Vinamilk

Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/7: Giá dầu thế giới giảm

Giá xăng dầu hôm nay 1/7, giá dầu giảm trở lại sau khi tăng ở phiên trước đó, dầu giảm do nhu cầu nhiên liệu trên thị trường đang xuống thấp trong khi dịch COVID-19 vẫn còn đang tiếp diễn

Giá xăng dầu thế giới hôm nay ngày 1/7

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 1/7, tính đến đầu giờ sáng, mức giá đang được giao dịch ở ngưỡng:

Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 8): 39,55 USD/thùng - giảm 25 cent

Giá dầu Brent (giao tháng 8): 41,15 USD/thùng - giảm 46 cent

Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 11): 27.240 JPY/thùng - giảm 150 JPY so với phiên ngày hôm qua.

Giá dầu giảm do nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu đang giảm do đại dịch COVID-19 tăng cao tại một số quốc gia trên thế giới cùng với đó là sự gia tăng đột biến về số hàng tồn kho của Mỹ.

Giá dầu thô WTI của Mỹ ước tính giảm khoảng 1,2% xuống còn 39,19 USD/thùng sau khi đã tăng khoảng 3%.Giá dầu thô Brent ước tính giảm khoảng 0,2%, xuống còn 41,63 USD/thùng.

Như vậy, giá dầu thô thế giới vẫn tiếp đà giảm từ cuối tuần trước, giảm sâu ngay phiên đầu tuần này. Theo Reuters, giá dầu dự kiến kết thúc tháng 6 triển vọng hơn do nhiều giàn khoan được đóng, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) liên tục cắt giảm sản lượng.

Tuy nhiên, virus corona lại bùng phát trên toàn cầu, toàn thế giới đã vượt quá con số 10 triệu ca nhiễm, khiến nhiều quốc gia tiếp tục áp lệnh hạn chế đi lại. Các nhà phân tích tài chính ANZ tỏ ý nghi ngại về khả năng thị trường dầu có thể tiếp tục phục hồi nhu cầu hay không khi có thêm các quốc gia đang xem xét việc mở cửa trở lại.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay ngày 1/7

Tại kỳ điều chỉnh ngày 27/6, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá xăng theo chu kỳ 15 ngày/lần. Theo đó, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 893 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 868 đồng/lít. Mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 14.258 đồng/lít và xăng RON 95 là 14.973 đồng/lít.

Kỳ điều hành này, Liên Bộ Công Thương – Tài Chính quyết định điều hành các mặt hàng xăng dầu theo phương án đảm bảo giá xăng dầu trong nước biến động theo xu hướng của giá xăng dầu thế giới nhưng giảm thiểu sự tác động tiêu cực đến đời sống của người dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đang dần phục hồi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Như vậy, đây là lần thứ 4 liên tiếp xăng trong nước tăng giá, với mức tăng tổng cộng của xăng RON 95 là 3.342 đồng/lít, xăng E5 RON 92 là 3.316 đồng/lít.

Các loại dầu cũng được điều chỉnh tăng giá. Dầu diesel tăng 599 đồng/lít; dầu hỏa tăng 428 đồng/lít; dầu mazut tăng 581 đồng/kg. Sau khi điều chỉnh, giá bán đối với mặt hàng dầu diesel là 12.114 đồng/lít; dầu hỏa là 10.038 đồng/lít và dầu mazut là 10.903 đồng/kg.

Liên Bộ Công Thương - Tài chính sử dụng Quỹ Bình ổn giá để giảm mức tăng giá đối với các mặt hàng xăng dầu, đồng thời duy trì Quỹ Bình ổn giá xăng dầu ở mức hợp lý để có dư địa điều hành giá xăng dầu cho những kỳ tiếp theo trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới đang diễn biến phức tạp nhưng có xu hướng tăng.

Việc điều hành giá xăng dầu cũng góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2020 do Quốc hội giao, tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5RON92 và xăng khoáng RON95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học nhằm bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ.

Mộc Diệp (T/H)/Sở hữu Trí tuệ