Vinamilk

FutureNet kinh doanh tiền ảo đa cấp trái phép trên mạng

(SHTT) - Đây là khẳng định từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) khi đề cập đến FutureNet.

Ngày 16/8, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, thời gian gần đây xuất hiện nhiều nội dung giới thiệu về cách làm giàu và kiếm tiền trực tuyến bằng FutureNet trên các diễn đàn, website như: kiemtienfuturenet.com; futurenet.vn; getrich.vn; futurenet.edu.vn; meodautu.com/cach-kiem-tien-thu-dong-voi- futurenet…

Cụ thể, trang chủ website: kiemtienfuturenet.com có giới thiệu Futurenet là mạng xã hội đa phương tiện của Ba Lan, chính thức hoạt động năm 2014. Thông qua mạng xã hội, rất đơn giản để người dùng được nhận tiền như chat, tin nhắn, đăng ảnh, bình luận, lượt like, xem quảng cáo, nâng cấp tài khoản, chơi game…

DA_CAP

Trang chủ một website của FutureNet giới thiệu người tham gia sẽ kiếm được rất nhiều tiền chỉ qua chat, tin nhắn, đăng ảnh, bình luận 

Để “chiêu mộ” người tham gia, mạng lưới này đã tung những lời mời hấp dẫn, như thu nhập thụ động trung bình mỗi tháng lên đến hàng nghìn USD.

Tương tự các hình thức kinh doanh bán hàng đa cấp khác, nguồn thu nhập này là tiền thưởng và hoa hồng đến từ việc tuyển dụng, xây dựng hệ thống tuyến dưới cùng tham gia đầu tư.

Ngoài ra, hoạt động của FutureNet còn bao gồm việc đầu tư FuturoCoin, một đồng tiền kỹ thuật số được giới thiệu hoạt động dựa trên các công nghệ y hệt BitCoin và có khả năng phát triển như BitCoin. Các hoạt động tuyển dụng người tham gia FutureNet thường được tổ chức thông qua hình thức hội thảo đầu tư hoặc chia sẻ kinh nghiệm làm giàu.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, việc quảng cáo và phát triển mạng lưới của FutureNet có dấu hiệu là tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

Để tránh rủi ro về vật chật và pháp lý cho người dân, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người dân không tham gia hoạt động đầu tư và phát triển mạng lưới của FutureNet.

Theo điều 217a Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2017, người nào tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà chưa có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Kim Dung (t/h)