SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
  • Click để copy

Giải pháp nào để phát triển bền vững nông nghiệp gắn du lịch vùng ĐBSCL?

12:14, 01/10/2020
(SHTT) - Sáng ngày 1/10, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức hội thảo “Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo thúc đẩy khai thác kinh tế số phục vụ liên kết, phát triển nông nghiệp bền vững gắn du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Theo số liệu thống kê, diện tích canh tác nông nghiệp và thủy sản khoảng 30% của cả nước nhưng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) góp hơn 50% diện tích lúa, 71% diện tích nuôi trồng thủy sản, 30% giá trị sản xuất nông nghiệp và 54% sản lượng thủy sản của cả nước, gạo chiếm hơn 50%. Trong năm 2019, toàn vùng ĐBSCL đón hơn 26 triệu lượt khách nội địa, đạt doanh thu hơn 11.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, thời gian qua, ĐBSCL đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn… Những yếu tố này khiến cho tốc độ tăng trưởng, năng suất, diện tích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản đều giảm, ảnh hưởng tiêu cực tới sinh kế của người dân và sự phát triển của vùng. Chính vì vậy, việc áp dụng công nghệ số như trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, dữ liệu lớn, chuỗi khối, điện toán đám mây, mô phỏng, robot tự hành, tính toán lượng tử, tính toán lưới…vào nông nghiệp - du lịch vùng ĐBSCL là rất cần thiết.

120289515_368801944274035_5263942640200604242_n

 Toàn cảnh buổi hội thảo“Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo thúc đẩy khai thác kinh tế số phục vụ liên kết, phát triển nông nghiệp bền vững gắn du lịch vùng ĐBSCL”.

Phát biểu tại buổi hội thảo, đại biểu Phí Anh Tuấn và đại biểu Vũ Anh Tuấn cho rằng bản chất việc hình thành kinh tế số trong quản lý nông nghiệp là hình thành tài nguyên số - Khai thác phục vụ phát triển kinh tế xã hội tỉnh. Hai đại biểu cũng đề xuất hai giải pháp mang tính nền tảng cho kinh tế số phục vụ liên kết, phát triển nông nghiệp bền vững gắn du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Dự án một là “Số hóa nền tảng dữ liệu nông nghiệp – du lịch trên không gian 3D cho Sóc Trăng & từng tỉnh với tầm nhìn kết nối toàn vùng ĐBSCL theo tiêu chuẩn CSDL mở”. Dự án số hai là “Xây dựng sàn giao dịch sản vật nông nghiệp – Du lịch toàn vùng ĐBSCL”.

Tiếp đó, ThS. Huỳnh Kim Tước - CEO, Saigon Innovation Hub cho biết, trong năm 2019, có 2.029 doanh nghiệp thành lập mới thuộc khu vực Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, trong đó có khoảng gần 50 doanh nghiệp NNCNC.

Còn tại các tỉnh như Sóc Trăng, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ…việc ứng dụng kinh tế số chưa được thể hiện rõ trong liên kết phát triển nông nghiệp bền vững gắn với du lịch. Tuy nhiên, du lịch nông nghiệp là một loại hình du lịch đơn lẻ cho nên muốn phát huy lợi thế của loại hình này cần tiến tới xây dựng nhiệm vụ giải pháp tổng thể, bao trùm và tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Là người tiên phong trong ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển du lịch, ông Lê Quang Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Beloved Farm đã đưa ra những điều cần làm để nâng tầm du lịch nông nghiệp. Theo đó, lãnh đạo địa phương cùng các sở ban ngành cần có sự quan tâm hơn nữa đối với lĩnh vực này thông qua các cơ chế, chính sách, như: Xây dựng chương trình phát triển du lịch nông nghiệp gắn với xây dựng nền nông nghiệp có trách nhiệm và bền vững; xây dựng du lịch nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ kỹ thuật, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực; đầu tư cho kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch nông nghiệp như đường, điện, nước sạch; hoàn chỉnh chính sách tín dụng, chính sách đất đai, thu hút đầu tư, chính sách thuế ưu đãi, ban hành bộ tiêu chí về du lịch nông nghiệp; tăng cường xúc tiến đầu tư, quảng bá, giới thiệu... nhằm khai thác, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của nền nông nghiệp địa phương vào ngành “công nghiệp không khói”, góp phần nâng cao chất lượng du lịch và cải thiện đời sống nông dân.

120261112_807517870080423_1698727123569787792_n

 Các đại biểu trao đổi về kinh tế số với du lịch nông nghiệp tại ĐBSCL

Trao đổi với các đại biểu, ông Lương Hoàng Hưng – Tổng biên tập Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo cho rằng, để phát triển nông nghiệp gắn liền với du lịch, các doanh nghiệp và địa phương cần có giải pháp truyền thông hiệu quả, đem loại hình này tiếp cận đến đông đảo người dân. Để làm được điều đó, các đơn vị cần xây dựng website theo hướng cổng thông tin với công nghệ 4.0, có ứng dụng cho điện thoại di động. Ngoài ra, cổng thông tin phải tích hợp thương mại điện tử với công nghệ phù hợp có thể liên kết với các cổng thương mại điện tử khác nhau. Đặc biệt, cần thường xuyên kết hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, mạng xã hội. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng như các cơ quan nhà nước cần nắm rõ phương pháp xử lý khủng hoảng truyền thông.

Cũng tại buổi hội thảo, Văn phòng miền Nam Cục Sở hữu trí tuệ đã chỉ ra giải pháp tăng cường hiệu quả thực thi quyền SHTT trong môi trường kỹ thuật số. Theo đó, cần rà soát, sửa đổi, bổ sung pháp luật;  Nâng cao năng lực các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp và công chúng. Bên cạnh đó, cần ứng dụng công nghệ số vào hoạt động SHTT và tăng cường trách nhiệm của các tổ chức trung gian (giải pháp “Thông báo – Gỡ xuống”) . Đặc biệt, cần tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền bằng công nghệ (chủ thể quyền) …

Hội thảo đã trở thành diễn đàn để trao đổi, đánh giá thực trạng việc ứng dụng công nghệ cao trong phát triển sản xuất nông nghiệp gắn liền với du lịch của vùng; đề xuất giải pháp phù hợp để thúc đẩy các tổ chức, doanh nghiệp tích cực tham gia có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ cao vào phát triển du lịch nông nghiệp.

Minh Tuệ

Tin khác

Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Vào 10 giờ hôm nay (ngày 22/7/2024), bão số 2 đã đi vào vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 150km về phía Đông Nam. Hiện, Quảng Ninh đã và đang tập trung mọi nguồn lực để ứng phó với bão số 2.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Để chuẩn bị ứng phó với bão số 2 và các ảnh hưởng do bão, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung công tác chỉ đạo, sẵn sàng các điều kiện vật chất, lực lượng, đảm bảo chủ động trong mọi tình huống.
Tin tức 18 giờ trước
Loạt sự kiện đưa doanh nghiệp trẻ, nhà bán hàng, sản xuất của tỉnh Thừa Thiên Huế “khám phá” cơ hội từ 2 nền tảng thương mại điện tử chiếm lĩnh thị trường là Shopee và TikTok shop vừa diễn ra thu hút sự tham gia của hàng trăm doanh nhân cố đô.
Tin tức 18 giờ trước
UBND TP Hội An vừa ra công văn về việc tạm dừng các hoạt động văn nghệ, thể dục – thể thao, vui chơi giải trí trên địa bàn, bao gồm Festival Cù Lao Chàm – Mùa hoa Ngô đồng đỏ 2024 đến hết thời gian để Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tin tức 18 giờ trước
Trong những ngày qua, truyền thông thế giới đã thông tin về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời nhắc lại những dấu mốc chính trong sự nghiệp và các cương vị mà người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam từng đảm nhiệm.