SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 16/02/2026
  • Click để copy

Ford triệu hồi hơn 270.000 xe đời mới do nguy cơ tự lăn bánh khi đang đỗ

08:02, 23/12/2025
(SHTT) - Ford vừa chính thức công bố đợt triệu hồi quy mô lớn ảnh hưởng đến hơn 272.000 phương tiện thuộc các dòng xe điện và hybrid chủ lực. Sự cố liên quan đến lỗi kỹ thuật ở hệ thống đỗ xe, khiến phương tiện có nguy cơ tự trôi ngay cả khi tài xế tin rằng xe đã ở trạng thái an toàn.

Trong thông báo mới nhất, Ford cho biết đợt triệu hồi thứ 145 của hãng tập trung vào ba dòng xe chiến lược bao gồm 104.113 chiếc bán tải điện F-150 Lightning (đời 2022-2026), 88.064 chiếc crossover điện Mustang Mach-E (đời 2024-2026) và 80.468 chiếc Maverick Hybrid (đời 2025-2026). Điểm chung của các mẫu xe này là đều gặp vấn đề tại Mô-đun Đỗ xe Tích hợp (IPM) – bộ phận chịu trách nhiệm điều khiển chốt hãm khi người lái chuyển cần số về vị trí Park (P).

Kết quả điều tra và rà soát của hãng cho thấy chốt đỗ xe có thể bị kẹt vào thanh trượt điều khiển do ma sát cơ học quá lớn, ngăn cản hệ thống gài chốt hãm thành công. Đáng ngại hơn, lỗi này không được cảnh báo ngay lập tức mà đèn báo lỗi chỉ phát tín hiệu sau khi hệ thống thất bại trong việc vào chế độ Park khoảng 2,9 giây. Khoảng thời gian ngắn ngủi này có thể khiến những tài xế đang vội vàng rời khỏi xe không kịp nhận ra nguy hiểm, dẫn đến rủi ro xe tự lăn bánh gây tai nạn hoặc va chạm không đáng có.

ford

 Ford Mustang Mach-E 2026

Vấn đề được Ford phát hiện lần đầu vào tháng 7 năm nay thông qua bài kiểm tra định kỳ trên dòng Mach-E, sau đó tiếp tục ghi nhận trên dòng Maverick Hybrid vào tháng 10. Sau khi thực hiện các phân tích chuyên sâu bằng hình ảnh X-quang, đội ngũ kỹ thuật của hãng xác định được nguyên nhân cốt lõi nằm ở cơ chế trượt của mô-đun IPM. Tính đến cuối tháng 11, Ford đã nhận được tổng cộng 42 yêu cầu bảo hành liên quan trực tiếp đến lỗi nghiêm trọng này.

Để khắc phục, Ford lựa chọn giải pháp cập nhật phần mềm thay vì thay thế linh kiện vật lý. Bản cập nhật mới được thiết kế để tối ưu hóa việc điều khiển thanh trượt IPM, đảm bảo chốt đỗ xe luôn được gài đúng vị trí. Trong thời gian chờ đợi được triệu hồi để xử lý triệt để, hãng khuyến cáo mạnh mẽ người dùng nên hình thành thói quen sử dụng phanh tay điện tử mỗi khi dừng đỗ, do hệ thống phanh này hoạt động độc lập và không bị ảnh hưởng bởi lỗi phần cứng nêu trên.

Sự cố lần này một lần nữa đặt áp lực nặng nề lên vai CEO Jim Farley, người đã liên tục khẳng định ưu tiên hàng đầu là cải thiện chất lượng sản phẩm kể từ khi nhậm chức. Mặc dù ông Farley từng nhận định các vấn đề chất lượng chủ yếu tồn tại trên những dòng xe cũ, nhưng thực tế việc hàng loạt mẫu xe đời mới nhất như F-150 Lightning hay Maverick Hybrid (2025-2026) bị triệu hồi đang cho thấy những thách thức chưa thể giải quyết dứt điểm. Nếu không thể cải thiện chỉ số tin cậy trong thời gian tới, uy tín thương hiệu của Ford có thể đứng trước rủi ro sụt giảm nghiêm trọng khi bước sang năm 2026.

Hương Mi

Tin khác

Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Tại Nghị quyết số 92/2026/NQ-HĐND ngày 27/01/2026, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra các quy định về cơ chế, chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng nhằm xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Bộ KH&CN cho biết, Cục Viễn thông đã cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng, loại mạng viễn thông cố định vệ tinh cho Công ty TNHH Starlink Services Việt Nam. Cục Tần số vô tuyến điện cũng chính thức cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện cho Công ty này.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Sau những đột phá được kỳ vọng trên dòng iPhone 17 Pro, các nguồn tin rò rỉ mới nhất cho thấy Apple dường như đang chọn giải pháp an toàn cho thế hệ iPhone 18 Pro.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, phường Láng (Hà Nội) đã chính thức ra mắt ứng dụng Zalo thông minh (AI), phục vụ hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, tuyên truyền thông tin và tiếp nhận, giải quyết phản ánh, kiến nghị của Nhân dân. Đây là bước tiến mới trong công cuộc chuyển đổi số tại địa phương.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo.
.