Vinamilk

Ford Explorer 'dính' lỗi cạnh ghế sắc, gây thương tích cho người lái

(SHTT) - Lỗi chỉ có trên Explorer đời 2017 và với ghế chỉnh điện. Trường hợp ai đó thò tay vào khe giữa ghế trước và bảng điều khiển trung tâm lấy đồ có thể bị thương do cạnh sắc của ghế.

Ford vừa phát động một chiến dịch thu hồi đối với các xe SUV được trang bị hàng ghế trước chỉnh điện, chế tạo tại Chicago (Mỹ) trong khoảng thời gian từ ngày 13 tháng 2 năm 2016 đến 25 tháng 10 năm 2017.

Lỗi chỉ có trên Explorer đời 2017 và với ghế chỉnh điện. Trường hợp ai đó thò tay vào khe giữa ghế trước và bảng điều khiển trung tâm lấy đồ có thể bị thương do cạnh sắc của ghế.

Hãng xe Mỹ cảnh báo, người sử dụng nên tránh tiếp xúc với khung ghế cho tới khi lỗi được sửa. Các đại lý của Ford sẽ bịt chỗ sắc nhọn và không tính phí đối với chủ xe.

anhdaidien

Ford Explorer 'dính' lỗi cạnh ghế sắc, gây thương tích cho người lái 

Đợt triệu hồi gồm 311.907 chiếc Explorer ở Mỹ, 23.380 chiếc ở Canada và 3.045 xe ở Mexico. Tổng cộng 338.332 xe tại Bắc Mỹ sẽ được sửa lỗi. Số xe này xuất xưởng từ nhà máy của Ford ở Chicago, trong thời gian từ 13/2/2016 đến 25/10/2017.

Triệu hồi dự kiến bắt đầu từ 14/10, theo Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ NHTSA.

Trước đó, Sở hữu trí tuệ đưa tin, tại Việt Nam,Ford Việt Nam vừa ra thông báo triệu hồi 672 xe Ford Explorer để khắc phục lỗi có thể khiến xe gặp tai nạn.

Theo Cục Đăng Kiểm Việt Nam, trên các xe Ford Explorer bị ảnh hưởng, có thể xuất hiện tiếng ồn bất thường, đặc tính lái xe bất thường, hoặc khó điều khiển xe.Tất cả các xe này đều được sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 26/5/2010 đến ngày 24/1/2017.

Nguyên nhân được xác định là do trong một số điều kiện vận hành như khi xe di chuyển trên đường gồ ghề, hệ thống treo thường xuyên bị xóc nảy và bật trả lại hết hành trình có thể làm tăng ứng suất uốn lên các tay đòn liên kết (tay đòn chỉnh độ chụm) của hệ thống treo sau.

Trong một số trường hợp, tay đòn này có thể bị gẫy, làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn của phương tiện.

Công ty Ford Việt Nam cũng khuyến cáo khách hàng vì quyền lợi và an toàn của chính mình và hành khách đi cùng, khách hàng cần mang xe tới đại lý ủy quyền của Công ty Ford Việt Nam để được thay thế tay đòn liên kết của hệ thống treo sau loại cải tiến.

Thời gian kiểm tra, sửa chữa dự kiến khoảng 3 giờ/xe. Thời gian bắt đầu thực hiện chương trình từ ngày 26/6/2019 đến ngày 26/6/2029.

Chi phí sửa chữa do Công ty TNHH Ford Việt Nam và các đại lý được ủy quyền kiểm tra, khắc phục hoàn toàn miễn phí đối với lỗi của những xe bị ảnh hưởng.

Đối với các xe nhãn hiệu Ford Explorer do Ford Motor Company sản xuất được nhập khẩu vào Việt Nam (bao gồm cả dạng di chuyển tài sản, ngoại giao, cá nhân hoặc do công ty khác nhập khẩu) thuộc diện triệu hồi, nếu được yêu cầu Ford Việt Nam sẵn sàng trợ giúp, liên hệ để kiểm tra thông tin và thay thế miễn phí theo chương trình của Tập đoàn FMC.

Loan Hoàng