SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 16/06/2024
  • Click để copy

Epic Games tố Google độc quyền hệ thống thanh toán trên Play Store

07:28, 16/03/2021
(SHTT) - Vừa qua, Epic Games, hãng sản xuất game Fortnite, đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Liên bang Úc với nội dung cáo buộc hành vi lạm dụng việc kiểm soát trên hệ điều hành Android của Google.

Vào tháng 11 năm ngoái, Epic Games nộp đơn kiện Apple và Google tại Tòa án quận Bắc California, Mỹ sau khi tựa game đình đám Fortnite của hãng bị xóa bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng App Store và Play Store.

Đây được cho là phản ứng mạnh mẽ của hai cửa hàng ứng dụng lớn nhất thế giới sau khi Epic Games sử dụng hệ thống thanh toán trong game, cho phép người dùng mua vật phẩm trực tiếp ngay trong game qua cổng thanh toán riêng thay vì sử dụng dịch vụ mua hàng của Apple Store và Play Google.

Apple hiện áp dụng thu 30% tổng doanh thu mà nhà phát triển ứng dụng có được khi bán ứng dụng qua App Store. Google cũng tính hoa hồng tương tự cho mọi giao dịch trên Play Store. Tuy nhiên, Epic Games không chấp nhận việc phải chia sẻ 30% doanh thu cho Apple và Google, điều mà rất nhiều nhà phát triển trước đây cũng đã lên tiếng phản đối.

Do đó, trong đơn kiện được gửi lên Tòa án Liên bang Úc Epic Games đã chỉ trích sự độc quyền của Apple trên App Store, đồng thời yêu cầu tòa án trừng phạt công ty này để tạo sự cạnh tranh công bằng. Bên cạnh đó, Epic Games còn cáo buộc Google có hành vi kiểm soát độc quyền với việc phân phối phần mềm cho điện thoại và kiểm soát độc quyền với hệ thống thanh toán nằm trong phần mềm đó.

e1

Fortnite, tựa game đình đám của Epic Games 

Khi vụ kiện gây tranh cãi giữa Epic Games và 2 gã khổng lồ Apple, Google vẫn chưa đến hồi kết thì mới đây, nhà sản xuất games Fortnite lại tiếp tục đưa ra hành động pháp lý mới chống lại Google ở tòa án Úc.

Trong các tài liệu trình lên tòa án liên bang hôm 10/3 vừa qua, Epic Games đã cáo buộc Google vi phạm Luật tiêu dùng của Úc khi buộc các nhà phát triển ứng dụng sử dụng dịch vụ thanh toán trên Play Store và không khuyến khích người dùng cài đặt các kho ứng dụng của bên thứ ba.

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Epic Games, Tim Sweeney, tuyên bố Google đã gây nhầm tưởng về việc chấp nhận các kho ứng dụng thay thế, nhưng trên thực tế điều này lại hiếm khi xảy ra. 

Ông cũng cho biết thêm: “Chúng tôi tin rằng người tiêu dùng có quyền cài đặt ứng dụng từ các nguồn do họ lựa chọn và các nhà phát triển có quyền cạnh tranh trong một thị trường công bằng và lành mạnh”.

Trước những cáo buộc lạm dụng sức mạnh thị trường và các giao dịch độc quyền của Epic Games, tập đoàn công nghệ Google hiện chưa đưa ra bất cứ động thái phản hồi nào.

Dự kiến, vào ngày 23/3 và 24/3, phiên điều trần đối thoại về vấn đề độc quyền của Apple và Google sẽ được diễn ra tại tòa án Hoa Kỳ. Liệu Epic Games sẽ làm nên kỳ tích khi có thể phá vỡ được sự kiểm soát của các tập đoàn công nghệ khổng lồ đối với các ứng dụng?.

Phương Anh

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Tại Nhật Bản, 70 tấn sữa tươi nguyên liệu vừa mới bị tiêu hủy do trục trặc tại một khâu thu mua nguyên liệu từ trường Đại học Nông nghiệp tỉnh Oita khiến chất tẩy rửa bị trộn lẫn vào sữa.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, dự kiến sẽ có hơn 16.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên được điều động tham gia công tác tổ chức coi thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Theo Cổng cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam, năm 2023, ghi nhận gần 16.000 phản ánh lừa đảo trực tuyến với con số thiệt hại là hơn 390.000 tỷ đồng. Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Giang, 91% thông tin liên quan lĩnh vực tài chính; 73% người dùng thiết bị di động, mạng xã hội…
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Việt Nam đã giới thiệu PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao ứng cử vào vị trí thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Hội Nhà báo Việt Nam thành phố Hà Nội đã biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân hội viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiệp vụ, xây dựng hội năm 2023; trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp báo chí Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024).