SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 04/02/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Giải thích hiện tượng bắt lửa trên các mặt băng tại Bắc Cực

18:00, 01/10/2018
(SHTT) - Chúng ta thường thấy các thí nghiệm của các nhà thám hiểm Bắc Cực về sự bùng cháy dữ dội của các ngọn lửa trên những chiếc hố được đục trên mặt băng tại vùng bắc Cực, vậy tại sao hiện tượng này lại xảy ra?

Nhiều người quen với hình ảnh những nhà thám hiểm khổ sở duy trì ngọn lửa ở Bắc Cực băng giá. Tuy nhiên, ở hồ Esieh ngày nay, một mồi lửa nhỏ cũng có thể thành thảm họa, tạo ra đám cháy lớn.  Nhiều năm trước đây, giáo sư Katey Walter Anthony thuộc Đại học Alaska đã tung video và hình ảnh về thí nghiệm đáng kinh ngạc của mình tại hồ Esieh - một hồ băng giá quanh năm thuộc Alaska (Mỹ), ở khu vực rất gần cực Bắc.

Trong video được đăng tài lên của giáo sư Katey, chúng ta có thể thấy ngay khi mồi lửa tiếp xúc với miệng lỗ hổng vừa đục trên mặt băng, một ngọn lửa cao ngang mặt người đã bùng cháy dữ dội và hoạt động dường như không có thời điểm tàn.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự phun trào kỳ lạ của khí mê-tan - một loại khí dễ cháy - bị nén dưới mặt băng dày trong lòng hồ. Theo giáo sư Katey Walter Anthony, trong khu vực đã xuất hiện nhiều hố băng liên tục sủi bọt mê-tan.

4606290-6218343-image-a-61538132530393-15383575161671110175063

 

Tuy nhiên, hiện tượng này xảy ra không chỉ riêng ở hồ băng Esieh. Các nhà khoa học khắp thế giới đã nhận thấy hiện tượng giải phóng khí mê-tan tương tự ở các vùng băng giá khác, khi trái đất nóng dần lên do biến đổi khí hậu và băng giá bị tan bớt.

Ước tính có tới 1,5 nghìn tỉ tấn các-bon được lưu trữ bên dưới lớp băng vĩnh cửu tại các vùng cực trên thế giới. Đây là tàn tích của các chất hữu cơ cổ đại trong suốt hàng tỉ năm lịch sử Trái Đất, được thiên nhiên kìm nén dưới lớp hàn băng. Nếu như băng giá tan đi, những "xác ướp" bên dưới sẽ nhanh chóng bị vi khuẩn phân hủy, giải phóng mê-tan, một chất khí có sức tàn phá gấp 23 lần so với CO2 và có thể gây thảm họa toàn cầu.

 Hiện tượng này từng được nhóm nghiên cứu đa quốc gia do nhà di truyền học người Mỹ George Church đứng đầu, đề cập đến với tên gọi "Bom thời gian mê-tan". Nhóm khoa học gia này nổi tiếng với kế hoạch tái sinh voi ma mút. Theo họ, cần những động vật có vú cỡ lớn như ma mút ở Bắc Cực để các lớp băng tuyết được nén xuống và giữ được sự tồn tại, từ đó ngăn "Bom thời gian mê-tan" gây thảm họa.

Nhóm khoa học gia do ông George Church cho biết nếu lượng các-bon bên dưới các lớp băng vĩnh cửu được giải phóng, chúng sẽ tạo ra khí thải mê-tan và CO2 tương đương với việc đốt cháy 2,5 lần tất cả các khu rừng đang hiện diện trên thế giới. 

Dương An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Việc tạo ra tác phẩm với sự hỗ trợ của các công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo như ChatGPT ngày càng phổ biến. Tuy nhiên điều này lại đặt ra những câu hỏi về tính pháp lý trong việc bảo vệ và công nhận quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chỉ sau 2 tháng chính thức phát hành, ChatGPT đã thu hút hàng triệu lượt người dùng bởi tính chính xác và ngắn gọn trong hoạt động tìm kiếm dữ liệu. Điều này đã khiến Google phải ngay lập tức bật 'báo động đỏ' và đưa ra các tính năng mới để cạnh tranh trực tiếp với chatbot này.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - OpenAI, cha đẻ của ứng dụng mới nổi ChatGPT, mới đây đã phát hành một công cụ phát hiện AI đạo văn. Tính năng này được tạo ra sau vô số ý kiến lo ngại của các cây viết về ChatGPT.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Tận dụng những nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như trà xanh và quả phật thủ, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Việt Nhật, Đại học quốc gia Hà Nội do TS Phạm Tiến Thành dẫn đầu đã tạo ra một loại vật liệu quang nhiệt giá rẻ để lọc nước biển.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Nằm trong xu thế dịch chuyển chung, hiện nay, Bộ KH&CN đã và đang khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan nghiên quan nghiên cứu xây dựng đề án Chuyển đổi số ngành tiêu chuẩn đo lường chất lượng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới