SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 23/06/2024
  • Click để copy

Elon Musk thành công xin cấp phép công nghệ cấy chip não ở người

15:53, 03/06/2023
(SHTT) - Sau các thử nghiệm thành công trên động vật, mới đây, công nghệ cấy chip não do công ty Neuralink của Elon Musk phát triển đã được cấp phép thử nghiệm trên người.

Theo Live Science, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép cho công ty Neuralink tiến hành thử nghiệm đầu tiên ở người.

Neuralink hướng tới sử dụng công nghệ giao diện não – máy tính (BCI) để phục hồi cử động ở người bị liệt hoàn toàn hoặc một phần tay chân. Musk cũng cho biết thiết bị cấy não có thể giúp khôi phục thị lực ở người mù.

Neuron hay tế bào thần kinh, giao tiếp thông qua tín hiệu điện để điều phối suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của con người. Về lý thuyết, chip não của Neuralink hoạt động bằng cách giải mã tín hiệu điện và truyền thông tin mã hóa tới máy tính thông qua Bluetooth. Trong trường hợp giúp phục hồi cử động, máy tính sẽ phân tích thông tin truyền đến và phản hồi bằng cách gửi tín hiệu cho cơ thể, kích thích dây thần kinh và cơ bắp để điều khiển cử động.

Thiết bị cấy được đưa vào qua một lỗ nhỏ ở hộp sọ tạo bởi robot phẫu thuật, sau đó điện cực của con chip được ghim sâu vài milimet ở lớp ngoài cùng của não. Quá trình diễn ra trong 30 phút mà không cần gây mê toàn thân.

VNE-Musk-4100-1685758245

Musk bày tỏ tin tưởng vào độ an toàn của chip não do Neuralink phát triển. Ảnh: Punch 

Neuralink không phải công ty duy nhất phát triển công nghệ BCI. Chẳng hạn, năm 2022, Synchron cấy hệ thống Stentrode vào bệnh nhân đầu tiên sau khi xin giấy phép thử nghiệm trên người từ FDA. Thiết bị được thiết kế để giúp người liệt vận hành công nghệ hỗ trợ thông qua ý nghĩ. Synchron cũng hướng đến khôi phục cử động ở người bị liệt nặng. Musk từng tiếp cận nhà sáng lập Synchron để thỏa thuận hợp tác chỉ vài tháng trước khi một cuộc điều tra liên bang nhắm vào Neuralink với cáo buộc xâm phạm quyền lợi động vật.

Tổ chức Physicians Committee for Responsible Medicine (PCRM) nộp đơn hồi tháng 2/2022 tố cáo các bác sĩ phẫu thuật ở Neuralink hai lần sử dụng trái phép một loại keo để lấp kín lỗ ở hộp sọ khỉ, khiến keo chảy vào não và giết chết chúng. Bộ Giao thông cũng đang điều tra liệu Neuralink có chấp hành các biện pháp an toàn khi vận chuyển thiết bị cấy lấy ra từ não khỉ hay không.

Neuralink đã giết chết ước tính 1.500 con vật từ năm 2018 bao gồm cừu, lợn và khỉ. Nhà chức trách chưa rõ có bao nhiêu con vật chết do biến chứng từ thí nghiệm cấy não của Neuralink. Trong một thí nghiệm bao gồm 23 con khỉ, 5 con (21%) bị trợ tử do vấn đề liên quan tới thiết bị.

Nỗ lực xin giấy phép đầu tiên từ FDA của Neuralink vào năm 2022 bị từ chối vì lý do an toàn. Tuy nhiên, Elon Musk bày tỏ tin tưởng vào độ an toàn Neuralink và sẵn sàng cấy chip não cho các con cũng như chính bản thân ông. Thử nghiệm ở người sắp tới cần chứng minh độ an toàn và hiệu quả của chip não Neuralink trước khi có sẵn trên thị trường.

An Khang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Anthropic, công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi Google và Amazon, vừa tung ra phiên bản cập nhật cho mô hình trí tuệ nhân tạo cùng giao diện người dùng mới, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong cuộc đua phát triển công nghệ AI tiên tiến.
Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, tại Hà Nội, VUSTA tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế của tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc và hội thành viên. Hội thảo do PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch VUSTA và đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA đồng chủ trì.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã nhấn mạnh, KHCN, đổi mới sáng tạo cùng nguồn nhân lực chất lượng cao và nhân tài là trụ cột mang tính nền tảng.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin được chia sẻ bởi Elon Musk trên mạng xã hội X vào ngày 19/6, Dell Technologies và Super Micro Computer sẽ cung cấp các server rack (hệ thống máy chủ) cho siêu máy tính của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI do ông sáng lập.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo, đồng thời yêu cầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên toàn quốc kiểm tra, rà soát hệ thống thông tin có khả năng bị ảnh hưởng bởi chiến dịch tấn công mới, do nhóm APT ‘Mustang Panda’ thực hiện nhằm vào Việt Nam.
Liên kết hữu ích