Vinamilk

Giám đốc tài chính của Huawei sẽ sớm được dẫn độ về Mỹ xét xử

(SHTT) - Chính phủ Canada vừa chính thức đưa ra thông báo về việc cho phép Mỹ dẫn độ CFO Huawei về nước này để triển khai xét xử.

Theo Verge, Chính phủ Canada vừa thông báo nước này đã đồng ý cho phéo Mỹ dẫn độ CFO Huawei Mạnh Vãn Chu sau khi xác nhận rằng các bằng chứng mà Mỹ đưa ra là đủ sức thuyết phục. 

1537059611.39

Bà Mạnh Vãn Chu có thể sẽ sớm bị Mỹ dẫn độ về nước này để xét xử

Quyết định của chính phủ Canada sẽ còn phải được xem xét bởi một thẩm phán, và thẩm phán này sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong việc có Mỹ có được phép tiến hành dẫn độ bà Mạnh hay không. Nếu quá trình dẫn độ hoàn tất, bà Mạnh Vãn Chu sẽ phải đối mặt trước một loạt cáo buộc về lừa đảo kinh tế tại toà án Mỹ.

Trước đó, tờ Wall Street Journal cho biết, hồi tháng 4/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra về nghi vấn Huawei đã vi phạm lệnh cấm giao dịch với Iran. Lý do cụ thể khiến Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt hiện chưa được công bố.

Ít nhất, từ năm 2016, Mỹ đã tiến hành điều tra việc Huawei có khả năng vận chuyển các công nghệ từ Mỹ đến Iran và các nước khác.

manh van chu

Hiện tại thì Mạnh Vãn Chu đang được tại ngoại ở Canada và chờ đợi phán quyết của toà án. 

Huawei hiện đang bị Mỹ giám sát nghiêm ngặt vì giới chức an ninh nước này cho rằng Huawei có mối liên hệ chặt chẽ với Chính phủ Trung Quốc, trở thành nguy cơ an ninh với Mỹ. Cùng với Huawei, ZTE, một tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc cũng đang bị những cáo buộc tương tự.

Bà Mạnh Vãn Chu từng thuộc ban điều hành của công ty Hongkong mang tên Skycom, vốn vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ từ năm 2009 đến 2014 khi giao dịch với Iran. Chính phủ cũng cho rằng Skycom thực chất là một công ty con do Huawei đứng sau.

Các luật sư của Mạnh Vãn Chu cho biết thân chủ của họ vẫn giữ nguyên quan điểm rằng bà vô tội và không làm gì sai. Đồng thời việc Mỹ cáo buộc và yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu là lạm dụng luật pháp.

Hiện tại thì Mạnh Vãn Chu đang được tại ngoại ở Canada và chờ đợi phán quyết của toà án.

Xuân Thủy