SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/07/2024
  • Click để copy

Ericsson và Samsung ký thỏa thuận chấm dứt tranh chấp bằng sáng chế toàn cầu

11:44, 10/05/2021
(SHTT) - Ericsson và Samsung đã ký một thỏa thuận về giấy phép bằng sáng chế toàn cầu giữa hai công ty, chấm dứt cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm. Thỏa thuận mới hứa hẹn giúp công ty Thụy Điển tăng doanh thu sau quý 1/2021 "thất thu".

Trong một tuyên bố mới đây, Ericsson cho biết công ty này đã thành công ký thỏa thuận cấp phép chéo với Samsung bao gồm việc bán cơ sở hạ tầng mạng và thiết bị cầm tay bắt đầu từ 1/1/2021.

Thỏa thuận này đã chấm dứt các khiếu nại của cả hai công ty trước Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ cũng như các vụ kiện đang diễn ra ở một số quốc gia khác.

Các công ty cho biết các chi tiết của thỏa thuận là bí mật và sẽ không được tiết lộ.

e1

Ericsson là một trong những nhà cung cấp hàng đầu về phần cứng, phần mềm và dịch vụ trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) 

Được biết, vào tháng 12/2020, Ericsson đã đệ đơn kiện Samsung tại Mỹ về các khoản thanh toán tiền bản quyền. Sau đó, trong quý đầu tiên năm 2021, doanh thu từ giấy phép bằng sáng chế của Ericsson đã giảm xuống còn 800.000 krona Thụy Điển (hơn 96.000 USD ), so với 2,5 tỷ krona (hơn 300 triệu USD) vào năm trước.

Tuy nhiên, công ty này cho biết doanh thu từ bằng sáng chế hằng quý của họ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như các thỏa thuận sắp hết hạn cần được gia hạn, tác động của các hành động địa chính trị đối với thị trường thiết bị cầm tay, hay sự thay đổi trên thị trường từ 4G sang 5G.  

Mặc dù không rõ thỏa thuận kéo dài bao lâu nhưng dự báo cho thấy doanh thu cấp phép bằng sáng chế trong quý 2 của Ericsson sẽ tăng lên từ 237 triệu USD đến 301 triệu USD nhờ thỏa thuận này.

Ngoài ra, Ericsson và Samsung cũng đã đồng ý hợp tác trong các dự án thúc đẩy ngành công nghiệp di động nhằm tạo ra “các giải pháp có giá trị cho người tiêu dùng và doanh nghiệp”.

Được biết, Ericsson hiện có hơn 57.000 bằng sáng chế trong danh mục sở hữu trí tuệ. Đồng thời, công ty mạng và viễn thông đa quốc gia của Thụy Điển cũng đang nỗ lực thúc đẩy doanh thu từ các bằng sáng chế thông qua việc phát triển các thiết bị và mạng 5G.

Ngọc Đỗ

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo báo cáo từ Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), hiện Trung Quốc đang là nước dẫn đầu thế giới về yêu cầu bằng sáng chế liên quan tới trí tuệ nhân tạo (AI). Quốc gia này đã có 38.200 bằng sáng chế AI, gấp 6 lần Mỹ.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Theo báo cáo từ IP Fray trên LinkedIn, Qualcomm, nhà cung cấp chip hàng đầu thế giới, vừa khởi kiện Transsion Holdings, một trong những nhà sản xuất smartphone giá rẻ lớn nhất thế giới, vi phạm bằng sáng chế.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Theo Cơ quan Sở hữu Trí tuệ của Liên hợp quốc, các nhà phát minh Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) khi sở hữu nhiều đơn xin cấp bằng sáng chế nhất. Số lượng bằng sáng chế AI của Trung Quốc vượt xa so với Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Anh và Đức cộng lại.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Theo Dữ liệu của Liên hợp quốc, Trung Quốc đang vượt xa các quốc gia khác trong cuộc đua phát minh liên quan trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh, khi đã nộp số bằng sáng chế nhiều gấp 6 lần so với đối thủ gần nhất là Mỹ.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Công ty Roche mới đây đã nộp đơn kiện Đại học Stanford và công ty khởi nghiệp công nghệ y tế Foresight Diagnostics tại tòa án liên bang California với cáo buộc lạm dụng bí mật thương mại sử dụng trình tự gen để phát triển các sản phẩm phát hiện ung thư.