SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
  • Click để copy

Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2023: Vinh danh 23 tác phẩm xuất sắc

16:08, 16/05/2024
(SHTT) - Ngày 16/5, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tổ chức lễ trao giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2023 cho 23 tác phẩm/nhóm tác phẩm đoạt giải. Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Hoàng Giang chính thức phát động giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2024.

Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ được Bộ KH-CN tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về KH-CN. Giải thưởng là sự ghi nhận của Bộ KHCN trong việc vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh các kết quả của hoạt động KH-CN trong sự phát triển của đất nước.

Một trong những điểm mới là lần đầu tiên giải thưởng xét tặng loại hình báo ảnh; các cơ quan báo chí và tác giả trực tiếp gửi tác phẩm tham dự thay vì được cơ quan thường trực tổng hợp như trước đây; các tác phẩm báo chí đã đoạt Giải Báo chí Quốc gia và giải của các bộ, ngành trung ương không được tham dự giải thưởng…

Tiếp nối thành công từ các năm trước, Giải thưởng báo chí KH-CN năm 2023 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tham gia của nhiều cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Theo đánh giá của Hội đồng xét tặng, nhìn chung các tác phẩm đã phản ánh về mọi mặt hoạt động KH-CN của các nhà khoa học, các địa phương, doanh nghiệp cũng như của người dân; đi vào các nội dung cấp bách và thực tiễn của đời sống kinh tế - xã hội. Một số tác phẩm có chất lượng tốt, bài viết thể hiện công phu sâu sắc về chủ đề có tính thời sự, các đánh giá bình luận phản ánh được yêu cầu và tác động của hoạt động KH-CN.

giai bao chi khcn

 

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, Chủ tịch Hội đồng chung khảo giải thưởng báo chí về KH-CN năm 2023 cho biết: Giải thưởng báo chí về KH-CN đã khẳng định được vai trò, vị thế của một giải thưởng có uy tín và ngày càng lan tỏa, là sân chơi trí tuệ của các phóng viên, biên tập viên quan tâm đến KH-CN.

Năm 2023, Hội đồng ghi nhận những nỗ lực sáng tạo từ hình thức đến nội dung của các tác phẩm dự thi, các chuyên mục chuyên sâu về KH-CN trên các báo mang một sức sống mới. Nội dung các tác phẩm báo chí viết về KH-CN được lựa chọn xuất phát từ hơi thở của đời sống và đến được với nhiều đối tượng độc giả.

“Bên cạnh đó, nhiều cơ quan báo chí và người làm báo tự đổi mới hình thức thể hiện để bắt kịp xu hướng chung. Đó là các xu hướng: hội tụ, đa phương tiện, đa nền tảng, tích hợp số; báo chí di động, báo chí dữ liệu, báo chí sáng tạo, podcast, trí tuệ nhân tạo. Các tác phẩm báo chí hiện đại Megastory, longform, E-magazine… trên báo điện tử tiếp tục được đẩy mạnh”, ông Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh.

Từ gần 200 tác phẩm dự thi, qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, đã có 23 tác phẩm và nhóm tác phẩm thuộc loại hình báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh và báo ảnh được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt trao giải.

Trong đó, bốn giải nhất thuộc về nhóm tác phẩm "Phát triển khoa học, công nghệ: Cơ chế đặc thù và "chìa khóa" vốn", tạp chí Kinh Tế Việt Nam; nhóm tác phẩm "Gói tin tức đa phương tiện "Trí tuệ nhân tạo Việt Nam"", báo Nhân Dân điện tử; tác phẩm "Khát vọng phát triển lĩnh vực khoa học công nghệ", VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam"; tác phẩm "Rác thải cho tiền tỉ", Đài Phát thanh - truyền hình và báo Bình Phước.

Ngoài ra, ban tổ chức trao 6 giải nhì, 4 giải ba, 9 giải khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Nguyễn Hoàng Giang - thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, nhấn mạnh báo chí là kênh thông tin quan trọng để các nhà hoạch định chính sách đưa ra những quyết sách quan trọng, sát với thực tiễn hoặc điều chỉnh chính sách nhằm thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

"Năm 2024 và những năm tiếp theo, ngành khoa học và công nghệ sẽ tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đáp ứng yêu cầu phát triển của thực tiễn, đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực mới cho tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế và hội nhập quốc tế", ông Giang nói.

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang chính thức phát động giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2024.

Minh Vân

Tin khác

Tin tức 45 phút trước
(SHTT) - Hiện nay, tại các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc, nhất là Thủ đô Hà Nội đang trong giai đoạn thời tiết nắng nóng, mưa nhiều và là cao điểm mùa du lịch. Đây là những điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm có xu hướng lây lan và gia tăng số ca mắc.
Tin tức 4 giờ trước
Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị về xây dựng, hoàn thiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nhận thông tin từ Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương về văn bản giả mạo, có số ký hiệu 2133/BHXH-CSYT ngày 01/7/2024, được gửi đến một trường tiểu học ở tỉnh Bình Dương qua email.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Chiều 22/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang có buổi tiếp Cố vấn Đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt Takebe Tsutomu.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Chiều 22/7, UBND TP Hà Nội ra Công điện số 07/CĐ-UBND về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Liên kết hữu ích