Vinamilk

Ford và những lần vi phạm bản quyền tai tiếng

(SHTT) - Là một hãng xe nổi tiếng thế giới nhưng Ford cũng không ít lần bị kiện vì vi phạm bản quyền như vi phạm bản quyền công nghệ động cơ, sử dụng bất hợp pháp hình ảnh trong game Firewatch...

Ford bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế công nghệ hybrid của Paice

Vào năm 2017, công ty Paice, cùng với Abell Foundation, đã cáo buộc Ford đang nhập khẩu một số xe điện hybrid và các bộ phận vi phạm bằng sáng chế của họ, theo Đạo luật Thuế quan 1930.

Công ty Paice cho biết, họ đã làm việc với Ford từ năm 1999-2004 để cung cấp mô hình chi tiết và thiết kế thành phần nhưng cuối cùng hãng đã từ chối cấp phép cho công nghệ của Paice.

ford

 

Robert Oswald, CEO của Paice từng tuyên bố: "Các kỹ sư của chúng tôi đã dành nhiều năm để chia sẻ với Ford về các chi tiết kỹ thuật của công nghệ hybrid, đã được cấp bằng sáng chế một cách thiện chí nhất nhưng sau đó Ford đã làm mất niềm tin của chúng tôi".

Paice đã yêu cầu ITC đưa ra lệnh chấm dứt và hủy đơn đặt hàng đối với các xe điện hybrid như Ford Fusion và Lincoln MKZ - được chế tạo tại Mexico và bán ở Mỹ.

Trong một tuyên bố, Ford cho biết cáo buộc của Paice là vô căn cứ.

Ford bị kiện vi phạm bản quyền công nghệ động cơ

Theo đơn khiếu nại gửi lên tòa án bang Philadelphia, vào tháng 1/2008, TMC Fuel Injection System LLC đã nộp đơn đăng ký bản quyền hệ thống phun xăng được cho là có khả năng cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu tới 35% khi lái xe trong thành phố, giảm khí thải và giúp tăng tốc tốt hơn.

Công nghệ này được phát minh bởi ShouHou, một kỹ sư tốt nghiệp trường đại học Harvard, đang làm việc tại TMC Fuel Injection System LLC, trụ sở tại Wanyne, Pennsylvania, năm 2002.

Đơn kiện cho biết, tháng 12/2004, tức là 2 năm sau khi ông Shou Hou nộp đơn xin cấp bằng tại Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ, đại diện của Ford có gặp gỡ và trao đổi về việc chuyển nhượng bản quyền công nghệ nhưng không đạt đến thỏa thuận cuối cùng.

Vào thời điểm chấm dứt đàm phán năm 2008, Ford tuyên bố hãng không có hứng thú theo đuổi hệ thống trên. Trong đơn kiện, TMC cho rằng hãng ôtô của Mỹ đã cố tình vi phạm bản quyền trắng trợn, đồng thời yêu cầu Ford chấm dứt hành động này ngay lập tức và bồi thường thiệt hại gấp ba lần cho công ty.

Hãng xe Ford ăn cắp hình ảnh của họa sĩ game

Một nhà phân phối xe Ford tại Quincy, Massachusetts đã bị phát hiện ăn cắp một bức tranh của Firewatch, một tựa game độc lập ra mắt trong tháng 2/2016 làm quảng cáo. Một số game thủ đã phát hiện ra điều này sau khi nhận được dòng email thông báo về kì giảm giá xe của đơn vị này. Ban đầu họ cứ nghĩ rằng Ford đã xin phép họa sĩ của bức tranh nhưng không phải như vậy.

ford 1

 

Olly Moss, họa sĩ vẽ bức tranh trên nói rằng anh chưa từng cho phép bất cứ ai sử dụng nó với mục đích kinh doanh. 

Đáng lại lời cáo buộc này, lãnh đạo của Ford đã lên tiếng xin lỗi về vấn đề này và xác nhận vụ bê bối này không liên quan đến hãng xe hơi Ford.

Vân Tú (t/h)


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE