những con người nồng hậu và giàu nghị lực mà còn gửi gắm những thông điệp sâu sắc về tình yêu, lòng nhân ái, khát vọng vươn tới những điều tốt đẹp.

Thời đại hiện nay, Thơ không chỉ tồn tại trên những trang giấy mà còn lan tỏa hình thức biểu hiện mới mẻ từ những tập thơ, trình diễn thơ từ những sáng tác trên nền tảng số. Điều này mở ra nhiều cơ hội để thơ ca tiếp cận với công chúng đặc biệt với thế hệ trẻ. Dù  hình thức thay đổi nhưng cốt lõi của thơ ca vẫn là sự chân thành, sâu lắng và giàu tính nhân văn.

DSC08983

 Các nhà thơ giao lưu với người yêu thơ.

“Là những người sáng tạo, chúng ta cần tiếp tục giữ vững và phát huy những giá trị truyền thống của thơ ca, đồng thời không ngừng đổi mới, sáng tạo để thơ ca luôn đồng hành với nhịp sống thời đại. Chúng ta cần viết bằng trái tim mình, bằng tình yêu với cuộc đời và bằng trách nhiệm với xã hội”, nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Kim Huy – Chủ tịch Hội Nhà văn TP Đà Nẵng cho biết: Từ năm Quý Mùi 2003, Hội Nhà văn đã quyết định chọn ngày thơ Nguyên Tiêu là ngày thơ Việt Nam. Từ lần thứ nhất tổ chức thành công trên cả nước đến nay, lần thứ 23 được tổ chức với chủ đề “Tổ quốc bay lên” Nguyên Tiêu Ất Tỵ 2025, ngày thơ Việt Nam thực sự trở thành ngày tôn vinh thơ ca Việt Nam, ngày hẹn thơ ca ngày càng được đông đảo người sáng tác và yêu thơ ca đón chờ.

DSC08961

 Giao lưu thơ Đà Nẵng mùa xuân.

Đây cũng là ngày Hội tụ thơ ca để cùng lắng nghe thưởng thức vẻ đẹp từ di sản thơ ca dân tộc, tiếp cận với các tác giả tác phẩm thơ đương đại với các thế hệ thi nhân Việt Nam nối tiếp nhau xây dựng nên nền thi ca Việt Nam đa sắc màu, nhiều giọng điệu. Mang đầy đủ hơi thở nồng nàn tình yêu cuộc sống mới, ngày gửi gắm hi vọng về một nền thơ ca trong tương lai với những tác phẩm thơ ca lớn, có sức sống lâu dài cùng hòa nhịp với thơ ca thế giới muôn màu. “

“Để thơ ca đích thực trở về lại nồng nàn trong tâm hồn người yêu thơ, như bao đời nay cuộc sống và tâm hồn bao thế hệ người Việt, người đất Quảng, người Đà Nẵng luôn gắn bó cùng thơ qua các giai đoạn từ khi mở cõi đến các cuộc kháng chiến bảo vệ quê hương, khi hòa bình, xây dựng phát triển từng ngày vươn lên cuộc sống giàu đẹp này. Thơ chính là tâm hồn người Đà Nẵng, tiếng lòng người Đà Nẵng, là lịch sử hào hùng và ý chí khát vọng của người Đà Nẵng luôn hướng đến...

DSC08977

 

Từ bao giờ cho đến bây giờ thơ vẫn có sức đồng cảm mãnh liệt và quảng đại. Thơ ca cho ra đời từ những vui buồn, khát vọng của con người cho đến ngày tận thế. Ngày thơ Việt Nam chính là ngày thể hiện rõ nhất tinh thần thơ ca”, ông Nguyễn Kim Huy khẳng định.

Nhà thơ Thanh Quế chia sẻ: “Thơ tôi thay đổi chứ không phải đổi mới. Thơ tôi thay đổi là vì lý do, hoàn cảnh đất nước bây giờ khác với hồi chiến tranh. Xu thế của thế giới, bản thân của người lớn tuổi cũng khác. Để nhằm đáp ứng nhu cầu độc giả mới, những độc giả có trí tuệ, thích ý tưởng, thích những điều giản dị đọc thấy ngay ý tưởng với tác giả.”

Bảo Hòa

Tin khác

Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Tại họp báo công bố Hội nghị AISC 2025 với chủ đề “Kiến tạo tương lai: Kết nối AI và công nghệ bán dẫn toàn cầu”, các chuyên gia cho biết Việt Nam đang tích cực xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, mục tiêu thu hút đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ cao.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Hướng đến tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả,Cục Quản lý thị trường Nghệ An có 2 Phó Cục trưởng, 2 Đội trưởng, 2 Phó Trưởng phòng, 1 Phó Đội trưởng và 3 công chức xin nghỉ hưu trước tuổi
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Thành uỷ Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 42 -CT/TU về tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong toàn Đảng bộ Thành phố Hà Nội, xây dựng, phát triển Thủ đô thông minh và triển khai có hiệu quả Đề án chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Thực hiện Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hóa về Cuộc vận động Nhân dân hiến đất để đầu tư cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang kết cấu hạ tầng, huyện Vĩnh Lộc đã vận động Nhân dân hiến đất, mở rộng các tuyến đường, xây dựng và nâng cấp hạ tầng ngày càng khang trang.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Sáng 25/2, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 21). Hội đồng nhân dân thành phố dự kiến kỳ họp sẽ xem xét 9 nội dung thuộc thẩm quyền.
. ..