Vinamilk

FBI giải mã bí ẩn danh tính xác ướp Ai Cập 4000 năm tuổi

(SHTT) - Bí ẩn về danh tính xác ướp Ai Cập 4000 năm tuổi cuối cùng cũng được giải mã bởi FBI. Sau hơn 1 thế kỷ, nhờ công nghệ DNA tiên tiến của FBI mà danh tính của hộp sọ cổ đại đã được hé lộ.

egyptian-mummy

Bí ẩn danh tính xác ướp Ai Cập 4000 năm tuổi được giải mã 

Kể từ năm 1915, các nhà khoa học vô cùng bối rối khi phát hiện đầu của một xác ướp Ai Cập bị cắt đứt ở góc một ngôi mộ cổ bị trộm ở Deit -el Bersha. Sau khi tiến hành khảo cổ, các nhà khảo cổ nhận định đây là mộ của thống đốc Djehutynakht và vợ. Tuy nhiên, chiếc đầu được tìm thấy thuộc về chồng hay người vợ vẫn chưa được xác minh.

Để xác định danh tính của chiếc đầu, pháp y bên FBI đã áp dụng công nghệ sắp xếp DNA tiên tiến. Odile Loreille - nhà sinh vật học thuộc FBI đã thu thập bột từ răng của xác ướp và hòa tan nó vào trong dung dịch hóa học.

Sau đó, cô tiến hành phân tích bằng máy sao chép DNA rồi tiếp đó sắp xếp lại DNA. Bằng cách kiểm tra tỷ lệ nhiễm sắc thể giới tính, cô có thể suy luận rằng hộp sọ này là nam.

Với kết quả này, ngay cả Odile Loreille cũng ngạc nhiên bởi cô không ngờ rằng phương pháp trên lại có hiệu quả.

Do DNA phân hủy theo thời gian và trong môi trường ấm áp nên vị trí và tuổi thọ của chiếc đầu cũng là một phần nguyên nhân khiến việc trích xuất DNA trở nên khó khăn hơn.

Trước đây, các nhà khảo cổ cũng rất nỗ lực tìm kiếm danh tính của hộp sọ cổ này được thực hiện ngay khi Bảo tàng Mỹ thuật Boston đưa hộp sọ cho Bệnh viện Đa khoa Massachusetts nghiên cứu. Năm 2005, sau khi chích qua CT và nỗ lực kiểm tra DNA từ răng thì vẫn không có bất kỳ tiến triển nào cho đến tận nay.  Mãi cho đến nay, năm 2018, khi FBI tiến hành áp dụng công nghệ chiết xuất DNA tiên tiến thì danh tính của họp sọ mới được hé lộ.

Thư Nguyễn