SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/07/2024
  • Click để copy

Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo: Vinh danh những sáng kiến khoa học quân sự

07:31, 12/06/2024
(SHTT) - Tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi lễ.

 Được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị, cơ quan khoa học quân sự các cấp, những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên nói chung, phong trào sáng tạo trẻ trong Quân đội nói riêng có sự phát triển vượt bậc trong mọi lĩnh vực, lan tỏa sâu rộng trong toàn quân, toàn quốc. Thanh niên Quân đội luôn được tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để thực hiện khát vọng cống hiến, cùng với tuổi trẻ cả nước phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, Nhân dân.

Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24 tiếp tục được triển khai sâu rộng trong toàn quân, có 777 công trình thuộc 42 đơn vị trực thuộc Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tham gia trên các lĩnh vực: Công nghệ thông tin; Khoa học xã hội nhân văn quân sự; Hóa học, vật liệu, môi trường; Giáo dục đào tạo, Huấn luyện quân sự; Vũ khí - Đạn; Điện tử, viễn thông, tự động hóa; Cơ khí, động lực, công trình quân sự; Hậu cần quân sự; Y, dược học quân sự; Văn hóa nghệ thuật (tăng 161 công trình so với Giải thưởng lần thứ 23, có 01 đơn vị lần đầu có công trình tham dự giải thưởng - Ban Cơ yếu Chính phủ).

quan doi2

 

Đại đa số các công trình, sáng kiến tham dự Giải thưởng lần thứ 24 đều có chất lượng tốt, hiệu quả thiết thực về quốc phòng - an ninh, kinh tế, xã hội, được đánh giá, nghiệm thu chặt chẽ từ cơ sở; nội dung nghiên cứu gắn với thực tế nhiệm vụ đơn vị, có khả năng phát triển, ứng dụng vào thực tiễn và đã được đưa vào sản xuất loạt 0. Nhiều đề tài, sáng kiến có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, làm chủ được công nghệ nền, công nghệ lõi, công nghệ vật liệu thay thế, ứng dụng chuyển đổi số, đề xuất được giải pháp kỹ thuật mới, tiên tiến, góp phần quan trọng trong thực hiện thắng lợi sự nghiệp hiện đại hóa Quân đội, mang lại hiệu quả thiết thực trong huấn luyện, SSCĐ, giáo dục đào tạo, lao động sản xuất, bảo đảm phục vụ; cung cấp những luận cứ khoa học giúp Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đề ra những chủ trương, giải pháp trong bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam tinh, gọn, mạnh.

Phát biểu chỉ đạo và động viên tuổi trẻ Quân đội, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết, những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng coi phát triển khoa học công nghệ là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng; thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân và tuổi trẻ Quân đội tham gia nghiên cứu, phát triển và ứng dụng hiệu quả khoa học công nghệ trong hoạt động quân sự, quốc phòng.

quan doi3

 Đại tướng Phan Văn Giang đánh giá cao những sáng kiến khoa học

Theo Đại tướng Phan Văn Giang, trong hoạt động khoa học quân sự của toàn quân, Giải thưởng TTST là một điểm sáng, thể hiện tinh thần sáng tạo, nhiệt huyết và khát vọng chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học của thanh niên Quân đội. 429 công trình được trao giải lần này, với hơn 95% công trình đã được ứng dụng vào thực tiễn, đã khẳng định sự phát triển và sức lan tỏa mạnh mẽ của giải thưởng.

“Các tập thể, cá nhân được trao giải thưởng hôm nay là những đại biểu ưu tú trong hàng nghìn điển hình tiên tiến của tuổi trẻ toàn quân trên các lĩnh vực. Đây là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa Thi đua Quyết thắng của toàn quân, góp phần khẳng định và lan tỏa hình ảnh, phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ”, Bộ trưởng Phan Văn Giang khẳng định.

Thời gian tới, để thúc đẩy phong trào Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội, phát huy tinh thần nhiệt huyết, năng lực, sức sáng tạo của tuổi trẻ quân đội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị và tuổi trẻ toàn quân thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

quan doi4

 

Trước hết, quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện nghiêm túc nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các chủ trương, quan điểm của Trung ương, Quân ủy Trung ương về thanh niên, công tác thanh niên trong quân đội và công tác khoa học công nghệ thời kỳ mới.

Trong đó, đại tướng nhấn mạnh đến việc phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực quan trọng để xây dựng quân đội tiến lên hiện đại, tuổi trẻ quân đội là lực lượng xung kích để phát triển khoa học quân sự.

Phát huy vai trò của cấp ủy, người chỉ huy, chính ủy, chính trị viên, tổ chức đoàn các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phong trào Tuổi trẻ sáng tạo, xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tài năng trẻ nghiên cứu khoa học và kịp thời biểu dương, khen thưởng, có cơ chế, chính sách ưu đãi…

Với các tác giả đoạt giải, đại tướng đề nghị cần phát huy kết quả đạt được, tăng cường ứng dụng các sản phẩm nghiên cứu vào thực tiễn. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu phấn đấu có nhiều sản phẩm có tính đột phá và tính thực tiễn cao, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và an ninh, kinh tế, xã hội.

Hà Vân

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Honda Wave Alpha phiên bản cổ điển 2025 đã chính thức được mở bán từ hôm nay (23/7) với mức giá chỉ 18,9 triệu đồng, gây áp lực lên Yamaha PG-1 và Sirius.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Tận dụng tối đa tiềm năng, thế mạnh, huyện Đầm Hà tăng cường giải pháp thu hút đầu tư vào nông nghiệp, phát triển vùng sản xuất tập trung, mạnh dạn áp dụng kỹ thuật công nghệ cao trong sản xuất, chế biến không chỉ cung cấp cho thị trường nội địa mà còn hướng tới xuất khẩu.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Tại buổi tọa đàm với chủ đề "Bức tranh Blockchain & AI toàn cầu: Những ứng dụng trong ngành y", các chuyên gia đã cùng chia sẻ về tầm quan trọng của AI trong lĩnh vực y tế nói riêng và cuộc sống nói chung.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hà Nội là Thủ đô của cả nước do đó có nhiều bài toán về quản trị kinh tế - xã hội phức tạp cần sự trợ giúp của công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mặc dù Steve Jobs đã qua đời vào năm 2011, trước khi ChatGPT ra đời hơn một thập kỷ, nhưng một số người tin rằng ông đã từng đưa ra những dự đoán về sự phát triển của công nghệ AI có các tính năng tương tự như ChatGPT.