SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Mỹ khẩn cấp cho dùng bộ kit xét nghiệm Covid-19 dựa trên công nghệ chỉnh sửa gene

16:54, 11/05/2020
(SHTT) - Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho một bộ kit xét nghiệm Covid-19 mới, tận dụng công nghệ chỉnh sửa gene CRISPR có thể phát hiện nhanh SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm từ mũi, miệng, cổ họng hoặc trong chất lỏng từ phổi.

Bộ kit mới được FDA cấp phép đưa vào lưu hành khẩn cấp là sản phẩm được phát triển bởi công ty công nghệ sinh học Sherlock Bioscatics. Xét nghiệm này dùng công nghệ CRISPR và có thể nhanh chóng phát hiện một đoạn vật liệu di truyền của SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm từ mũi, miệng,cổ họng hoặc trong chất lỏng từ phổi chỉ trong 1 giờ.

kit test covid19 cong nghe chinh sua gene

FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp cho ohương pháp xét nghiệm SARS-CoV-2 ứng dụng công nghệ chỉnh sửa gene CRISPR. 

Bộ kit dựa trên cách tiếp cận được phát triển bởi Feng Zhang, nhà nghiên cứu tiên phong về CRISPR tại Đại học Harvard và Viện Broad của MIT.

Tại Mỹ, mặc dù các cơ quan chức năng đã tăng cường xét nghiệm Covid-19 trong tuần qua với hiệu suất trung bình gần 250.000 xét nghiệm mỗi ngày, nhưng một số nơi vẫn không đủ dụng cụ xét nghiệm.

Các chuyên gia y tế nhận định, việc FDA chấp thuận đưa bộ kit xét nghiệm Covid-19 vào phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh dựa trên công nghệ chỉnh sủa gene theo các điều khoản sử dụng trong tình trạng khẩn cấp có thể giúp giảm bớt số các ca cần xét nghiệm còn tồn đọng và tăng cường phạm vi xét nghiệm.

Giám đốc điều hành của Sherlock Bioscience, Rahul Dhanda, cho biết, công ty hiện đang đặt ra mục tiêu phát triển 1 bộ xét nghiệm cho phép người dân tự xét nghiệm tại nhà để giảm tải áp lực cho các nhân viên y tế.

vaccine covid-19

 

Kể từ đầu tháng 4, FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho hơn 60 xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 nhưng vẫn chưa có phương pháp nào được chỉ định cho phép người dân tự thực hiện kiểm tra tại nhà.

Đây không phải là bộ xét ngiệm SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ chỉnh sửa gene CRISPR đầu tiên trên thế giới. Tháng trước, các nhà nghiên cứu ở San Francisco, California, đã công bố chi tiết về một xét nghiệm có thể trả kết quả trong khoảng 40 phút. Phương pháp tương tự cũng được các nhà khoa học ở Argentina và ở California quan tâm nghiên cứu trong thời gian qua.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo cho phép robot có những bàn tay giả có khả năng cảm nhận nhạy cảm như con người.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Hôm 20/5/2024, Microsoft chính thức trình làng dòng máy tính cá nhân mới được tích hợp tính năng AI tiên tiến. Đây là động thái cho thấy gã khổng lồ công nghệ này đang đẩy mạnh ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường AI đang ngày càng sôi động.