Vinamilk

Gần 60.000 tấn đùi gà Mỹ về Việt Nam giá 17.600 đồng một kg

(SHTT) - Tổng cục Hải quan cho biết, mặt hàng thịt gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ có 4 loại, gồm cánh, đùi, chân và gà xay với giá bình quân 22.420 đồng mỗi kg. Trong những mặt hàng này, Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất là đùi gà, với hơn 59.500 tấn, trị giá 45,22 triệu USD, tương đương khoảng 17.600 mỗi kg.

Theo số liệu Tổng cục Hải quan vừa công bố, Việt Nam đã nhập khẩu 142.190 tấn thịt gà với trị giá hơn 120 triệu USD trong nửa đầu năm nay. Như vậy, mỗi kg gà nhập khẩu vào Việt Nam có giá bình quân hơn 19.500 đồng.

Việt Nam nhập khẩu mặt hàng thịt gà chủ yếu từ các thị trường Mỹ, Hàn Quốc, Hà Lan, Ba Lan, Brazil và Nga. Trong đó, Mỹ là nước xuất khẩu thịt gà lớn nhất vào Việt Nam, với hơn 62.400 tấn, trị giá 48,6 triệu USD.

1-thit-ga_jfsw

Ảnh: PLO 

Tổng cục Hải quan cho biết, mặt hàng thịt gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ có 4 loại, gồm cánh, đùi, chân và gà xay với giá bình quân 22.420 đồng mỗi kg. Trong những mặt hàng này, Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất là đùi gà, với hơn 59.500 tấn, trị giá 45,22 triệu USD, tương đương khoảng 17.600 mỗi kg.

Mức giá bình quân 22.420 đồng một kg của gà Mỹ nhập khẩu vẫn thấp hơn nhiều các sản phẩm gà công nghiệp như đùi, cánh, chân được bán trong các siêu thị lớn dao động từ 35.000 đến 70.000 đồng mỗi kg.

Báo Pháp luật TPHCM đưa tin, theo một doanh nghiệp chăn nuôi trong nước cho biết, do người tiêu dùng Mỹ ít ăn cánh, đùi gà, chân gà càng không, họ chủ yếu ăn ức gà được phi lê. Vì vậy các loại đùi gà, chân gà, cánh gà, xương gà các loại thường để chế biến bột thịt xương cho chăn nuôi hoặc xuất khẩu sang các thị trường châu Á, châu Phi.

Ngoài ra, do quy mô chăn nuôi công nghiệp phát triển, chi phí sản xuất thấp nên giá thành chăn nuôi của Mỹ cũng thấp hơn Việt Nam nên giá rẻ hơn.

“Tuy nhiên, đối với thịt nhập khẩu giá quá rẻ như các sản phẩm thịt gà Mỹ giá rẻ sẽ ảnh hưởng, thiệt hại đến ngành chăn nuôi gà trong nước. Việt Nam có thể áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, nghiên cứu áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp để bảo vệ chính đáng ngành chăn nuôi trong nước. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần siết chặt nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, chất lượng, kiểm dịch các sản phẩm thịt nhập”, chủ doanh nghiệp chăn nuôi này chia sẻ.

Linh San