Vinamilk

Giá xăng dầu hôm nay ngày 6/7: Giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch đầu tuần mới trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày càng lây lan rộng tại Mỹ.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay ngày 6/7

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 6/7, tính đến đầu giờ sáng, mức giá đang được giao dịch ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 8): 40,32 USD/thùng - giảm 55 cent

- Giá dầu Brent (giao tháng 9): 42,75 USD/thùng - giảm 63 cent

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 11): 28.750 JPY/thùng - giảm 230 JPY so với phiên ngày hôm qua.

Giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch đầu tuần mới trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày càng lây lan rộng tại Mỹ. Nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đã làm nhu cầu tiêu thụ dầu trên thị trường xuống thấp.

Sự sụt giảm giá dầu thô khi các lệnh phong tỏa được áp đặt trong ngày đầu tiên để hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19, khi mật độ giao thông bị hạn chế đã kéo theo nhu cầu tiêu thụ xăng dầu xuống thấp.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo nhu cầu dầu trung bình hàng ngày ước tính sẽ giảm khoảng 8 triệu thùng/ngày trong năm nay, mức giảm khoảng 8% so với năm ngoái.

Mặc dù cơ quan này dự kiến sẽ tăng 5,7 triệu thùng/ngày vào năm tới, nhưng vẫn dự báo nhu cầu tổng thể sẽ thấp hơn so với năm 2019 do sự không chắc chắn đang diễn ra trong lĩnh vực hàng không.

Trong khi đó, Arab Saudi vẫn tiếp tục vận động các thành viên OPEC khác tuân thủ việc cắt giảm sản lượng đặc biệt với một số thành viên đã chậm trễ trong đợt cắt giảm vào tháng trước

Sự tuân thủ của OPEC+ là rất cần thiết để duy trì sự cân bằng thị trường. Stephen Innes, Chiến lược gia thị trường toàn cầu tại AxiCorp cho biết trong một ghi chú.

Tuy nhiên điều đáng lo ngại nhất vẫn là số các ca nhiễm COVID-19 đang ngày càng tăng cao trên toàn cầu và tại Mỹ.Theo thống kê của Reuters, các trường hợp nhiễm COVID-19 mới của Mỹ đã vượt qua con số 50.000 vào tuần trước một con số cao kỷ lục. Điều này sẽ ảnh hưởng đến kỳ vọng phục hồi của thị trường xăng dầu trên toàn cầu.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay ngày 6/7

Tại kỳ điều chỉnh ngày 27/6, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá xăng theo chu kỳ 15 ngày/lần. Theo đó, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 893 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 868 đồng/lít. Mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 14.258 đồng/lít và xăng RON 95 là 14.973 đồng/lít.

Kỳ điều hành này, Liên Bộ Công Thương – Tài Chính quyết định điều hành các mặt hàng xăng dầu theo phương án đảm bảo giá xăng dầu trong nước biến động theo xu hướng của giá xăng dầu thế giới nhưng giảm thiểu sự tác động tiêu cực đến đời sống của người dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đang dần phục hồi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Như vậy, đây là lần thứ 4 liên tiếp xăng trong nước tăng giá, với mức tăng tổng cộng của xăng RON 95 là 3.342 đồng/lít, xăng E5 RON 92 là 3.316 đồng/lít.

Các loại dầu cũng được điều chỉnh tăng giá. Dầu diesel tăng 599 đồng/lít; dầu hỏa tăng 428 đồng/lít; dầu mazut tăng 581 đồng/kg. Sau khi điều chỉnh, giá bán đối với mặt hàng dầu diesel là 12.114 đồng/lít; dầu hỏa là 10.038 đồng/lít và dầu mazut là 10.903 đồng/kg.

Liên Bộ Công Thương - Tài chính sử dụng Quỹ Bình ổn giá để giảm mức tăng giá đối với các mặt hàng xăng dầu, đồng thời duy trì Quỹ Bình ổn giá xăng dầu ở mức hợp lý để có dư địa điều hành giá xăng dầu cho những kỳ tiếp theo trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới đang diễn biến phức tạp nhưng có xu hướng tăng.

Việc điều hành giá xăng dầu cũng góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2020 do Quốc hội giao, tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5RON92 và xăng khoáng RON95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học nhằm bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ