SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 27/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ghi nhãn theo phương thức điện tử: Hỗ trợ trong việc truy xuất nguồn gốc

10:11, 20/04/2022
(SHTT) - Ngày 19/4/2022, tại Hà Nội, Hội Khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam (VINASTAQ) phối hợp với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức Hội thảo “Góp ý dự thảo Thông tư quy định về việc thể hiện một số nội dung ghi nhãn bắt buộc theo phương thức điện tử”

 Phát biểu khai mạc hội thảo, Ông Trần Văn Học, Phó chủ tịch Hội Khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam cho biết, theo quy định tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa tại Việt Nam hoặc nhập khẩu hàng hóa phải ghi nhãn cho các hàng hóa này trước khi đưa vào lưu thông trên thị trường. Theo đó, nhãn hàng hóa sản xuất trong nước và nhập khẩu bắt buộc phải thể hiện các nội dung cụ thể trên nhãn vật lý gắn trên sản phẩm hoặc bao bì sản phẩm theo quy định. Tuy nhiên, việc sử dụng nhãn vật lý gắn trên sản phẩm, nhất là những sản phẩm nhỏ khó có thể đáp ứng được yêu cầu ghi cụ thể hơn các thông tin rất cần thiết cho người tiêu dùng như hướng dẫn sử dụng, thông tin cảnh báo,.v.v... Nhãn vật lý này cũng khó hỗ trợ người tiêu dùng trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Những khó khăn trên hạn chế người tiêu dùng trong việc lựa chọn, so sánh sản phẩm khi mua hàng trên thị trường cũng như hạn chế doanh nghiệp có nhu cầu cung cấp bổ sung các thông tin chi tiết hơn về sản phẩm/hàng hóa để đáp ứng yêu cầu của thị trường và người tiêu dùng.

ghi nhan theo phuong thuc dien tu

 

Với nhu cầu về thông tin sản phẩm/hàng hóa ngày càng cao của thị trường trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với sự phát triển mạnh mẽ của chuyển đổi số và internet kết nối vạn vật (IoT), việc áp dụng ghi nhãn theo phương thức điện tử đối với sản phẩm/hàng hóa nói chung đã và đang được các doanh nghiệp và người tiêu dùng tại nhiều quốc gia trên thế giới hưởng ứng và áp dụng.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Sản phẩm hàng hóa cũng cho biết, ghi nhãn bằng phương thức điện tử là thông tin được hiển thị qua phương tiện điện tử kết nối với hàng hóa theo chỉ dẫn cụ thể trên nhãn. Lý do ban hành Thông tư xuất phát từ việc nhiều nội dung trên nhãn hàng hóa không thể truyền tải hết theo phương thức truyền thống, việc sử dụng nhãn điện tử sẽ truyền tải thông tin đầy đủ, tiện lợi hơn.

Theo đó, Thông tư quy định các nội dung bắt buộc khác phải thể hiện trên nhãn theo tính chất mỗi loại hàng hóa có thể thể hiện bằng phương thức điện tử quy định tại điểm d khoản 1 điều 10 Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 điều 1 Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày 9/12/2021.

Đối tượng áp dụng của Thông tư là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa tại Việt Nam, tổ chức cá nhân nhập khẩu hàng hóa có thể hiện nội dung ghi nhãn hàng hóa bằng phương thức điện tử, cơ quan nhà nước và tổ chức cá nhân có liên quan.

Nội dung ghi nhãn điện tử được thể hiện bằng một hoặc nhiều phương thức sau: Thể hiện trên website có chỉ dẫn cụ thể thông tin đường dẫn gắn trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa; Thể hiện trên website, mã quét, mã QR, mã số, mã vạch có gắn trực tiếp trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa.

Vị trí thể hiện ghi nhãn bằng phương thức điện tử phải được gắn trực tiếp trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa, có thể đọc được dễ dàng bằng mắt thường và thiết bị phù hợp. Ngôn ngữ trình bày nội dung ghi nhãn bằng phương thức điện tử thực hiện theo quy định tại điều 7 Nghị định số 43/2017/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 3 điều 1 Nghị định số 111/2021/NĐ-CP.

iên quan đến một số nội dung bắt buộc theo tính chất của một số nhóm hàng hóa được thể hiện bằng phương thức điện tử, dự thảo nêu rõ: “Một số nội dung tại điểm d khoản 1 điều 10 Nghị định số 43/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 điều 1 Nghị định số 111/2021/NĐ-CP được lựa chọn thể hiện bằng phương thức điện tử thay cho ghi nhãn gắn trực tiếp trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa, ghi trong tài liệu kèm theo, trừ các nội dung: ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, thông tin cảnh báo thì không được chỉ thể hiện bằng phương thức điện tử.

Các nội dung bắt buộc khác đã thể hiện trực tiếp trên nhãn hàng hóa đúng theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 111/2021/NĐ-CP có thể được thể hiện thêm hình thức ghi nhãn bằng phương thức điện tử. Nội dung thể hiện trực tiếp trên nhãn hàng hóa phải tương ứng với nội dung thể hiện bằng phương thức điện tử, không được sai lệch nội dung, bản chất của hàng hóa”.

Giải thích rõ hơn về vấn đề trên, ông Trần Quốc Tuấn khẳng định: “Nhãn điện tử không thay thế cho nhãn vật lý bình thường”, bởi những thông tin cơ bản vẫn cần thiết thể hiện trên nhãn vật lý như ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, thông tin cảnh báo. Tuy nhiên doanh nghiệp có thể đồng thời ghi các thông tin cơ bản nêu trên trên nhãn điện tử.

Minh Hà

Tin khác

Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Bài viết đánh giá tổng quan kết quả thực hiện cơ chế, chính sách hiện hành về cá nhân chuyển giao công nghệ, kết quả ứng dụng kết quả hoạt động KH&CN để bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ ở Việt Nam hiện nay. Qua đó nêu một số đề xuất chính sách bảo vệ các TSTT đó.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) được sửa đổi, bổ sung theo hướng mở, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong xác lập và bảo hộ quyền SHTT, thúc đẩy mạnh mẽ hơn hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023, quy định rõ các trường hợp ngoại lệ không xâm phạm quyền tác giả.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3, sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu Trí tuệ.
Pháp luật 2 tuần trước
(SHTT) - Hiện nay, tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang trở thành “vấn nạn”, ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự an toàn xã hội. Một trong những chiêu trò lừa đảo được cơ quan Công an cảnh báo trong thời gian gần đây là lừa đảo tráo Sổ đỏ.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga