SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 04/02/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Giấc ngủ có thể giúp não bộ hồi phục các tổn thương hiệu quả

11:21, 28/10/2019
(SHTT) - Một nghiên cứu mới được các nhà khoa học Mỹ công khai gần đây đã chỉ ra rằng, một giấc ngủ 'ngon' có thể giúp não bộ chúng ta hồi phục các tổn thương nhẹ một cách hiệu quả.

Theo Nature neuroscience, một công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy microglia - các tế bào của hệ thần kinh - có thể tự tổ chức lại những kết nối giữa các tế bào thần kinh, trong cuộc chiến chống nhiễm trùng và loại trừ những tổn thương trong hệ thần kinh não bộ ngay trong khi chúng ta ngủ.

Theo các chuyên gia của nhóm nghiên cứa, các tế bào microglia đóng vai trò như “đội cứu hộ khẩn cấp”, chúng có thể loại bỏ mọi thứ không cần thiết từ não, “tuần tra” não và tủy sống.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những tế bào này rất quan trọng đối với tình trạng biểu hiện của hệ thần kinh, trong quá trình hình thành và tái cấu trúc các kết nối thần kinh.

hoi phuc ton thuong nao bo

 

Trước đây, người ta đã xác định được microglia tương tác với các khớp thần kinh (kết nối giữa các tế bào thần kinh thông qua đó tín hiệu được truyền đi). Các nhà khoa học đã chứng minh microglia giúp duy trì sức khỏe và hoạt động của các khớp thần kinh và giảm các kết nối giữa các tế bào thần kinh khi chúng không còn cần thiết cho chức năng não.

Trong công trình nghiên cứu mới, các nhà khoa học cũng đã hiểu được vai trò của norepinephrine trong quá trình này với vai trò như một chất báo hiệu sự phấn khích và căng thẳng trong hệ thống thần kinh trung ương. Hợp chất này có trong não với nồng độ nhỏ trong khi chúng ta ngủ, nhưng khi nó bắt đầu được tiết ra nhiều hơn, các tế bào thần kinh sẽ bị kích thích và khiễn chúng ta tỉnh giấc.

Norepinephrine cũng ảnh hưởng đến thụ thể beta-2-adrenergic (β2-adrenergic receptors) có nồng độ cao trong microglia. Khi norepinephrine gắn kết vào thụ thể, các tế bào microglia sẽ rơi vào trạng thái tạm nghỉ. Khi đó, chúng sẽ ngừng phản ứng với những tổn thương cục bộ và không tham gia vào việc tái thiết mạng thần kinh.

Phát hiện mới của các nhà khoa học Mỹ đã giúp chúng ta hiểu tại sao các trường hợp bị rối loạn giấc ngủ lại có nguy cơ cao phát triển các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

Vũ An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Việc tạo ra tác phẩm với sự hỗ trợ của các công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo như ChatGPT ngày càng phổ biến. Tuy nhiên điều này lại đặt ra những câu hỏi về tính pháp lý trong việc bảo vệ và công nhận quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chỉ sau 2 tháng chính thức phát hành, ChatGPT đã thu hút hàng triệu lượt người dùng bởi tính chính xác và ngắn gọn trong hoạt động tìm kiếm dữ liệu. Điều này đã khiến Google phải ngay lập tức bật 'báo động đỏ' và đưa ra các tính năng mới để cạnh tranh trực tiếp với chatbot này.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - OpenAI, cha đẻ của ứng dụng mới nổi ChatGPT, mới đây đã phát hành một công cụ phát hiện AI đạo văn. Tính năng này được tạo ra sau vô số ý kiến lo ngại của các cây viết về ChatGPT.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Tận dụng những nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như trà xanh và quả phật thủ, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Việt Nhật, Đại học quốc gia Hà Nội do TS Phạm Tiến Thành dẫn đầu đã tạo ra một loại vật liệu quang nhiệt giá rẻ để lọc nước biển.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Nằm trong xu thế dịch chuyển chung, hiện nay, Bộ KH&CN đã và đang khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan nghiên quan nghiên cứu xây dựng đề án Chuyển đổi số ngành tiêu chuẩn đo lường chất lượng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới