SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 23/06/2024
  • Click để copy

Giá đất Phú Quốc tăng "chóng mặt", cánh cò đất mọc lên “như nấm”

11:00, 13/04/2018
(SHTT) - Giá đất tại Phú Quốc tăng theo giờ, thậm chí tăng theo từng cuộc điện thoại. Tức là nếu không kịp đặt cọc trước, người sau gọi đến lá giá đã được đội lên nhiều lần.

Theo thông tin trên tờ Trí Thức Trẻ, đất Phú Quốc tăng 70% trong vòng chưa đầy 1 năm Đó thông tin được UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết tại buổi làm việc với Thanh tra Chính phủ về việc công bố quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, khoáng sản, môi trường trên địa bàn tỉnh này mới đây.

Theo một lãnh đạo huyện này, các khu vực cận kề bờ biển đang trở thành trở thành điểm nóng bởi người người ồ ạt tìm đến mua bán đất. Dọc nhiều tuyến đường xung quanh thị trấn Đương Đông, xã Dương Tơ xuất hiện dày đặc những ki-ốt được gọi là văn phòng mua bán đất.

"Giá đất trên đảo có thể nói là đang tăng từng ngày, theo thông tin chúng tôi nắm được giá tăng theo từng cuộc điện thoại. Tức là khách hàng trước không kịp đặt cọc, người sau gọi điện đến là giá tăng ngay tức thì", vị này cho biết.

Chia sẻ với Zing.Vn, ông Thái Ngọc Lý ở khu phố 4, thị trấn Dương Đông cho biết giá đất ở Phú Quốc thay đổi từng ngày. Vì vậy, người mua đất nếu đồng ý giá nhưng không đặt cọc thì chỉ một ngày sau là chủ đất nâng lên giá khác.

"Giá đất biến động như giá vàng. Ba năm trước bạn tôi mua 1.000 m2 đất ở đường tránh thị trấn Dương Đông với giá 800 triệu đồng, bây giờ có người trả giá 18 tỷ đồng mà anh ấy không bán", ông Lý chia sẻ.

Anh Phạm Văn Sỹ ở khu phố 7 (Dương Đông) cũng cho biết vài năm trước, một người bạn mua 6.200 m2 đất gần biển ở khu vực bảo tàng Cội Nguồn với giá chưa đến 1 tỷ đồng. Hiện tại, khu đất này có giá 50 tỷ đồng mỗi công, tức toàn khu 0,6 ha có giá trên 300 tỷ đồng. 

"Cạnh nhà tôi hai năm trước có một căn kêu giá 6 tỷ đồng, cuối năm ngoái có người mua 24 tỷ đồng. Hiện nay chủ mới kêu bán trên 30 tỷ đồng", ông Nguyễn Văn Thương ở đường Nguyễn Trung Trực nói.

anh tri thuc tre

Giá đất Phú Quốc tăng "chóng mặt", cánh cò đất mọc lên “như nấm”. Ảnh: Trí Thức Trẻ 

Trao đổi với VnExpress, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc - Đinh Khoa Toàn khẳng định, giá đất trên địa bàn huyện đang được đẩy lên đến mức “ảo” trước thông tin địa phương chuẩn bị trở thành Đặc khu kinh tế.

“Việc sốt đất đang vượt tầm kiểm soát của chính quyền địa phương, giá cao hay thấp là do thỏa thuận giữa người mua và người bán”, ông Toàn nói.

Bên cạnh vấn đề sốt đất ở huyện đảo, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng đã vừa giao Thanh tra Chính phủ bổ sung thanh tra việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp ở huyện Phú Quốc vào kế hoạch thanh tra theo quyết định ngày 28/3 của Tổng Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu đoàn thanh tra tập trung làm rõ trách nhiệm quản lý đất đai; việc san lấp, phân lô, xây dựng hạ tầng và nhà ở trên đất nông nghiệp...

Song song đó, ngày 9/4, ông Nguyễn Thanh Nghị - Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang đã ký công văn về việc tăng cường lãnh đạo công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Kiều Anh (t/h)

Tin khác

Kinh tế 6 giờ trước
(SHTT) - Theo thống kê của tỉnh Thanh Hoá, 6 tháng đầu năm 2024, tổng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản của Thanh Hóa ước đạt 19.660 tỷ đồng, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2023...
Kinh tế 6 giờ trước
(SHTT) - USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng khiến giá vàng giảm tới 40 USD một ounce phiên cuối tuần.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thống kê của tỉnh Thanh Hoá 6 tháng đầu năm 2024, hoạt động xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phục hồi tốt, các giá trị tăng cao so với cùng kỳ năm 2023.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Vào ngày 21/6, huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ xuất hành xuất khẩu sản phẩm thanh long sang thị trường Italia, niên vụ 2024.
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá bà Lê Thị Tuyết Nhung cho biết, Bộ Tài chính đã xem xét bối cảnh, chủ động đưa ra dự báo, tính toán cập nhật một số kịch bản lạm phát và tập trung vào nhiều biện pháp để kiềm chế lạm phát cuối năm.