Sea Bank

Giá lợn hơi ở mức thấp, ai là người hưởng lợi?

(SHTT) - Trong khi giá thịt lợn ở các vùng nông thôn vẫn thấp kỷ lục, thì tại các thành phố lớn giá thịt không "xi nhê" là bao, vậy ai là người được lợi khi giá thịt chạm đáy.

kk

Giá lợn hơi ở mức thấp, ai là người hưởng lợi? 

Giá lợn hơi đã xuống tới mức thấp kỷ lục trong vòng nhiều năm trở lại đây, người nuôi lợn chịu lỗ 15.000 – 20.000 đồng/kg, giá lợn hơi xuất chuồng trong tháng 5 cũng giảm mạnh xuống chỉ còn 14.000 – 16.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn chạm đáy hơn. Thời điểm cao nhất, người chăn nuôi cũng chỉ bán được với giá từ 26.000 – 28.000 đồng/kg.

Thông tin từ Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) do cung vượt quá cầu khiến cho giá thịt lợn hơi của Việt Nam xuống dưới mức thấp. Tuy nhiên giá thịt lợn tại các chợ, siêu thị vẫn ở mức cao và không có chiều hướng giảm.

Theo khảo sát tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội, giá thịt lợn bán ra cho người tiêu dùng vẫn cao gấp 3 đến 4 lần so với giá thịt lợn hơi thu mua từ người chăn nuôi…

Chị Hoàng Thị Huyền, một người sống ở Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: "Giá thịt lợn nghe nói giảm ở đâu chứ ở đây tôi vẫn chưa thấy giảm đáng kể, sườn thịt vẫn có giá 100.000 đồng/kg, thịt rọi vẫn 90.000 hoặc 85.000 đồng/kg”.

"Đọc báo thấy giá thịt lợn ở quê có 20.000 - 30.000 đồng/kg, thậm chí nhiều bộ ban ngành phải nỗ lực giải cứu, trong khi đó ở đây vẫn mua thịt với giá đắt ngang ngửa thời điểm trước, thì không hiểu nguyên nhân vì sao?". Chị Huyền cho biết.

Trao đổi với Một thế giới về vấn đề này, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho biết thịt lợn tại siêu thị không giảm theo giá lợn hơi trong khi giá lợn hơi giảm khoảng 30% là do hệ thống phân phối có vấn đề. Nguyên do hiện nay, thịt bán ở các siêu thị, các chợ vẫn phải qua 3 - 4 đầu mối phân phối mới đến tay người tiêu dùng.

“Một con lợn phải qua nhiều khâu trung gian, chịu 51 thứ phí thì giá phân phối cao là không tránh khỏi. Hơn nữa, khâu bán lẻ hiện nay ăn chiết khấu nhiều quá, ăn tới 20-30%. Nào là phí bôi trơn, phí tạo mã…đẩy giá thịt lợn lên hơn 100.000 đồng/kg. Điều này cần phải bớt đi”, ông Phú nói.

Ông Phú cũng thẳng thắn đặt vấn đề các tổng công ty thương mại khoe có hàng trăm mạng lưới, hàng trăm tỉ đồng vốn thì sao không đi thu mua cho bà con. Hiện nay nhân viên nhập hàng của các siêu thị đang “đút chân gầm bàn, ngồi máy lạnh” đợi các nhà phân phối mang thịt tới chứ không chủ động đi thu mua.

“Cách làm của chúng ta rất quan liêu, hành chính. Như vậy thì người sản xuất sẽ chết, còn người tiêu dùng thiệt thòi. Hiện nay nhiều trang trại nuôi nhiều lợn như ở Đồng Nai, Hà Nam đang chết dở và tình trạng bỏ trang trại rất nhiều”, ông Phú nhấn mạnh.

Khi đem vấn đề về việc giá thịt ở nông thôn thấp, tại sao người dân ở các thành phố lớn vẫn phải mua với giá cao, một tiểu thương buôn lợn phân trần: " Bán ở quê thì giảm chứ đến được tay người tiêu dùng ở đây còn phải qua vô vàn khâu trung gian, mỗi khâu lại đẩy giá lên một ít thì người tiêu dùng mua đắt là không thể tránh khỏi".

Cũng liên quan đến giá thịt lợn, dẫn lời vị đại diện Bộ NN&PTNT, báo Công lý cho biết nhờ các biện pháp đồng bộ và quyết liệt của các cấp, các ngành, hiện giá thịt lợn hơi đã tăng lên và có mức tăng bình quân so với thời điểm thấp nhất khoảng trên 5.000 đ/kg. Ở các siêu thị so với cách đây 10 ngày thì giá bán thịt lợn cũng đã giảm, rất nhiều doanh nghiệp cung ứng cho các siêu thị lớn như Big C, Saigon Co.op… đã giảm giá bán 10-20%. Còn vẫn đề cân-bằng cung cầu đang được cố gắng để có thể giải quyết trong khoảng 2-3 tháng nữa.

Cũng liên quan đến khó khăn của ngành chăn nuôi hiện nay là việc các doanh nghiệp và đặc biệt là hộ nông dân nuôi lợn không bảo đảm được thời hạn trả nợ. Vấn đề này được Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết NHNN đã cử các đoàn đi khảo sát ngay, tập trung ở một số tỉnh có số chăn nuôi lớn như Đồng Nai. Cho đến nay, số đã xử lý ngay cho những hộ gia đình và DN để thực hiện tái cơ cấu lại khoản nợ, tức là giãn nợ ra cho bà con, đạt là 364,7 tỷ đồng.

“Quan điểm của NHNN là sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo ngay các ngân hàng thương mại: Đối với DN, bà con nông dân, do điều kiện giá thịt lợn đang giảm, tiêu thụ khó khăn thì tạm hoãn, giãn thời hạn trả nợ, không chuyển nợ nhóm tức là giữ nguyên nhóm 1, với mức thời hạn thích hợp cho việc tiêu thụ sản phẩm. Thứ hai, về vấn đề hỗ trợ lãi suất, việc này cũng căn cứ vào khả năng tài chính của các ngân hàng thương mại. NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại quan tâm và đặc biệt xem xét từng trường hợp cụ thể để có biện pháp miễn, giảm lãi vay, kể cả lãi suất nợ quá hạn để bảo đảm làm sao hỗ trợ cho bà con một cách phù hợp với tình hình khó khăn hiện nay” Phó Thống đốc khẳng định.

Đại diện NHNN cũng cho biết thêm, đối với những DN, bà con vẫn tiếp tục có nhu cầu chăn nuôi lợn, NHNN có chủ trương yêu cầu các ngân hàng thương mại tiếp tục cho vay thêm, nhưng tất nhiên phải bảo đảm có lãi chứ không phải càng nuôi lại càng lỗ.

PV (t/h)


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE