SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 02/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ford và những lần khốn đốn vì vi phạm sở hữu trí tuệ

06:56, 21/06/2019
(SHTT) - Cũng như các hãng xe khác, Ford đã từng vướng vào nhiều vụ vi phạm sở hữu trí tuệ làm ảnh hưởng lớn đến kinh tế và danh tiếng như vi phạm bằng sáng chế, vi phạm bản quyền hình ảnh.

Paice cáo buộc Ford vi phạm bằng sáng chế công nghệ hybrid

Vào năm 2017, công ty Paice, cùng với Abell Foundation, đã cáo buộc Ford đang nhập khẩu một số xe điện hybrid và các bộ phận vi phạm bằng sáng chế của họ, theo Đạo luật Thuế quan 1930.

Công ty Paice cho biết, họ đã làm việc với Ford từ năm 1999-2004 để cung cấp mô hình chi tiết và thiết kế thành phần nhưng cuối cùng hãng đã từ chối cấp phép cho công nghệ của Paice.

Robert Oswald, CEO của Paice từng tuyên bố: "Các kỹ sư của chúng tôi đã dành nhiều năm để chia sẻ với Ford về các chi tiết kỹ thuật của công nghệ hybrid, đã được cấp bằng sáng chế một cách thiện chí nhất nhưng sau đó Ford đã làm mất niềm tin của chúng tôi".

Paice đã yêu cầu ITC đưa ra lệnh chấm dứt và hủy đơn đặt hàng đối với các xe điện hybrid như Ford Fusion và Lincoln MKZ - được chế tạo tại Mexico và bán ở Mỹ.

Trong một tuyên bố, Ford cho biết cáo buộc của Paice là vô căn cứ.

Texas khởi kiện Ford vì ăn cắp tài sản trí tuệ

Vào năm 2015, Versata, công ty phần mềm tại Texas đâm đơn kiện Ford vì cho rằng công ty này đã ăn cắp tài sản trí tuệ của họ. Hãng phần mềm Texas cho biết Ford đã sử dụng những đoạn mã có trong ứng dụng do Versata để phát triển một phần mềm tương tự của công ty. Trước đây, hãng xe Mỹ đã hợp tác với Versata để sử dụng phần mềm này từ năm 1998 để phục vụ quá trình phát triển sản phẩm. Tuy nhiên, Ford đã hủy hợp đồng trị giá 8,45 triệu USD với Versata vào năm ngoái sau khi chê phần mềm của Versata là lạc hậu.

ford

 

Phần mềm có tên Automotive Configuration Manager (ACM) do Versata phát triển giúp các hãng xe xác định các bộ phận không tương thích để phát triển sản phẩm tốt nhất, tránh các vụ triệu hồi không đáng có và một số vấn đề khác. Versata cho biết ACM hiện đang được nhiều hãng ô tô sử dụng như General Motors, Nissan, Fiat Chrysler, Toyota, Hyundai-Kia, Volvo và Jaguar. Theo như cựu giám đốc Marketing thương hiệu Lincoln và quản lý dịch vụ khách hàng của Ford thì phần mềm ACM của Versata đã giúp Ford tăng lợi nhuận lên hàng trăm triệu thậm chí hơn tỉ USD trong thời gian hai hãng hợp tác.

Về phần mình, Ford phủ nhận đang sử dụng và xâm phạm sở hữu trí tuệ của Versata và từ chối cho công ty này kiểm tra máy chủ và phần mềm. Thậm chí, Ford từng đệ đơn khiếu nại Versata lên tòa án Michigan khẳng định không xâm phạm tài sản trí tuệ của công ty này và gọi hành động mới nhất của Versata là “trả đũa”.

Hãng xe Ford ăn cắp hình ảnh của họa sĩ game

Một nhà phân phối xe Ford tại Quincy, Massachusetts đã bị phát hiện ăn cắp một bức tranh của Firewatch, một tựa game độc lập ra mắt trong tháng 2/2016 làm quảng cáo. Một số game thủ đã phát hiện ra điều này sau khi nhận được dòng email thông báo về kì giảm giá xe của đơn vị này. Ban đầu họ cứ nghĩ rằng Ford đã xin phép họa sĩ của bức tranh nhưng không phải như vậy.

Olly Moss, họa sĩ vẽ bức tranh trên nói rằng anh chưa từng cho phép bất cứ ai sử dụng nó với mục đích kinh doanh. 

Đáng lại lời cáo buộc này, lãnh đạo của Ford đã lên tiếng xin lỗi về vấn đề này và xác nhận vụ bê bối này không liên quan đến hãng xe hơi Ford.

Ford bị kiện vi phạm bản quyền công nghệ động cơ

Theo đơn khiếu nại gửi lên tòa án bang Philadelphia, vào tháng 1/2008, TMC Fuel Injection System LLC đã nộp đơn đăng ký bản quyền hệ thống phun xăng được cho là có khả năng cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu tới 35% khi lái xe trong thành phố, giảm khí thải và giúp tăng tốc tốt hơn.

Công nghệ này được phát minh bởi ShouHou, một kỹ sư tốt nghiệp trường đại học Harvard, đang làm việc tại TMC Fuel Injection System LLC, trụ sở tại Wanyne, Pennsylvania, năm 2002.

Đơn kiện cho biết, tháng 12/2004, tức là 2 năm sau khi ông Shou Hou nộp đơn xin cấp bằng tại Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ, đại diện của Ford có gặp gỡ và trao đổi về việc chuyển nhượng bản quyền công nghệ nhưng không đạt đến thỏa thuận cuối cùng.

Vào thời điểm chấm dứt đàm phán năm 2008, Ford tuyên bố hãng không có hứng thú theo đuổi hệ thống trên. Trong đơn kiện, TMC cho rằng hãng ôtô của Mỹ đã cố tình vi phạm bản quyền trắng trợn, đồng thời yêu cầu Ford chấm dứt hành động này ngay lập tức và bồi thường thiệt hại gấp ba lần cho công ty.

Vân Anh

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 7 tháng trước
(SHTT) – Trải qua hơn 2 tháng phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, BTC đã tìm ra được top 20 dự án xuất sắc nhất.
Sở hữu trí tuệ 7 tháng trước
(SHTT) – Ngày 24/11 và 25/11, vòng thi chọn Top 20 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã diễn ra bằng hình thức pitching trực tuyến. Dự án Smart VieLinkit thuộc bảng dự thi Mô hình Đổi mới sáng tạo đã xuất sắc lọt vào top 20.
Sở hữu trí tuệ 7 tháng trước
(SHTT) - Quản trị tài sản trí tuệ tại các cơ quan đặc biệt giúp ta hiểu rõ về hơn về các quy trình, biểu mẫu, các điều khoản cần thiết trong các quy chế, quy định.
Sở hữu trí tuệ 7 tháng trước
(SHTT) - Cuộc thi “Giải pháp thương mại hóa sáng chế 2021” đã đi một nửa chặng đường trong hành trình tìm kiếm các phương án, cách thức áp dụng các bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích vào thực tiễn, từ đó tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Sở hữu trí tuệ 7 tháng trước
(SHTT) - Buổi tập huấn thứ 6 trong chuỗi chương trình của Làng Sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST phối hợp với Hội Sáng chế Việt Nam, hưởng ứng sự kiện khởi nghiệp ĐMST Quốc gia Techfest 2021 với chủ đề: “Thẩm định giá tài sản trí tuệ” được diễn ra vào lúc 8h00 sáng chủ nhật ngày 07/11/2021.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga