Vinamilk

Giải pháp mới cho người sợ tiêm: Kim tiêm siêu nhỏ không đau có thể tan trong da

(SHTT) - Theo một nghiên cứu có khoảng 20% dân số trên thế giới mắc chứng sợ tiêm. Tuy nhiên với kim tiêm siêu nhỏ được các nhà khoa học thuộc đại học Texas phát minh này, nỗi sợ hãi đó giờ chỉ còn là chuyện nhỏ, việc tiêm thuốc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

ki-la-chuyen-nam-gioi-tiem-vac-xin-ung-thu-co-tu-ung

 Khoảng 20% dân số trên thế giới mắc bệnh sợ tiêm

Theo đó, việc tiêm thuốc vào cơ thể vẫn sẽ diễn ra bình thường tuy nhiên kim tiêm siêu nhỏ này sẽ không gây ra bất cứ cảm giác đau đớn nào. Mũi tiêm siêu nhỏ này mỏng đến mức sẽ tan ngay dưới da khi sau khi đã đưa thuốc vào cơ thể. 

Nhóm nghiên cứu cho biết, các mũi tiêm siêu nhỏ này được sản xuất bằng kỹ thuật in 3D FDM - công nghệ sử dụng đầu ép phun được điều khiển bằng CNC (gia công cơ khí tự động). Vật liệu được sử dụng để làm mũi kim ở đây là polylactic acid - một loại nhựa dẻo nóng, có khả năng phân hủy sinh học và được chứng nhận bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

kim-tiem-sieu-nho

 Mũi tiêm siêu nhỏ có khả năng tan ngay dưới da. (Ảnh: Futurism).

Được biết kích thước đầu mũi tiêm là 1 micromet (106m) và rộng từ 400 - 600 micromet. Chỉ nhỏ bằng 1/5 tế bào hồng cầu người có kích cỡ khoảng 5 micromet.

Từ trước đến nay, việc tiêm luôn là nỗi ám ảnh đối với những người sợ đau và còn có thể để lại các vết thâm xấu xí trên da nên loại kim tiêm siêu nhỏ này ra đời để có thể giải quyết những vấn đề trên bởi chúng không gây đau đớn, đặc biệt lại không tạo ra rác thải y học - loại rác thải nguy hại hàng đầu hiện nay.

Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ in 3D khiến việc sản xuất các mũi tiêm này đang có giá thành khá cao, các nhà nghiên cứu vẫn đang nỗ lực tìm ra phương pháp mới có chi phí rẻ hơn cho vấn đề này.

Linh Giang