Vinamilk

Giá vàng hôm nay ngày 31/5: Vẫn tiếp tục đi lên

Theo phân tích của các chuyên gia, giá vàng thế giới đang được 'hỗ trợ' bởi căng thẳng Mỹ - Trung liên quan đến dự luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc muốn áp dụng cho Hong Kong.

Giá vàng thế giới hôm nay 31/5

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên đêm qua tại Mỹ tăng 9,7 USD lên 1.728,7 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 6 trên sàn Comex New York tăng 18,3 USD lên 1.731,6 USD/ounce. Giá vàng khép lại tháng Năm với mức tăng 3,4%.

Theo phân tích của các chuyên gia, giá vàng thế giới đang được 'hỗ trợ' bởi căng thẳng Mỹ - Trung liên quan đến dự luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc muốn áp dụng cho Hong Kong.

Mặt khác, lo ngại về khả năng diễn ra làn sóng COVID-19 thứ hai bùng phát và việc các ngân hàng trung ương lớn bơm tiền để kích thích nền kinh tế cũng thúc đẩy giá vàng thế giới đi lên.

Giá vàng thế giới phiên ngày thứ Sáu duy trì đà đi lên, khi ghi nhận ngày thứ 2 liên tiếp tăng gần 10 USD/ounce, khi giới đầu tư ồ ạt mua vào để trú ẩn giữa bối cảnh căng thẳng quan hệ Mỹ-Trung Quốc leo thang. Bên cạnh đó, dữ liệu việc làm Mỹ trong tháng 4 mới được báo cáo tiếp tục ảm đạm cũng là nguyên nhân kéo giá vàng tăng.

Tuần qua, giá vàng thế giới tăng vọt do căng thẳng Mỹ-Trung leo thang lên mức cao chưa từng có sau khi Bắc Kinh áp luật an ninh quốc gia lên Hong Kong và Mỹ có thể tước bỏ chế độ đãi ngộ đặc biệt đối với đặc khu này. Với những căng thẳng mới giữa Mỹ và Trung Quốc, nhiều nhà đầu tư lo ngại nền kinh tế thế giới sẽ hồi phục chậm chạm hơn sau đại dịch Covid-19.

Theo Giám đốc phụ trách nghiên cứu của GraniteShares, Ryan Giannotto, tháng Năm là một trong những tháng chứng kiến giá vàng ổn định nhất, dù thị trường lạc quan về việc các nước mở cửa trở lại nền kinh tế.

Những căng thẳng xung quanh vấn đề Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc sẽ làm tâm điểm trong những diễn biến sắp tới của giá vàng, khi không chỉ làm yếu đồng USD mà còn làm tăng nhu cầu đối với các tài sản an toàn.

Cameron Alexander, chuyên gia tư vấn kim loại từ Refinitiv GMS, vàng vẫn nằm giữa hai xu hướng. Một là triển vọng kinh tế tích cực sau khi nhiều quốc gia nới lỏng các lệnh phong tỏa, hai là căng thẳng địa chính trị liên quan tới Trung Quốc và Hong Kong, dẫn tới căng thẳng leo thang trong quan hệ Mỹ-Trung.

Các ngân hàng trung ương tăng cường thanh khoản trên thị trường tài chính, lãi suất thấp và nguồn cung tiền gia tăng đã giúp triển vọng đi lên của giá vàng “sáng” hơn trong dài hạn.

Giá vàng trong nước

Giá vàng miếng bán ra tại công ty SJC hôm qua ở mức 48,9 triệu đồng/lượng, cao hơn 200.000 đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi. Chênh lệch giữa giá mua - bán vàng miếng ở doanh nghiệp này ở mức 380.000 đồng/lượng, cao hơn 10.000 đồng/lượng so với phiên trước đó.

Tại các cửa hàng vàng tư nhân, giá bán vàng miếng thấp hơn, chênh lệch giá mua - bán chỉ còn 150.000 đồng/lượng.

Hôm qua 30/5, tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 48,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,8 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50 ngàn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 80 ngàn đồng/lượng chiều bán ra so với phiên trước đó.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 48,52 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,9 triệu đồng/lượng (bán ra) tăng 70 ngàn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 80 ngàn đồng/lượng chiều bán ra so với hôm 29/5.

Bảng giá vàng 9999, vàng SJC, giá vàng 24K, 18K, 14K, 10K ngày 30/5/2020

Đơn vị tính: Ngàn đồng/lượng

 

Nguồn: SJC

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ