Vinamilk

EU phê chuẩn cho Microsoft mua lại GitHub với giá 7,5 tỷ USD

(SHTT) - Ngày 19/10, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức phê chuẩn việc Microsoft mua lại nhà sản xuất công cụ phát triển phần mềm GitHub, trị giá 7,5 tỷ USD.

Trong thông cáo báo chí, EC đánh giá vụ sáp nhập sẽ không gây ra vấn đề gì liên quan tới cạnh tranh, bởi thực tế cả hai công ty đều đang đối mặt với thách thức lớn từ các hãng khác.

1811970-1621

 

Trước đó, vào đầu tháng 6/2018, Microsoft đã bắt đầu đưa ra thông tin về việc thu mua GitHub. Vào thời điểm có khá nhiều tranh luận về thương vụ sáp nhập này, đại diện của Microsoft đứng ra cam kết duy trì tôn chỉ về sự riêng tư và độc lập của trang mạng xã hội này.

GitHub không chỉ là một “siêu thư viện” chứa các công cụ lập trình, nó còn là trái tim của cộng đồng nguồn mở, là sự kết hợp giữa mạng xã hội và các công cụ quản lý dự án. GitHub  hiện là trang web lớn nhất của loại hình này và trong đó cũng có chứa các mã nguồn của các ông lớn trên thế giới như Google, Facebook, Walmart, Chính phủ Hoa Kỳ và thậm chí chính cả ông chủ mới Microsoft của mình.

GitHub có 28 triệu người dùng và ngoài ra nó cũng có chứa tới 85 triệu mã nguồn khác nhau. Nó cũng lưu trữ những mã độc quyền và các thông tin liên lạc nội bộ mà nhiều công ty phải trả tiền để duy trì tính riêng tư của họ.

Apple, Amazon, Google và nhiều công ty công nghệ lớn khác đều đang sử dụng GitHub. Microsoft là nhà đóng góp hàng đầu cho trang web dịch vụ này. Công ty có hơn 1.000 nhân viên tích cực đẩy mã nguồn vào kho lưu trữ trên GitHub.

Microsoft thậm chí còn lưu trữ mã nguồn Windows File Manager gốc trên GitHub. Dịch vụ này có giá trị cuối là 2 tỷ USD vào năm 2015.

Sau khi đạt được thỏa thuận thu mua GitHub, Microsoft đã có thể ngầm khẳng định được vị thế đối với cộng đồng nguồn mở và đồng thời cũng có thể khuyến khích các nhà phát triển chạy ứng dụng của họ trên các dịch vụ đám mây của công ty.

Đồng thời, nhà phân tích Stephen O’Grady của RedMonk cũng đã nói rằng Microsoft có thể chắt lọc được các tài năng trọng cộng đồng mạng GitHub để tìm ra các lập trình viên có kỹ năng và liên kết với trang mạng xã hội về việc làm LinkedIn cung cấp cho các nhà tuyển dụng những nguồn lực lao động có chất lượng và chuyên môn cao.

microsoft-mua-github-640-1621

 

Tuy nhiên, mọi sự trao đổi và chuyển nhượng sẽ đều có chưa các rủi ro. Các nhà phát triển mã nguồn mở đã thấy được những điềm xấu có thể xảy ra với GitHub.

Trước khi GitHub trở nên phổ biến, Sourceforge chính là loại hình tương đương lưu trữ các dự án nguồn mở có sức ảnh hưởng nhất đối với cộng đồng lập trình. Sau khi Sourceforge được công ty dịch vụ DHI Holdings, chủ sở hữu của trang tìm kiếm việc làm Dice.com mua lại vào năm 2012, nó đã gặp khá nhiều biến cố và đi tới con đường diệt vong do bị lợi dụng để phát tán mã độc.

Người dùng Sourceforge liên tục than phiền về việc xuất hiện quá hiều quảng cáo của bên thứ ba và các nút tải xuống giả khiến người dùng nhấp vào các phần mêm độc hại hoặc tải về các phần mềm không mong muốn.

Mặc dù Sourceforge cũng đã cài đặt các công cụ cho phép khách hàng báo cáo về các quảng cáo lừa đảo hay việc gặp phải các mã độc nhưng vấn đề vẫn tiếp diễn và khiến nhiều người rời bỏ nơi này.

Sau hàng loạt bê bối và sự cố về việc quảng cáo tràn lan và mã độc trên hệ thống, danh tiếng của Sourceforge đã bị ảnh hưởng nặng nề đồng thời biến kho lưu trữ này trở thành nơi chứa đầy những cạm bẫy độc hại đối với các thiết bị và người sử dụng.

Nguyễn An (t/h)