SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

EU khiếu nại Trung Quốc về vấn đề bằng sáng chế công nghệ

10:17, 19/02/2022
(SHTT) - Liên minh châu Âu EU đã khiếu nại Trung Quốc lên WTO với cáo buộc nước này ngăn cản các công ty công nghệ châu Âu sử dụng tòa án quốc tế trong bảo vệ bằng sáng chế của họ.

Ngày 18/2, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức khiếu nại Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Theo đó, EU cáo buộc nước này đã ngăn chặn các công ty công nghệ của EU sử dụng các tòa án ở nước ngoài để bảo vệ các bằng sáng chế của họ. Động thái này sẽ mở ra một “chương” mới trong căng thẳng thương mại giữa hai bên.

Chia sẻ về vấn đề trên, Phó Chủ tịch điều hành Uỷ ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis cho rằng: "Các công ty của EU có quyền tìm kiếm công lý một cách công bằng khi công nghệ của họ bị sử dụng một cách phi pháp. Đó là lý do vì sao hôm nay chúng tôi đã khởi động quá trình tham vấn tại WTO”.

Điều này cho thấy những căng thẳng thương mại giữa liên minh này và Trung Quốc ngày một leo thang, trong bối cảnh mối quan hệ song phương vốn "thuận buồm xuôi gió."

eu

 

Được biết, hoạt động sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như điện thoại hay ôtô điện... đòi hỏi số lượng lớn các công nghệ được cấp bằng sáng chế. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, các công ty Trung Quốc thường bị cáo buộc vi phạm các điều khoản về bằng sáng chế, hoặc áp đặt các hạn chế đối với các công ty cạnh tranh một cách bất công.

EU cho biết kể từ năm 2020, các tòa án tại Trung Quốc đã đe dọa phạt nặng và đưa ra nhiều phán quyết khác đối với các công ty đi khiếu nại lên các tòa án khác trên toàn thế giới. EU cho rằng các hành động pháp lý này tạo điều kiện cho các nhà sản xuất Trung Quốc "có thể tiếp cận công nghệ của châu Âu với chi phí thấp, hoặc thậm chí là miễn phí".

Đơn khiếu nại của EU lên WTO chỉ rõ các công ty bị ảnh hưởng bởi chiến lược này của Trung Quốc bao gồm Conversant, Ericsson, InterDigital và Sharp.

Liên quan đến bằng sáng chế quốc tế, theo báo cáo thường niên của WIPO, có 277.500 đơn đăng ký bằng sáng chế được nộp trong năm 2021, tăng 0,9% so với một năm trước đó và đánh dấu năm tăng thứ 12 liên tiếp. Điều này cho thấy nỗ lực đổi mới, sáng tạo không bị cản trở do đại dịch COVID-19. 

Tổng Giám đốc WIPO, ông Daren Tang, nhận định những con số này cho thấy sự đổi mới và tinh thần khởi nghiệp vẫn được thúc đẩy mạnh mẽ bất chấp những gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra. Diễn biến này hoàn toàn trái ngược với giai đoạn thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009, khi số đơn đăng ký bằng sáng chế giảm mạnh.

Báo cáo của WIPO cũng cho thấy số đăng ký bằng sáng chế của châu Á trong năm 2021 chiếm 54,1% tổng lượng đơn trên toàn thế giới, tăng từ mức 38,5% của một thập kỷ trước đó. Trong đó Trung Quốc giữ vị trí đầu bảng với 69.540 hồ sơ. Mỹ vẫn ở vị trí thứ hai trong năm ngoái, với 59.570 hồ sơ, tiếp theo là Nhật Bản (50.260), Hàn Quốc (20.678) và Đức (17.322).

Vân Mai

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - trước tình hình thị trường vàng diễn biến phức tạp, Tổng cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát đấu tranh phòng, chống buôn lậu vàng, vàng giả mạo nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Cục QLTT Lạng Sơn, vừa qua, lực lượng chức năng trên địa bàn đã bắt giữ 4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường đi tiêu thụ.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát địa bàn, Đội QLTT số 24 thuộc Cục QLTT Hà Nội đã phát hiện và tạm giữ 600 chiếc đầu đốt dùng cho máy hút thuốc lá điện tử.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Tại Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều 29/5, một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là bảo đảm an toàn thực phẩm sau những vụ ngộ độc liên tiếp xảy ra thời gian qua.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Chính quyền Hàn Quốc cho biết một vài sản phẩm dành cho trẻ em được bán trên sàn thương mại điện tử Shein của Trung Quốc có chứa chất độc hại với hàm lượng gấp hàng trăm lần so với mức chấp nhận được.