SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 07/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

EU khiếu nại Trung Quốc về vấn đề bằng sáng chế công nghệ

10:17, 19/02/2022
(SHTT) - Liên minh châu Âu EU đã khiếu nại Trung Quốc lên WTO với cáo buộc nước này ngăn cản các công ty công nghệ châu Âu sử dụng tòa án quốc tế trong bảo vệ bằng sáng chế của họ.

Ngày 18/2, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức khiếu nại Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Theo đó, EU cáo buộc nước này đã ngăn chặn các công ty công nghệ của EU sử dụng các tòa án ở nước ngoài để bảo vệ các bằng sáng chế của họ. Động thái này sẽ mở ra một “chương” mới trong căng thẳng thương mại giữa hai bên.

Chia sẻ về vấn đề trên, Phó Chủ tịch điều hành Uỷ ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis cho rằng: "Các công ty của EU có quyền tìm kiếm công lý một cách công bằng khi công nghệ của họ bị sử dụng một cách phi pháp. Đó là lý do vì sao hôm nay chúng tôi đã khởi động quá trình tham vấn tại WTO”.

Điều này cho thấy những căng thẳng thương mại giữa liên minh này và Trung Quốc ngày một leo thang, trong bối cảnh mối quan hệ song phương vốn "thuận buồm xuôi gió."

eu

 

Được biết, hoạt động sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như điện thoại hay ôtô điện... đòi hỏi số lượng lớn các công nghệ được cấp bằng sáng chế. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, các công ty Trung Quốc thường bị cáo buộc vi phạm các điều khoản về bằng sáng chế, hoặc áp đặt các hạn chế đối với các công ty cạnh tranh một cách bất công.

EU cho biết kể từ năm 2020, các tòa án tại Trung Quốc đã đe dọa phạt nặng và đưa ra nhiều phán quyết khác đối với các công ty đi khiếu nại lên các tòa án khác trên toàn thế giới. EU cho rằng các hành động pháp lý này tạo điều kiện cho các nhà sản xuất Trung Quốc "có thể tiếp cận công nghệ của châu Âu với chi phí thấp, hoặc thậm chí là miễn phí".

Đơn khiếu nại của EU lên WTO chỉ rõ các công ty bị ảnh hưởng bởi chiến lược này của Trung Quốc bao gồm Conversant, Ericsson, InterDigital và Sharp.

Liên quan đến bằng sáng chế quốc tế, theo báo cáo thường niên của WIPO, có 277.500 đơn đăng ký bằng sáng chế được nộp trong năm 2021, tăng 0,9% so với một năm trước đó và đánh dấu năm tăng thứ 12 liên tiếp. Điều này cho thấy nỗ lực đổi mới, sáng tạo không bị cản trở do đại dịch COVID-19. 

Tổng Giám đốc WIPO, ông Daren Tang, nhận định những con số này cho thấy sự đổi mới và tinh thần khởi nghiệp vẫn được thúc đẩy mạnh mẽ bất chấp những gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra. Diễn biến này hoàn toàn trái ngược với giai đoạn thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009, khi số đơn đăng ký bằng sáng chế giảm mạnh.

Báo cáo của WIPO cũng cho thấy số đăng ký bằng sáng chế của châu Á trong năm 2021 chiếm 54,1% tổng lượng đơn trên toàn thế giới, tăng từ mức 38,5% của một thập kỷ trước đó. Trong đó Trung Quốc giữ vị trí đầu bảng với 69.540 hồ sơ. Mỹ vẫn ở vị trí thứ hai trong năm ngoái, với 59.570 hồ sơ, tiếp theo là Nhật Bản (50.260), Hàn Quốc (20.678) và Đức (17.322).

Vân Mai

Tin khác

Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
Tỏi Lý Sơn được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, nhưng nạn lấy tỏi nhiều nơi về đảo bán đang tạo ra mối nguy lung lay thương hiệu. Hiện huyện Lý Sơn đang xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ blockchain cho đặc sản này.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Pfizer và Moderna vẫn đang tiếp tục cuộc chiến liên quan đến bản quyền sáng chế vaccine COVID-19. Vụ kiện đang 'leo thang' tại Mỹ với đơn kiện ngược của hãng dược Pfizer, sau khi bị Moderna kiện hồi tháng 8.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Hiện nay, việc xây dựng chỉ dẫn địa lý có vai trò quan trọng trong việc gia tăng giá trị và sản phẩm thương hiệu cho các nông lâm sản có chất lượng đặc thù của Việt Nam. Tuy nhiên trong công tác đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý còn gặp nhiều khó khăn.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Cà Mau đã bắt quả tang một cơ sở trên địa bàn đang có hành vi tàng trữ và kinh doanh hơn 1.000 sản phẩm mỹ phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng theo quy định.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lào Cai đã phát hiện số lượng lớn hàng hóa là mỳ tôm chiên không rõ nguồn gốc xuất xứ, đang tập kết tại một địa điểm thuộc TP Lào Cai.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới