SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 27/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Gia Lai: Bị lập biên bản vì khai thác đất trái phép, doanh nghiệp không chấp hành

11:34, 02/04/2022
Xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai vừa bắt quả tang một doanh nghiệp đang khai thác đất trái phép, nhưng khi chính quyền yêu cầu dừng máy móc để lập biên bản, doanh nghiệp không chấp hành.

Ông Thái Anh Tuấn, Phó phòng Tài Nguyên - Môi trường huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai cho biết, sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo phòng Tài nguyên phối hợp UBND xã Ia Dêr kiểm tra xác minh.

Sau đó, đoàn kiểm tra đã vào hiện trường lập biên bản xử lý hành vi vi phạm khai thác đất trái phép. Đoàn kiểm tra  mời chủ đơn vị đang khai thác đất trái phép lên làm việc, yêu cầu cung cấp số liệu các xe ra vào, số lượng đất đã vận chuyển trái phép không theo như cam kết ban đầu để có hình thức xử lý.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra yêu cầu đơn vị này chấm dứt ngay hành vi khai thác, vận chuyển đất trái phép. Nếu đơn vị này không chấp hành sẽ yêu cầu lực lượng công an huyện vào cuộc xử lý nghiêm.

Được biết, trước đó vào ngày 28/3, người dân có phản ánh về việc Công ty TNHH Nông nghiệp Hùng Minh Gia Lai, điều động máy múc, cùng đoàn xe có trọng tải lớn đang tiến hành khai thác đất trái phép tại xã Ia Dêr, huyện Ia Grai chở đi bán để trục lợi.

Tại đây có 2 chiếc máy xúc liên tục khua gàu, đào bới xúc đất. Gần đó là cả một đoàn xe có trọng tải lớn, xếp thành hàng dài nối đuôi nhau, chờ đất múc lên đầy thùng xe rồi chở đi.

Theo nguồn tin từ địa phương, Công ty Nông nghiệp Hùng Minh Gia Lai chỉ mới được phép khảo sát để thực hiện dự án trang trại chăn nuôi heo những đã tiến hành khai thác đất trái phép để trục lợi.  

1

 Công ty Nông nghiệp Hùng Minh Gia Lai khai thác đất trái phép để trục lợi.

Tại đây, chúng tôi ghi nhận chiếc xe Shacman biển kiểm soát 81C.157.78 có gắn logo Công ty TNHH Một thành viên Ngọc Nhân chở đầy đất chạy ra. Nối tiếp phía sau đó là nhiều chiếc xe khác đều là xe của doanh nghiệp Ngọc Nhân chở đất chất cao mang đi như: xe biển kiểm soát 81H.004.22, xe biển kiểm soát xe 81C.178.99, xe 81C.157.78, 81C.176.92,… Trong đó, chiếc xe biển kiểm soát 81H.004.22 của doanh nghiệp Ngọc Nhân chở đất từ vị trí khai thác về tập kết tại dự án Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai.

Không những thế, còn có xe biển kiểm soát 81C.147.34 có gắn logo của doanh nghiệp Mai Thiên Phúc, xe biển kiểm soát 81C.178.67 có gắn logo của doanh nghiệp Tâm An Bình cũng lấy đất từ đây vận chuyển đi.

2

 Xe biển kiểm soát 81C.178.67 có gắn logo của doanh nghiệp Tâm An Bình cũng lấy đất từ đây vận chuyển đi.

Đa số các xe này chở đất về tập kết tại dự án đang xây dựng Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai nằm trên đường Lê Duẩn, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai. Đất được chở về tập kết trong khuôn viên sân bãi dự án xây dựng Bệnh Viện Hùng Vương Gia Lai.

4

Xe tải chở đất về tập kết tại dự án xây dựng Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai. 

Kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm sai phạm

Chủ tịch huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai - ông Lê Ngọc Qúy chia sẻ: “Công ty TNHH Nông nghiệp Hùng Minh Gia Lai đang khảo sát để thực hiện dự án trang trại chăn nuôi heo thịt. Đơn vị này chở đất đi đến nơi khác đổ, dù với lý do gì đi chăng nữa là trái với quy định. Tôi sẽ chỉ đạo lực lượng của huyện tiến hành kiểm tra, xác minh xử lý ngay”.

Phó Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Ia Grai - ông Thái Anh Tuấn, cho biết: “Công ty TNHH nông nghiệp Hùng Minh Gia Lai đang khảo sát thực hiện dự án trang trạng chăn nuôi heo. Chỉ được phép bóc phong hóa lớp thực vật trên  bề mặt khối lượng khoảng 6.000 m3. Khu vực được phép đổ lớp phong hóa thực vật là đất rẫy của bà Võ Thị A tại làng Lá 2, xã Ia Der.

Công ty này vận chuyển đất đưa đi nơi khác, sử dụng vào mục đích khác là trái quy định cho phép. Chúng tôi đã thông tin cho lãnh đạo xã Ia Der cử lực lượng ra hiện trường lập biên bản, yêu cầu tạm dừng hoạt động khai thác đất trái phép”.

Phó Chủ tịch UBND xã Ia Der cùng cán bộ địa chính đã có mặt tại hiện trường, yêu cầu đơn vị ngừng ngay việc khai thác đất trái phép, nhưng không nhận được sự hợp tác. Họ vẫn ngang nhiên tiếp tục hoạt động như chưa có việc gì xảy ra.

Theo Phó Chủ tịch xã Ia Der cho biết, công ty này chỉ được phép bóc phong hóa lớp thực vật, nhưng không thực hiện theo cam kết mà múc sâu xuống gần 2m như vậy, rõ ràng có hành vi khai thác đất trái phép.

Phó Chủ tịch xã Ia Der đã yêu cầu người quản lý công trường dừng ngay phương tiện máy móc để lập biên bản nhưng người này không chấp hành. Sau đó, chiều ngày 28/3 xã đã mời đơn vị chủ dự án này lên để làm việc, báo cáo huyện có phương án xử lý vi phạm.

Hải Nam

Tin khác

Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Thời gian qua, nhiều chị em đã tìm tới phương pháp làm đẹp tiêm chất làm đầy để giúp nâng tầm nhan sắc. Tuy nhiên nhiều người đã phải chịu hậu quả nặng nề khi gặp phải các cơ sở tiêm filler “đội lốt” collagen.
Pháp luật 1 tuần trước
Cam kết thời gian đào tạo “siêu ngắn”, người tự xưng là chủ Viện thẩm mỹ Quốc tế Hoa Kim khẳng định thợ làm móng, chủ spa, phun xăm...nếu thực hành tốt đều được cấp chứng chỉ và có thể “ra nghề”.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Trung tâm Giám sát san toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC) mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc xuất hiện hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản tinh vi thông qua thủ đoạn tuyển cộng tác viên cho các sàn thương mại điện tử.
Pháp luật 2 tuần trước
(SHTT) - Công an thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới thông qua cho vay tiền trực tuyến.
Pháp luật 2 tuần trước
(SHTT) - Thay vì làm bãi đỗ xe phục vụ người dân quanh khu vực như quyết định giao đất của UBND TP Hà Nội, doanh nghiệp lại “ngang nhiên” dựng hàng chục nghìn mét vuông nhà xưởng cho các tổ chức, cá nhân thuê lại. Điều đáng quan ngại là chính quyền sở tại tỏ ra khá thờ ơ, tắc trách trước vi phạm…(!?)
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga