SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Facebook đứng trước nguy cơ 'bay màu' khỏi iPhone, nguyên nhân do đâu?

16:25, 20/09/2021
(SHTT) - Thông tin từ The Wall Street Journal cho biết, Apple mới đây đã đưa ra thông báo đe dọa xóa Facebook khỏi App Store sau khi nhận được báo cáo về việc xuất hiện những kẻ buôn người sử dụng ứng dụng này để rao bán nạn nhân.

Cụ thể, bài viết của The Wall Street Journal cho biết, một số tài liệu cho thấy một nhóm điều tra của Facebook đang theo dõi thị trường buôn người ở Trung Đông. Tại đây, những kẻ tổ chức buôn người đang sử dụng các dịch vụ của Facebook để thực hiện hành vi phạm tội.

facebook-results-5889-1593578930-15938313747881535797542

 

Bài viết đã đề cập tới báo cáo năm 2019 được BBC công bố hé lộ về cuộc điều tra bí mật liên quan tới hoạt động buôn người sử dụng Facebook làm công cụ liên lạc, trao đổi. Báo cáo đã khiến Apple đe dọa loại bỏ Facebook khỏi cửa hàng ứng dụng App Store của họ.

Ngoài ra, một bản ghi nhớ nội bộ cho thấy, Facebook đã biết về vấn nạn này từ lâu, thậm chí trước khi cả khi cuộc điều tra của BBC được công bố.

Hiện tại, Apple và Facebook vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Trước đó, The Wall Street Journal cũng đưa tin về việc công cụ AI được Facebook sử dụng để kiểm duyệt nội dung hiện nay không thể nhận diện hầu hết các ngôn ngữ được dùng trên nền tảng này. Bên cạnh đó, đội ngũ kiểm duyệt của mạng xã hội này cũng không thể kiểm soát các nội dung được lưu hành trên ứng dụng do không biết hết các ngôn ngữ trên thế giới. Những thiếu sót đó đã tạo điều kiện cho các băng đảng buôn bán ma túy và những kẽ buôn người có thể sử dụng Facebook để tiến hành hoạt động kinh doanh tại chính những thị trường mà mạng xã hội này nới lỏng việc kiểm soát nội dung.

Trước đó, vào ngày 14/9, một tòa án ở thủ đô Moscow (Nga) đã phạt hai công ty công nghệ Facebook và Twitter của Mỹ vì không xóa nội dung mà Moskva cho là bất hợp pháp.

Theo tuyên bố tại tòa, Facebook bị phạt  21 triệu Ruble (khoảng 288.000 USD) và Twitter bị phạt 5 triệu Ruble (khoảng 69.000 USD). 

Hãng thông tấn TASS của Nga cho biết, đến nay, Facebook bị phạt tổng cộng 90 triệu Ruble do vi phạm các quy định về nội dung thông tin tại Nga và Twitter bị phạt 45 triệu Ruble.

Đây là các án phạt mới nhất của Nga nhằm vào các công ty công nghệ lớn không tuân thủ luật pháp của nước sở tại.

Trước đó, hồi tháng 7, một tòa án Nga đã phạt Facebook 6 triệu Ruble và ứng dụng nhắn tin, gọi điện Telegram 11 triệu Ruble do không xóa những nội dung bị cấm tại Nga.

Nga đang siết chặt các quy định với nhiều tập đoàn công nghệ và mạng xã hội. Hiện Nga cũng đang xem xét đạo luật bắt buộc các công ty công nghệ nước ngoài mở văn phòng đại diện tại nước này nếu không sẽ bị phạt.

Tại Việt Nam, những nội dung được đăng tải trên Facebook cũng đang được các cơ quan chức năng kiểm soát gắt gao nhằm ngăn chặn các thông tin sai phạm và tin giả lan truyền trong cộng đồng và gây hoang mang dư luận. Trong thời gian đợt dịch COVID-19 mới bùng phát, việc phát hiện và xử lý các thông tin sai lệch liên quan tới tình hình dịch bệnh của các cơ quan chức năng cũng đã góp phần cải thiện hiện hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch.

5632_tam_giu_14400_hang_hoa2

 

Bên cạnh đó, việc siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh online trên Facebook của lực lượng công an và quản lý thị trường trong thời gian qua cũng khiến nhiều kho hàng lậu, hàng giả với quy mô lớn được phát hiện.

Thái An

Tin khác

Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành hướng dẫn tạm thời mới về tổ chức vận tải với 5 lĩnh vực, trong đó nêu rõ, hành khách đi lại bằng đường bộ, đường sông, đường biển không phải xét nghiệm Covid-19.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Sở Y tế TP HCM đề xuất Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố cho phép triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi từ ngày 22/10.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Bổ sung chính sách hỗ trợ người cao tuổi và người khuyết tật; quy định tạm thời ‘Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19’; ...là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 11-15/10/2021.
Tin tức 2 ngày trước
(SHTT) - Do mức độ rủi do được đánh giá là nghiệm trọng, Pháp đã thu hồi sản phẩm đùi ếch đông lạnh trên thị trường, tại Thụy Sỹ sử dụng biện pháp tiêu huỷ sản phẩm.
Tin tức 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ Y tế mới đây đã phát đi công văn đề nghị các cơ sở sản xuất/nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo các thông tin khả năng cung ứng và giá bán tại thời điểm hiện tại về Bộ trước 14h ngày 17/10.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga