Vinamilk

Giá mít Thái giảm mạnh vì Trung Quốc ngừng mua

(SHTT) - Thời gian gần đây, ở nhiều vùng trồng, giá mít bất ngờ giảm mạnh. Theo các thương lái lý giải, nguyên nhân được cho là nguồn cung dồi dào cộng thêm việc nhiều cơ sở đã giảm sản lượng xuất sang Trung Quốc.

Nếu cách đây gần 2 tháng, giá mít Thái ở mức 45.000 - 50.000 đồng một kg thì nay giảm hơn 5 lần, xuống còn 10.000 đồng một kg với loại trên 10 kg và 5.000 - 7.000 đồng với sản phẩm loại 2, 3. Theo VnExpress.

Chị Thu ở Hậu Giang cho biết, hiện mít vào mùa nên sản lượng dồi dào. Nhà chị đang có khoảng một ha trồng mít nhưng tới nay thương lái không còn giành mua như trước, cả tuần mới có vài khách hỏi để buôn hàng chợ.

“Nếu cách đây 2 tháng những cây cho trái sớm bán được giá cao thì nay giá giảm gấp nhiều lần. Thông thường giá mít ở mức 15.000 đồng một kg mới có lãi thì nay chỉ còn 8.000 - 10.000 đồng một kg”, chị Thu chia sẻ.

Báo cáo của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Tiền Giang cho thấy, giá mít Thái loại một tại vườn đang ở mức 10.000 - 12.000 đồng một kg, giảm 4.000 đồng so với tuần trước đó. Dự báo trong tuần tới, sản phẩm này sẽ tiếp tục lao dốc khi cung vượt cầu. 

mitt-4288-1527143719

Giá mít Thái giảm mạnh vì Trung Quốc ngừng mua. Ảnh: VnExpress 

Dân Việt  đưa tin, theo các nhà vườn trồng mít Thái siêu sớm ở Hậu Giang, thương lái lý giải giá mít giảm là do đang vào mùa thu hoạch mít rộ không chỉ ở huyện Châu Thành mà còn ở nhiều địa phương khác của vùng đồng bằng sông Cửu Long nên nguồn cung dồi dào, trong khi nhiều cơ sở thu mua mít Thái đang giảm sản lượng xuất sang Trung Quốc như trước đây, chỉ tập trung tiêu thụ nội địa.

Thương lái cũng lý giải, việc giá mít Thái siêu sớm "rớt cái bịch" còn do tại đồng bằng sông Cửu Long hiện cũng đang vào mùa thu hoạch của nhiều loại mặt hàng trái cây khác như dâu, sầu riêng… làm cho mít bị dội chợ...

Những năm gần đây, diện tích trồng mít Thái siêu sớm ở các khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên tăng nhanh bởi liên tục sốt giá. Nhưng bên cạnh đó, giá cả loại trái cây này nhiều khi bổng dưng rớt bất thường, điển hình là năm 2015. Nhiều cán bộ quản lý nông nghiệp ở địa phương cảnh báo, việc tăng nóng diện tích trồng mít Thái rất dễ gây nên tình trạng cung vượt quá cầu, nhất là khi thị trường tiêu thụ lớn Trung Quốc có biến động...

Linh San (t/h)


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE