SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 28/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Epic Games tố Google độc quyền hệ thống thanh toán trên Play Store

07:28, 16/03/2021
(SHTT) - Vừa qua, Epic Games, hãng sản xuất game Fortnite, đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Liên bang Úc với nội dung cáo buộc hành vi lạm dụng việc kiểm soát trên hệ điều hành Android của Google.

Vào tháng 11 năm ngoái, Epic Games nộp đơn kiện Apple và Google tại Tòa án quận Bắc California, Mỹ sau khi tựa game đình đám Fortnite của hãng bị xóa bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng App Store và Play Store.

Đây được cho là phản ứng mạnh mẽ của hai cửa hàng ứng dụng lớn nhất thế giới sau khi Epic Games sử dụng hệ thống thanh toán trong game, cho phép người dùng mua vật phẩm trực tiếp ngay trong game qua cổng thanh toán riêng thay vì sử dụng dịch vụ mua hàng của Apple Store và Play Google.

Apple hiện áp dụng thu 30% tổng doanh thu mà nhà phát triển ứng dụng có được khi bán ứng dụng qua App Store. Google cũng tính hoa hồng tương tự cho mọi giao dịch trên Play Store. Tuy nhiên, Epic Games không chấp nhận việc phải chia sẻ 30% doanh thu cho Apple và Google, điều mà rất nhiều nhà phát triển trước đây cũng đã lên tiếng phản đối.

Do đó, trong đơn kiện được gửi lên Tòa án Liên bang Úc Epic Games đã chỉ trích sự độc quyền của Apple trên App Store, đồng thời yêu cầu tòa án trừng phạt công ty này để tạo sự cạnh tranh công bằng. Bên cạnh đó, Epic Games còn cáo buộc Google có hành vi kiểm soát độc quyền với việc phân phối phần mềm cho điện thoại và kiểm soát độc quyền với hệ thống thanh toán nằm trong phần mềm đó.

e1

Fortnite, tựa game đình đám của Epic Games 

Khi vụ kiện gây tranh cãi giữa Epic Games và 2 gã khổng lồ Apple, Google vẫn chưa đến hồi kết thì mới đây, nhà sản xuất games Fortnite lại tiếp tục đưa ra hành động pháp lý mới chống lại Google ở tòa án Úc.

Trong các tài liệu trình lên tòa án liên bang hôm 10/3 vừa qua, Epic Games đã cáo buộc Google vi phạm Luật tiêu dùng của Úc khi buộc các nhà phát triển ứng dụng sử dụng dịch vụ thanh toán trên Play Store và không khuyến khích người dùng cài đặt các kho ứng dụng của bên thứ ba.

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Epic Games, Tim Sweeney, tuyên bố Google đã gây nhầm tưởng về việc chấp nhận các kho ứng dụng thay thế, nhưng trên thực tế điều này lại hiếm khi xảy ra. 

Ông cũng cho biết thêm: “Chúng tôi tin rằng người tiêu dùng có quyền cài đặt ứng dụng từ các nguồn do họ lựa chọn và các nhà phát triển có quyền cạnh tranh trong một thị trường công bằng và lành mạnh”.

Trước những cáo buộc lạm dụng sức mạnh thị trường và các giao dịch độc quyền của Epic Games, tập đoàn công nghệ Google hiện chưa đưa ra bất cứ động thái phản hồi nào.

Dự kiến, vào ngày 23/3 và 24/3, phiên điều trần đối thoại về vấn đề độc quyền của Apple và Google sẽ được diễn ra tại tòa án Hoa Kỳ. Liệu Epic Games sẽ làm nên kỳ tích khi có thể phá vỡ được sự kiểm soát của các tập đoàn công nghệ khổng lồ đối với các ứng dụng?.

Phương Anh

Tin khác

Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) mới đây đã ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024 đối với giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm. Theo đó, Bộ yêu cầu các cơ sở đào tạo hoàn thiện các phương thức tuyển sinh đại học năm 2024 theo hướng đơn giản hóa.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN ngày 27/9/2023 về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Ngày 27/9, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII, năm 2023.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Ông Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư Thị ủy Nghi Sơn được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, nhiệm kỳ 2021-2026.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Ngày 26/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có Thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo xin trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.