Vinamilk

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Giai đoạn 2020 - 2030 là cơ hội cho những ngành có lợi thế so sánh truyền thống

(SHTT) - Đây là nhận định của ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Diễn đàn kinh tế 2020 với chủ đề “Tích lũy động năng cho chu kỳ tăng trưởng mới” do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều 5/12, tại Hà Nội.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – cho hay, con số này tăng khá cao và lạc quan so với dự báo 6,82% được chính CIEM đưa ra 3 tháng trước. Bởi trước đó, trong các lần cập nhật triển vọng kinh tế Việt Nam, Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng đưa ra mức thấp hơn so với năm 2019, tương ứng 6,5-6,7% so với 6,6% và 6,8%.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cũng thuộc mức cao so với các nước ở trong châu Á. Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động thì đây là con số rất quan trọng. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu về lạm phát, thâm hụt ngân sách hay quy mô dự trữ ngoại hối được cải thiện trong thời gian vừa qua giúp tăng cường sức chống chịu với những cú sốc có thể diễn ra trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam.

“Chúng ta có một hệ số tương đối yên lòng để có thể phát triển trong thời gian tới. Nhưng chúng ta mong muốn có sự phát triển hơn nữa thì cần phải nỗ lực hơn nữa” – Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

b3c6ac40-fd17-457d-8b5b-86a7dbb34dad

 

Chia sẻ quan điểm về những tác động tới nền kinh tế Việt Nam từ tình hình thế giới hiện nay, ông Vũ Tiến Lộc nhận định, Việt Nam là nền kinh tế có độ mở cao, tuy nhiên, chúng ta vẫn cần phải dè chừng nguy cơ từ xu thế tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế thế giới trong thập niên tới từ sự ảnh  hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, mâu thuẫn địa chính trị, chính sách tiền tệ khó dự đoán của các nước, nợ công cao... sẽ mang đến những thách lớn khó lường. 

TS Vũ Tiến Lộc đặc biệt lưu ý: “Chủ nghĩa bảo hộ và sự bế tắc của chủ nghĩa đa phương, sự biến đổi khí hậu và sự già hoá dân số… là những nhân tố tác động cản trợ tới sự tăng trưởng của Việt Nam trong thời gian tới. Niềm tin và sự đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp sẽ quyết định sự tăng trưởng của nền kinh tế”.

Dự đoán về các cơ hội đầu tư cho các ngành và lĩnh vực trong giai đoạn 2020 - 2030, TS Vũ Tiến Lộc cho rằng, những ngành có lợi thế so sánh truyền thống như: dệt may, da giày, đồ gỗ, điện tử; nông sản và thủy sản; lĩnh vực phục vụ tiêu dùng gồm: phân phối bán lẻ, du lịch, giải trí, giáo dục, y tế; các hỗ trợ mạng sản xuất, gia tăng chuỗi giá trị gồm: dịch vụ hỗ trợ, logistics, công nghiệp hỗ trợ sẽ có khả năng đạt được triển vọng cao nhất.

Cơ hội cũng được trải sang những lĩnh vực mới nổi như: Kinh tế xanh, kinh tế sáng tạo, kinh tế số, phát triển đô thị thông minh. Lĩnh vực kết cấu hạ tầng và bất động sản gồm: Nhà ở, văn phòng, bất động sản du lịch, bán lẻ, logistics, khu công nghiệp... được đánh giá có nhiều cơ hội cho giới đầu tư trong và ngoài nước khai phá.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Hùng Linh – Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Nghiên cứu – Phát triển, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư SSI cũng nhận định, 5 lĩnh vực kinh doanh sẽ “lên ngôi” trong năm 2020 sẽ bao gồm: Ngành hàng tiêu dùng; ngành du lịch và những ngành phát triển hưởng lợi từ du lịch; ngành vận tải logistics; ngành xây dựng và vật liệu xây dựng; ngành nông nghiệp và các dịch vụ hỗ trợ cho nông nghiệp.

Năm 2020 là năm bản lề kết thúc chu kỳ 5 năm với mức tăng trưởng GDP dự kiến khoảng 6,84%/năm, đạt mục tiêu 6,5 – 7% của kế hoạch năm 2016 – 2020 đã đề ra, đồng thời mở ra chu kỳ Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội thứ 3 (2021 - 2030).

Nguyễn Huế