SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 16/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Giảm thuế nhập khẩu ngô, lúa mỳ trong thời gian tới

14:15, 20/11/2021
(SHTT) - Thuế nhập khẩu ngô, lúa mỳ sẽ giảm sau ngày 30/12/2021, nhằm hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi. Trong đó lúa mỳ giảm từ 3% xuống 0%; ngô sẽ giảm từ 5% xuống 2%.
tm-img-alt
Giảm thuế nhập khẩu ngô, lúa mì, Nguồn ảnh: internet.

Theo Nghị định số 101/2021/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính phủ và Nghị định số 57/2020/NĐ- CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Nghị định này của Chính phủ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 30/12/2021,điều chỉnh mức thuế xuất khẩu, mức thuế xuất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số nhóm hàng.

Đối với một số nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, Chính phủ quyết định điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN. Cụ thể, giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN của lúa  từ 3% xuống 0% và mặt hàng ngô từ 5% xuống 2%.

Giảm thuế các mặt hàng trên nhằm góp phần giảm giá thành đầu vào sản xuất trong nước, không chỉ đối với ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi mà còn các ngành sản xuất khác, đồng thời bình ổn giá trong lúc tình hình dịch bệnh đang diễn ra căng thẳng.

Việt Nam không tự chủ được các loại nguyên liệu như đậu tương, ngô, cám gạo,... dù là quốc gia nông nghiệp. Ngành nông nghiệp trong nước chỉ có thể cung cấp 4 triệu tấn cám, 4 triệu tấn sắn làm thức ăn chăn nuôi vào mỗi năm trong khi đó nhu cầu cần tới 27 triệu tấn các loại.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công thương, nước ta đã nhập khẩu lượng thức ăn gia súc và nguyên liệu với kim ngạch lên tới 4,156 tỷ USD(tăng 29,6% so với cùng kỳ) trong 10 tháng 2021.

Trong khi cùng kỳ năm trước sản lượng lúa mỳ nhập khẩu chỉ dừng lại ở 2,5 triệu tấn trị giá 646 triệu USD thì sản lượng và giá trị nhập khẩu năm nay cũng tăng mạnh, lần lượt tăng 68% và 89,7% với 4,226 triệu tấn trị giá 1,225 tỷ USD. Bên cạnh đó, mức chi ngoại tệ nhập khẩu ngô 10 tháng qua cũng tăng nhanh với 2,381 tỉ USD(tăng 19,9%) dù sản lượng chỉ bằng 84,6% của cùng kì năm.

TH

Tin khác

Kinh tế 19 giờ trước
Việc chậm cấp sổ đỏ hiện nay có rất nhiều nguyên nhân như dự án thực hiện sai giấy phép xây dựng, vướng đất công, quyền sử dụng đất, dự án chưa được nghiệm thu… Tuy nhiên, vấn đề quan trọng vẫn là quy trình giải quyết các thủ tục pháp lý chưa thật sự chặt chẽ.
Kinh tế 23 giờ trước
Với thế mạnh về công nghiệp sạch, sản xuất xanh và kỹ năng quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp Singapore, một khi được kết hợp với các lợi thế của Bình Phước sẽ tạo ra nhiều lợi ích to lớn và thiết thực cho cả hai phía.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án đẳng cấp quốc tế và tiếp tục động thổ các tổ hợp 5 sao như dự án 6.000 tỷ ở khu vực Chợ Sắt đem đến sự chuyển mình mạnh mẽ cho Hải Phòng, giúp thành phố gia tăng sức hấp dẫn, tạo động lực cho thu hút đầu tư, phát triển du lịch.
Kinh tế 2 ngày trước
Dự án Buôn Hồ Central Park (Buôn Hồ Palama) đã được bán gần hết nhưng một số hạng mục công trình như đường xá, điện, hệ thống nước ngầm, tiểu hoa viên… vẫn chưa hoàn thiện.
Kinh tế 3 ngày trước
Trong 3 tháng đầu năm, công suất cho thuê mặt bằng bán lẻ trung bình trên toàn TP.HCM ghi nhận ở mức cao với 92%. Sự mở rộng và gia nhập của các thương hiệu nổi tiếng cũng đã tạo nên mức lấp đầy tích cực này.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV