Vinamilk

Giá vàng hôm nay 22/1: USD tiếp tục suy yếu, vàng SJC trong nước giảm nhẹ phiên đầu tuần

(SHTT) - Giá vàng hôm nay tiếp tục giữ vững ở đỉnh cao trên thị trường thế giới do đồng USD suy giảm. Giá vàng SJC trong nước được điều chỉnh giảm nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua.

Tới đầu giờ sáng nay, giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.333 USD/ounce. Trên sàn Comex New York, giá vàng giao tháng 2 ở mức  1.331,10 USD/ounce (tăng 0,29%).

Vàng thế giới ở phiên đầu tuần tiếp tục vững ở mức cao do đồng USD suy yếu mạnh xuống đáy 3 năm ngay khi xuất hiện quan điểm sự phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ vượt qua sự tăng trưởng của Mỹ và các ngân hàng trung ương lớn khác hòng tháo gỡ chính sách tiền tệ.

vang

Giá vàng hôm nay 22/1: USD tiếp tục suy yếu, vàng SJC trong nước giảm nhẹ

Ngoài ra, thị trường vàng còn được hỗ trợ từ các chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và châu Âu. Các chính sách tiền tệ của hai ngân hàng trung ương này đã đẩy đồng yên Nhật và Euro tăng mạnh so với đồng đô la Mỹ. Đây là nhân tố khiến giá vàng vọt lên cao.

Theo nhận định của các nhà đầu tư, vàng đang có đà tăng giá nên sẽ thúc đẩy hoạt động mua vào của giới đầu tư, điều này khiến giá vàng có thể tăng lên mức 1.345 USD/ounce.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo Bank cho rằng,  giá vàng tăng là dấu hiệu cho thấy tâm lý thị trường tích cực. Ông dự báo, giá vàng vẫn có thể tiếp tục tăng trong thời gian ngắn.

Trên thị trường vàng trong nước, mở cửa phiên giao dịch lúc 9h sáng nay, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng ở mức 36,72 – 36,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng SJC tại Hà Nội được niêm yết ở mức 36,73 – 36,79 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Mức giá này chỉ giảm nhẹ so với chốt phiên giao dịch ngày hôm qua.

Tại TP HCM, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,67 – 36,84 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng được điều chỉnh giảm 10.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 30.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Trong phiên giao dịch hôm qua, tỷ giá ngoại tệ trên thị trường quốc tế biến động theo xu hướng, đồng USD chịu áp lực giảm bởi quan điểm cho thấy sự phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ vượt qua sự tăng trưởng của Mỹ và các ngân hàng trung ương lớn khác, bao gồm Ngân hàng Trung ương châu Âu để bắt đầu tháo gỡ chính sách tiền tệ nới lỏng tốc độ nhanh hơn.

Bên cạnh đó, những lo ngại về chính phủ có thể phải đóng cửa chỉ là yếu tố mới nhất có thể ảnh hưởng đến tâm lý đối với đồng USD trong thời gian gần đây.

So với đô la, đồng bạc xanh cũng chịu áp lực giảm mạnh xuống mức 89,96, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2014. Trong tuần, chỉ số này đã giảm 0,4% và đã giảm 1,46% từ đầu năm 2017.

Trong khi đó, đồng bảng Anh và Euro tiếp tục tăng mạnh, hiện được giao dịch ở mức 1,2245 USD, gần sát mức đỉnh 3 năm là 1,2323 USD thiết lập vào thứ 4. Tính chung Euro đã tăng 0,28% so với đồng USD trong tuần qua.

 

 

M.K (T/h)