SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 23/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Enzyme ăn nhựa chống lại ô nhiễm môi trường

15:49, 20/04/2018
(SHTT) - Các nhà khoa học Anh và Hoa Kỳ cho biết họ đã tạo ra được một loại enzyme ăn nhựa có thể góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trong tương lai.

Loại enzyme này có khả năng tiêu hóa polyethylene terephthalate( PET) - một dạng nhựa được cấp bằng sáng chế vào những năm 1940 và hiện nay được sử dụng để sản xuất hàng triệu tấn chai nhựa.

plastic-bottles-waste

 

Nhựa PET có thể tồn tại hàng trăm năm mà không bị phân hủy. Hiện tại, nó đang làm ô nhiễm cho nhiều khu vực đất liền và biển đảo trên toàn thế giới.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Portsmouth Vương quốc Anh và Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã tìm ra cấu trúc của một loại enzyme tự nhiên được lấy ở một trung tâm tái chế chất thải ở Nhật Bản.

Theo giáo sư John McGeehan từ Đại học Portsmouth: Khi họ phát hiện enzyme này giúp cho một loại vi khuẩn phá vỡ và tiêu hóa nhựa PET, các nhà nghiên cứu quyết định “chỉnh sửa” cấu trúc của nó bằng cách bổ sung một số axit amin. Điều này dẫn đến sự thay đổi hoạt động của enzyme - cho phép enzyme ăn nhựa nhanh hơn.

_100898523_plasticpollutioninoceans-creditdavidjones

 

Ông McGeehan nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn: "Chúng tôi đã tạo một phiên bản cải tiến của enzyme này tốt hơn so với phiên bản tự nhiên. Điều này thực sự thú vị bởi enzyme này có thể được tối ưu hóa trong tương lai”.

Nghiên cứu này được đăng tải trên Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia vào hôm thứ 2 ngày 16/4/2018. Hiện nhóm nghiên cứu đang tiếp tục cải tiến enzyme này để xem chúng có thể ăn nhựa PET trên quy mô công nghiệp hay không.

Ông McGeehan cho biết: "Trong những năm tới, chúng ta sẽ thấy một quá trình xử lý biến PET và các chất dẻo khác trở lại cấu trúc ban đầu có thể được tái chế nhiều lần".

" Tiềm năng lớn"

Các nhà khoa học không tham gia trực tiếp vào nghiên cứu cho rằng phát hiện này rất tuyệt vời, nhưng họ cũng cho biết sự phát triển của enzym vẫn ở giai đoạn đầu trong cuộc chiến chống ô nhiễm.

Oliver Jones, một chuyên gia về hóa học phân tích tại Đại học Công nghệ Royal Melbourne, cho biết: "Enzyme không độc lại có thể phân huỷ sinh học. Có rất nhiều tiềm năng sử dụng công nghệ enzyme phân hủy nhựa giải quyết vấn đề rác thải ngày càng tăng."

Douglas Kell, giáo sư về khoa học phân tích tại Đại học Manchester, cho biết thêm: “Cần tiếp tục nghiên cứu cải tiến enzyme này. Sự tiến bộ này giúp chúng ta đến gần hơn mục tiêu tái chế bền vững đồ nhựa”.

 Tạ Hiền

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Nhà nghiên cứu Zhenan Bao từ Đại học Stanford (California) mới đây đã phát triển thành công một loại polymer mới có khả năng nâng được vật nặng hơn trọng lượng của chính nó tới 5.000 lần.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Hãng Volvo vừa thông báo chương trình triệu hồi 19.149 xe tại thị trường Mỹ vì dây an toàn bị lỗi có thể gây tổn thương đến người sử dụng.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - 'Mắt thông minh' CLi-SmartEyes là sản phẩm công nghệ được phát triển bởi các nhà khoa học tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Công nghệ này có khả năng theo dõi dòng người ra vào với số lượng lớn và cho phép hoàn thành khai báo y tế chỉ trong 10 giây.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Trí tuệ nhân tạo (AI) hứa hẹn cải thiện việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y học trên toàn thế giới, nhưng chỉ khi đạo đức và nhân quyền là trọng tâm trong quá trình thiết kế, triển khai và sử dụng.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam năm 2021 xếp hạng thứ 44 và đứng trong nhóm 4 quốc gia xuất sắc bên cạnh Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Philippines và Trung Quốc. WIPO đánh giá Việt Nam đang bắt kịp đà tăng của chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE