SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 25/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

General Motors lên kế hoạch tạo ra trợ lý ảo giống ChatGPT cho hệ điều hành ô tô

14:41, 13/03/2023
(SHTT) - Hãng sản xuất ô tô General Motors đang tăng cường thỏa thuận hợp tác sẵn có với Microsoft để tạo ra một trợ lý ảo giống như ChatGPT cho người lái xe với khả năng đáp ứng các mệnh lệnh bằng lời nói.

ChatGPT (viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot được điều khiển bởi công nghệ AI do Công ty OpenAI phát triển. Chatbot này sử dụng trí tuệ nhân tạo để đọc khẩu lệnh và phản hồi lại bằng ngôn ngữ tự nhiên, giống như con người.

ChatGPT có thể trả lời những câu hỏi, viết các câu văn và giao tiếp với bạn. Công cụ này hoạt động giống như một cuộc hỏi đáp giữa người với người. Theo CNBC, ChatGPT được cho là có thể “trả lời câu hỏi như người thật”, trình bày ý tứ một cách logic, có chiều sâu và cực kỳ trôi chảy cho các câu hỏi phức tạp.

Chatbot AI đã được ứng dụng trong các bài luận văn, bài báo, viết thư… kể từ khi phát hành. Thậm chí, Chatbot này còn được tích hợp vào phiên bản mới của Microsoft Bing vào tháng 2 năm nay. Nhờ đó giúp công cụ tìm kiếm Bing quay lại đường đua cạnh tranh với Google, gia tăng số lượng người dùng hoạt động nhanh chóng đạt 100 triệu người trong những ngày qua.

Được biết, sự kết hợp giữa General Motors và công nghệ ChatGPT là một phần trong nỗ lực tăng cường hợp tác giữa GM và Microsoft, công ty đã đầu tư hàng tỷ đô la vào dự án ChatGPT.

Trước đó công ty này đã hợp tác với General Motors vào năm 2021, khi nhà sản xuất ô tô này tìm kiếm sự hỗ trợ để phát triển công nghệ tự lái của mình. Sau thành công đó, hãng hy vọng sẽ sử dụng mối quan hệ hợp tác đó để kết hợp công nghệ giúp tạo nên một trợ lý ảo trong ô tô có thể đáp ứng các mệnh lệnh bằng lời nói.

gm1

 

Theo Semafor, trợ lý ảo trong tương lai sẽ mang đến cho người lái trải nghiệm thuận tiện nhất. Ví dụ, người lái có thể yêu cầu trợ lý hướng dẫn cách thay lốp khi bị xẹp hoặc kiểm tra động cơ.

Scott Miller, người phát ngôn của General Motors chia sẻ với Reuters: “Sự thay đổi này không chỉ là sự phát triển của khẩu lệnh, mà thay vào đó, những chiếc xe tương lai của họ sẽ có thêm nhiều khả năng thực hiện nhiều hơn các lệnh thoại đơn giản đã được sử dụng trên ô tô GM trước đây với công nghệ đổi mới hơn về mặt tổng thể”.

Bất chấp tiềm năng này, việc phát triển một trợ lý ảo bằng ngôn ngữ tự nhiên để sử dụng trên hệ thống phần mềm ô tô là một quá trình phức tạp và tốn thời gian, đòi hỏi nhiều sự đào tạo và tinh chỉnh.

Theo Counterpoint, quá trình phát triển trợ lý ảo đòi hỏi một lượng dữ liệu và tài nguyên máy tính rất lớn, cũng như kỹ năng chuyên môn phải thật cao. Vì vậy các công ty có nguồn lực để thực hiện công việc này, bao gồm Microsoft, Tesla, NVIDIA, Qualcomm, Google và Baidu, là rất ít. Người ta ước tính rằng công nghệ này sẽ mất 3 đến 4 năm phát triển.

Xuân Hiếu

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Sydney (UTS) đã phát triển công nghệ cảm biến sinh học cho phép con người vận hành các thiết bị như robot và máy móc chỉ thông qua điều khiển bằng suy nghĩ.
Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Hai hãng Hyundai và Kia đang triệu hồi hơn 570.000 xe tại Mỹ do có nguy cơ hỏa hoạn. Hãng sản xuất cũng kêu gọi chủ sở hữu để xe bên ngoài, tránh xa nhà cửa và các công trình khác cho đến khi khắc phục được lỗi.
Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Toyota Motor dự định ngừng bán mẫu sedan Camry đã có mặt trong suốt 43 năm qua tại thị trường Nhật Bản để tập trung vào các quốc gia khác nơi mà mẫu xe bán chạy hơn. Được biết, doanh số của ô tô Camry tại thị trường nội địa chỉ chiếm 1% doanh số toàn cầu của mẫu xe này.
Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, nhóm nghiên cứu từ Canada đã công bố một chương trình học máy (Machine learning) mới có khả năng dự đoán nguy cơ tử vong chính xác lên tới 85% dựa trên các xét nghiệm điện tâm đồ ECG.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, nhóm nghiên cứu của Đại học Gothenburg đã tìm ra liệu pháp phẫu thuật tiên tiến hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp điều trị thông thường đối với những bệnh nhân có khối u ác tính ở mắt đã di căn đến gan.