Giấc mơ sữa Việt Nam

Gần 1 triệu người mù do đục thủy tinh thể

(SHTT) - Tại Hội nghị ngành Nhãn khoa Việt Nam năm 2017 do Hội Nhãn khoa Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức đã đưa ra con số gần 1 triệu người mù do đục thủy tinh thể. Hội nghị diễn ra trong 3 ngày từ 24/11- 26/11.

 “Hiện nay số người mù trên cả nước rất lớn, riêng mù lòa do đục thủy tinh thể đã lên tới gần 1 triệu người. Tuy nhiên, trong số những nguyên nhân gây mù lòa, có đến 80% số trường hợp mù lòa có thể phòng chữa được nếu chúng ta có được các biện pháp phòng chống hiệu quả”, ông Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết.

Do đó, để kiểm soát các bệnh gây mù lòa, ngoài sự cố gắng của ngành mắt cần có sự đóng góp của các cấp các ngành liên quan nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về cách phòng chống và chữa các bệnh về mắt, cần huy động các nguồn lực của xã hội cho hoạt động phòng chống mù lòa.

hoi-nghi

Các chuyên gia nhãn khoa nước ngoài trao đổi kiến thức tại Hội nghị Nhãn khoa 2017  (Ảnh PV)

Hội nghị lần này có sự tham gia của hơn 1.600 đại biểu Việt Nam và 80 chuyên gia, khách mời quốc tế đến từ các nước Pháp, Italia, Nhật Bản, Thái Lan, Australia, Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc… tham dự. Hội nghị có hơn 200 bài báo cáo về các chuyên ngành glôcôm, thể thủy tinh, dịch kính võng mạc, mắt trẻ em, giác mạc, phòng chống mù lòa, trong đó có báo cáo của tiến sỹ Trịnh Bạch Tuyết, nguyên Trưởng khoa Glaucoma, Bệnh Viện mắt TP.HCM, hiện nay là trưởng khoa Mắt của Bệnh viện Quốc tế Thành Đô (CIH) về ứng dụng lâm sàng và theo dõi hiệu quả của Ologen, một vật tư dùng trong điều trị bệnh nhân Glaucoma, giúp điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân tại Việt Nam tránh được mù lòa.

Theo báo cáo của bác sĩ Kang Sung Yong tại Hàn Quốc cùng công ty Oculus GmbH, Đức, kỹ thuật Scheimpflug sẽ được ứng dụng trong việc dựng bản đồ giác mạc và sinh lý học giác mạc, phát hiện các bệnh lý về giác mạc, ứng dụng cho các bệnh nhân cần mổ laser excimer, lasik, smile cũng như các điều trị bệnh lý giác mạc khác, nhất là các bệnh nhân có tiềm ẩn các bệnh lý giác mạc mà không thể xác định bằng các phương pháp khác.

Đặc biệt, hội nghị lần này còn có các khóa đào tạo ngắn hạn với các chủ đề về dịch kính võng mạc-OCT, phẫu thuật Laser Femto Second, phẫu thuật Phaco nâng cao, Glocom, nhãn nhi, tạo hình-thẩm mỹ, học viên được cấp chứng chỉ tại hội nghị.

PV


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE