SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 26/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ericsson cáo buộc Wiko vi phạm bằng sáng chế

11:00, 19/08/2017
(SHTT) - Hãng cung cấp các thiết bị truyền thông không dây Ericsson đang chuẩn bị mọi kế hoạch để kiện hãng điện thoại thông minh Wiko với những cáo buộc về vi phạm bằng sáng chế liên quan đến công nghệ di động 2G, 3G và 4G.

Được biết, hãng điện thoại thông minh Wiko là một hãng được liên minh giữa Pháp và Trung Quốc. Hiện công ty này đang thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ Tinno Mobile của Trung Quốc nhưng lại có trụ sở chính tại thành phố biển Marseille của Pháp. Thời điểm gần đây, hãng liên tục rơi vào những cáo buộc liên quan tới pháp lý. Cụ thể, hãng Ericsson của Thụy Điển đã chuẩn bị các thủ tục pháp lý để kiện Wiko tại 2 tòa án ở Đức.

Theo những gì Ericsson cáo buộc thì từ tháng 5/2013, công ty này đã cố gắng thiết lập một thỏa thuận cấp phép công bằng hợp lý với công ty Wiko nhưng không thành công. Vì vậy họ buộc phải đưa vụ việc ra tòa vì Wiko đã vi phạm các bằng sáng chế của họ trong 6 năm mà không có bất kỳ giấy phép hoặc khoản bồi thường nào.

ericsson cao buoc wiko vi pham bang sang che

 Ericsson cáo buộc Wiko vi phạm bằng sáng chế

Về phía hãng cung cấp các thiết bị truyền thông không dây cũng cho biết thêm rằng hiện trên toàn thế giới, họ đang sở hữu hơn 42.000 bằng sáng chế được cấp phép theo danh mục sở hữu trí tuệ. Những bằng sáng chế đó chủ yếu thuộc hạng mục công nghệ di động 2G, 3G, 4G và LTE. Doanh thu từ những hạng mục này mang về cho hãng là khoảng 867 triệu USD mỗi năm.

Đây không phải lần đầu tiên Ericsson sẵn sàng đối đầu với các hãng công nghệ khác về mặt pháp lý. Cũng trong thời điểm này, Ericsson cũng đang vướng vào cuộc tranh chấp pháp lý với công ty TCL của Trung Quốc về tỷ lệ tiền bản quyền.

Trước đây hãng này cũng đã có những tranh chấp lâu dài với các công ty như Apple và Samsung nhưng các khoản đều đã được thanh toán.

Có thể nói, trong làng công nghệ thế giới, những cuộc tranh chấp về bản quyền, bằng sáng chế thường xuyên diễn ra. Thậm chí nhiều ông lớn như Nokia, Apple và Samsung còn có nhiều năm "không đội trời chung" nhưng sau cùng họ đã biết hợp tác vì lợi ích của người tiêu dùng.

Hương Mi

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Hãng xe điện hàng đầu Trung Quốc BYD đã có số lượng bằng sáng chế nhiều gấp 16 lần so với đối thủ Tesla trong vòng 20 năm qua. Đây được xem là một động thái dùng chế tài quốc tế để bảo vệ kỹ thuật trước rủi ro bị sao chép.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Để được bảo hộ sáng chế một sản phẩm cần đảm bảo một số điều kiện như: sản phẩm phải là một sáng chế, thuộc đối tượng có khả năng bảo hộ sáng chế, có tính mới, có trình độ sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Hai "ông lớn" công nghệ Trung Quốc là Huawei và Xiaomi đã quyết định hợp tác cùng nhau, chấm dứt cuộc chiến bằng sáng chế mà hai bên thực hiện gần đây. Họ đã đạt thỏa thuận cho phép chia sẻ bằng sáng chế của nhau.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các thông tin gần đây cho thấy, rất có thể vào năm 2024, ông lớn công nghệ của Hàn Quốc sẽ trình làng dòng sản phẩm theo dõi sức khỏe hoàn toàn mới - Galaxy Ring.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đã phát minh ra một phân tử mới có khả năng dẫn đến các loại thuốc kích hoạt gene và khiến ung thư tự tiêu diệt chính nó.