SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 03/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Giải pháp để phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Huế

10:22, 05/11/2022
Trong bối cảnh kinh tế - xã hội mà sáng tạo khoa học công nghệ trở thành tiền đề cạnh tranh, việc phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo chính là sân chơi để Thừa Thiên Huế thu hút các nguồn lực tiềm năng.

Thừa Thiên Huế là địa phương có nhiều tiềm năng đặc biệt về văn hóa, tri thức, con người. Đây chính là “nguyên liệu” để xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo độc đáo cho Huế.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian qua địa phương đã dành nhiều sự quan tâm đến hoạt động phát triển khoa học công nghệ (KHCN) với những điều kiện và tiềm năng của Huế.

Cụ thể, tỉnh đã xây dựng, ban hành nhiều cơ chế chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển hoạt động KH&CN, trong đó xem khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một nội hàm quan trọng trong việc thúc đẩy tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm KH&CN.

ca78586adc7e1a20436f

Thừa Thiên Huế là địa phương có nhiều tiềm năng đặc biệt về văn hóa, tri thức, con người. Đây chính là “nguyên liệu” để xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo độc đáo cho Huế.

Các chuyên gia nhận định, Huế không có nhiều thứ để cạnh tranh với các thành phố lớn về các cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, do đó Huế cần tập trung vào thế mạnh đó là con người và nguồn nhân lực. Cần biến những thế mạnh đó thành các sản phẩm có sức cạnh tranh.

Thứ Trưởng Bộ KH&CN - Bùi Thế Duy cho rằng: “Tỉnh Thừa Thiên Huế nên quan tâm, tạo ra một không gian sống, một hệ sinh thái khởi nghiệp với những tiện ích đầy đủ để những người giỏi về Huế khởi nghiệp, hình thành nên các startup”.

Sớm hình thành một Khu công nghệ cao, lấy hạt nhân là trung tâm công nghệ sinh học, từ đó phát triển thêm những vấn đề mới hơn đó là phát triển công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, hệ sinh thái đô thị thông minh... nhưng vẫn phải đảm bảo được thiết kế cấu trúc, giữ nguyên những giá trị, nét đẹp văn hóa cố đô và kết nối được tính hiện đại trong một quần thể Khu công nghệ cao.

Bên cạnh đó, việc liên kết với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo vùng Bắc Trung Bộ chính là giải pháp cần thiết để Thừa Thiên Huế phát triển bền vững. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, cần phải có sự phối hợp giữa nhiều đơn vị chức năng, tích hợp giữa các ngành, lĩnh vực, địa phương để cùng nhau hình thành một hệ thống đồng bộ.

Ngoài ra, cần tập trung nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp – đối tượng trọng tâm. Cải thiện năng lực hấp thụ công nghệ, năng lực nghiên cứu phát triển, đổi mới quy trình kinh doanh, quản lý và các ý tưởng, sáng kiến hay để tạo ra sản phẩm mới, thiết thực với cuộc sống.

Đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung đầu tư để phát triển trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, đổi mới công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ sinh học, phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời triển khai nhiều hoạt động để khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khởi nghiệp trên cơ sở các tài sản trí tuệ, các sáng chế, các sản phẩm nghiên cứu khoa học của mình.

Phan Hòa

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Sáng 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Chính phủ mới đây đã ban hành Nghị định số 28/2023/NĐ-CP ngày 2/6/2023 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Tin tức 9 giờ trước
Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 chào đón du khách trở lại nồng nhiệt bằng “biển hoa” pháo nở trên không và trên sông Hàn. Đội chủ nhà Việt Nam và đương kim vô địch Phần Lan "khai hỏa". Cuộc tranh tài cống hiến cho công chúng 40 phút đại tiệc ánh sáng rực rỡ, thăng hoa.
Tin tức 10 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp gặp khó khi thời gian cấp bằng sở hữu trí tuệ kéo dài dẫn đến việc thương mại hóa và chuyển giao công nghệ bị trì trệ.
Tin tức 10 giờ trước
Thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy được nền kinh tế phát triển.