SO HUU TRI TUE

Gần 60 trường hợp mắc ung thư do nâng ngực, Pháp ra lệnh cấm khẩn cấp

(SHTT) - Mới đây, Cơ quan an toàn về thuốc và sản phẩm y tế của Pháp đã ban hành lệnh cấm đối với một số hình thức cấy ghép, nâng ngực sau khi phát hiện 59 trường hợp mắc cùng một loại ung thư hiếm sau khi thực hiện các phẫu thuật thẩm mỹ trên

Theo tờ New York Times, Cơ quan an toàn về thuốc và sản phẩm y tế của Pháp vừa ban hành lệnh cấm một số phương pháp cấy ghép ngực có liên quan đến một dạng ung thư hiếm gặp.

Lệnh cấm này có liên quan tới loại túi nâng ngực bao xơ (textured breast implants) - miếng cấy ghép có kết cấu vĩ mô và polyurethane (macro-textured and polyurethane implants).

mac ung thu vu do nang ng

Pháp ra lệnh cấm khẩn cấp một số phương pháp nâng ngực do những nguy hiểm tiềm tàng về việc mắc các loại ung thư vú nguy hiểm.

Những mô cấy này có bề mặt khá thô ráp cho phép chúng phát triển cùng với mô vú nhằm ngăn chặn khả năng dịch chuyển của miếng ghép trong cơ thể và dẫn đến sự hình thành mô sẹo hậu phẫu, tuy nhiên, cơ chế này đồng thời chúng cũng làm kích thích sự phát sinh của một loại u ác hiếm gặp có tên lympho tế bào lớn anaplastic.

Theo thống kê của cơ quan an toàn về thuốc và sản phẩm y tế của Pháp, kể từ năm 2011, đã có 59 trường hợp mắc bệnh này được ghi nhận ở Pháp. Và hầu như tất cả chúng đều liên quan đến cấy ghép nâng ngực.

Năm ngoái, miếng cấy ghép có kết cấu vĩ mô (macro-textured implants) chiếm 27% doanh số tất cả các loại sản phẩm cấy ghép. Phải nói rằng, quyết định của các quan chức Pháp đã gây phản ứng dây chuyền trên toàn thế giới.

Vào tháng 2/2019, cơ quan FDA của Mỹ cũng xác định được 457 trường hợp mắc ung thư hậu phẫu thuật nâng ngực trong đó có 9 trường hợp tử vong liên quan tới việc này. Trong vài tuần tới, cơ quan này cũng sẽ phải đưa ra quyết định đối với các phương thức làm đẹp "hại thân" này. Canada và Hà Lan tuyên bố họ sẽ áp đặt lệnh cấm tương tự.

Khả An


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE