SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 06/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Fiin thừa nhận “vay mượn” chất xám của Vaymuon.vn và Nexttech-group

20:28, 13/06/2018
(SHTT)- Sáng ngày 13/6, Công ty Cổ phần Vay mượn và NextTech Group đã đăng tải thông tin xác nhận chấp nhận lời xin lỗi và mức bồi thường từ ông Tạ Thanh Long (người đồng sáng lập Fiin).

Đồng thời NextTech sẽ rút đơn kiện đã nộp lên tòa án quận Hai Bà Trưng, Hà Nội sau khi các bên liên quan thực hiện cam kết.

Trước đó, vào ngày 3/6, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch NextTech Group, một trong những startup đi đầu trong phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam từ năm 2001 đã đăng tải một ghi chú trên Facebook cá nhân.

Nội dung của ghi chú này nhằm "tố cáo" một startup Việt khác có tên Fiin vì cho rằng công ty này đã "vay mượn" từ ý tưởng, thiết kế, nội dung, cách quản trị mà vaymuon.vn đã phát triển trước đó.

IMG_0272

Vaymuon.vn bị xâm phạm về vấn đề sở hữu trí tuệ sản phẩm

Cụ thể, vaymuon.vn là một trong 20 công ty thành viên của NextTech Group, tập đoàn đã hoạt động tại 7 quốc gia. Tương tự mô hình P2P của Grab và Uber, vaymuon.vn kết nối người cần vay và người cho vay với danh nghĩa trung gian, xác tín cho cả hai bên.

Cuối năm 2016, vaymuon.vn phát triển ra thị trường Indonesia và Philippines một phiên bản tích hợp cả vay/cho vay và ví điện tử. Theo ông Bình đăng tải, Fiin đã làm ứng dụng tài chính "y hệt" (thậm chí là những chỗ sai chính tả) với phiên bản nước ngoài của vaymuon.vn để khởi nghiệp tại Việt Nam.

Ngay sau đó, Finn đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc trên. Tuy nhiên theo ông Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Nexttech (đơn vị chủ quản của vaymuon.vn), sau khi vaymuon.vn cung cấp những bằng chứng xác thực thì nhân viên của Fiin thừa nhận đã "tham khảo" và sử dụng một phần "chất xám" để tạo ra ứng dụng Fiin.

Anh_chup_Man_hinh_20180604_luc_164145

Fiin thừa nhận đã "tham khảo" và sử dụng một phần "chất xám" của vaymuon.vn

Trao đổi với sohuutritue.net.vn, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch NextTech Group cho biết: “Tối ngày 12/6, ông Tạ Thanh Long là đồng sáng lập Công ty Fiin đã thừa nhận bằng văn bản về việc đã xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của vaymuon.vn  và vi phạm chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp. Qua đó, ông Long đã xin lỗi và mong muốn bồi thường vật chất tượng trưng cho vaymuon.vn để tránh các nguy cơ pháp lý cho cá nhân và Công ty Finn. Đồng thời, Thanh Long sẽ thực hiện gỡ bỏ các tham khảo từ vaymuon.vn trong thời gian sớm nhất”.

Vụ việc xảy ra giữa Nexttech và Fiin là sự tranh chấp phức tạp nhưng đây lại là một hiện tượng nhức nhối không chỉ riêng trong ngành IT mà trong bất kể ngành nào.

Nhân viên cũ khi ra đi không chỉ mang theo đội ngũ, kỹ thuật mà công ty cũ đã đầu tư nhiều công sức mà còn nhiều khi tìm cách khai thác những khách hàng của công ty cũ mà mình có cơ hội tiếp xúc trước đó. Và đây là một biểu hiện của văn hoá kinh doanh không văn minh.

Thực trạng đó khiến nhiều doanh nghiệp CNTT không muốn đầu tư vào nghiên cứu phát triển sáng tạo, thậm chí nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa và chuyển nghề vì mất niềm tin vào chuẩn mực đạo đức ngành và pháp luật về sở hữu trí tuệ. Nguyên nhân một phần là do việc cổ vũ khởi nghiệp thái quá từ cộng đồng CNTT.

Kim Dung

Tin khác

Pháp luật 13 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã xác nhận sự xuất hiện của một loại đồ ăn vặt có tên 'bánh lười' trên thực tế là sản phẩm có chứa ma túy được phù phép dưới hình thức bánh ngọt gây nguy hiểm cho giới trẻ.
Pháp luật 6 ngày trước
(SHTT) - Sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác bị phạt tới 20 triệu đồng; Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với viên chức nhiều ngành; Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh; Quy định mới về sử dụng nhà, đất phục vụ đối ngoại... là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2022.
Pháp luật 6 ngày trước
(SHTT) - Việt Nam đang phải đối diện với tình trạng gian lận thương mại diễn ra phức tạp cả về quy mô lẫn tính chất, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất trong nước, gây thất thu ngân sách, thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính và gây hoang mang, mất lòng tin đối với người tiêu dùng.
Pháp luật 1 tuần trước
Thời gian gần đây, tình hình tội phạm công nghệ cao, chiêu trò lừa đảo công nghệ cao diễn ra với nhiều hình thức ngày càng tinh vi hơn, số lượng vụ bị lừa đảo ngày càng tăng cao, gây hậu quả nghiêm trọng về tài sản và bức xúc trong nhân dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Ngày 24/11, Công an TP Hà Nội thông tin, thời gian qua, đơn vị nhận được nhiều đơn thư phản ánh các hoạt động giao dịch chứng khoán trên không gian mạng có dấu hiệu giả mạo website các công ty chứng khoán để giao dịch chứng khoán.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới