SO HUU TRI TUE

Đường đi "gập ghềnh" của ông lớn MBLand và loạt lùm xùm tại nhiều dự án khủng

(SHTT) - Được biết đến là một trong nhiều "ông lớn" trong làng Bất động sản với các dự án tên tuổi nhưng MBLand lại dính không ít lùm xùm và để tồn tại hàng hoạt các sai phạm tại những dự án mà đơn vị này đã và đang triển khai.

 Loạt dự án trong tầm ngắm thang tra năm 2019

Theo kế hoạch, năm 2019 Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ triển khai các cuộc thanh tra trên lĩnh vực: Quy hoạch và quản lý quy hoạch; các công trình, dự án giao thông; nông nghiệp và phát triển nông thôn; các công trình dân dụng công nghiệp; hạ tầng kỹ thuật; vật liệu xây dựng; hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS…; phòng chống tham nhũng; tiếp công dân và xử lý đơn thư.

anh3

Danh sách những dự án bị thanh tra trong năm 2019 của  MBLand. 

Đáng lưu ý, Tổng Công ty MBLand (MBLand Holdings) góp mặt trong danh sách thanh tra của Bộ Xây dựng đến 3 dự án, cụ thể: Dự án Square Filed (Tây Ninh); Tổ hợp văn phòng, Trung tâm thương mại và khu căn hộ Golden Filed; Dự án Grand Plaza (Thành phố Hà Nội).

Dự án chung cư Golden Field Mỹ Đình (khu đô thị Mỹ Đình 1, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có lẽ là dự án có nhiều tai tiếng nhất so với 2 dự án còn lại. Dự án cao 30 tầng nổi và 3 tầng hầm, với 389 căn hộ chung cư cao cấp.

Đầu năm 2018 nhưng cư dân ở đây vẫn đang vô cùng bức xúc cho rằng việc chủ đầu tư chưa giải chấp căn hộ đã thế chấp ngân hàng; việc chủ đầu tư làm không đúng quyết định chủ trương đầu tư do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký phê duyệt vào tháng 4/2016 về cam kết việc sử dụng giải pháp công nghệ đỗ xe tự động tại tầng hầm 1 và 2 để tăng diện tích chỗ đỗ xe tại dự án, diện tích sử dụng chung riêng tại tầng hầm…

Tiếp đó, đến tháng 4/2018, chung cư Golden Field Mỹ Đình đã bị cơ quan Cảnh sát PCCC lập biên bản xử lý vi phạm hành chính về hành vi đưa công trình vào sử dụng khi chưa nghiệm thu an toàn PCCC và khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình không vào sinh sống, kinh doanh, làm việc tại công trình.

anh5

Dự án chung cư Golden Field Mỹ Đình. 

Không tai tiếng như dự án Golden Field Mỹ Đình, song tòa nhà MB Grand Tower (MB Grand Plaza) ở địa chỉ 63 Lê Văn Lương (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) lại khiến cư dân bất an khi xảy ra hỏa hoạn tại tầng 25 vào khoảng tháng 5/2018.

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 19h ngày 9/5, tại tầng 25 công trình trung tâm thương mại khách sạn, văn phòng và căn hộ cho thuê tòa nhà MB Grand Tower. Mặc dù không gây thiệt hại về người, thế nhưng, sự cố đang khiến dư luận hết sức bất an.

Dự án của MBLand- MB Grand Plaza có diện tích gần 5.000 m2, chiều cao 25 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng hơn 45.000 m2 với tổng mức đầu tư hơn 1.127 tỷ đồng. Dự án được khởi công vào năm 2015 và đến thời điểm nay đang trong quá trình hoàn thiện.

Không có "tai tiếng" như 2 dự án trên nhưng Dự án Square Filed tại Tây Ninh vẫn nằm trong danh sách phạm vi thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng. Dự án là công trình Khu phức hợp khách sạn 9 tầng, trụ sở làm việc và phố thương mại, được xây dựng trong khuôn viên khu đất 2931,9 m2 TP Tây Ninh.

Ngoài những "hạt sạn" của MBLand Holdings nêu trên, tại dự án Central Field ở 219 Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội), MBland cũng với tư cách là nhà phát triển dự án nhưng đã xây dựng vượt tầng sai giấy phép được cấp. Theo đó, Giấy phép số 01/GPXD-SXD do Sở Xây dựng Hà Nội cấp ngày 14/1/2015, công trình gồm 3 tòa tháp cao 29 tầng (bao gồm cả khối đế 5 tầng, tầng kỹ thuật và tum thang) và 3 tầng hầm thì dự án Central Field 219 Trung Kính đã hoàn thành xây cao 30 tầng, tức vượt 1 tầng so với giấy phép xây dựng được cấp.

Bình mới rượi có mới?

Tổng công ty MBLand (MBLand Holdings), tiền thân là Công ty Cổ phần Địa ốc MB (MBLand) được thành lập bởi 2 cổ đông chính là: Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) và Tổng công ty trực thăng Việt Nam (VNH).

anh4

 Tổng công ty MBLand (MBLand Holdings), tiền thân là Công ty Cổ phần Địa ốc MB (MBLand).

Trước đây, cổ đông chính nắm MBLand phần lớn là nhóm cổ đông Nhà nước, gồm MBBank nắm 65% và VNH nắm hơn 31%. Tuy nhiên, với kết quả đấu giá lô cổ phần hơn 31% của VNH tại MBLand vào 26/10 vừa qua thì MBLand đang dần đổi chủ mới.

Nhất là sau động thái chi 251 tỷ đồng mua 31,02% vốn MBLand trong cuộc đấu giá ngày 26/10, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty CP Tập đoàn Mường Phăng - ông Nguyễn Gia Long vừa tiếp quản “ghế nóng” Tổng Giám đốc công ty này.

MBLand đã có thông báo chính thức về việc này. Theo đó, kể từ ngày 7/11/2018, Công ty CP Tổng Công ty MBLand công bố nghị quyết của HĐQT ngày 06/11/2018 về việc ông Lê Hải thôi đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Công ty CP Tổng Công ty MBLand, đồng thời bổ nhiệm ông Nguyễn Gia Long giữ chức vụ Tổng Giám đốc.

Ông Nguyễn Gia Long sinh năm 1977, được biết đến là một doanh nhân hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Hiện ông Long đã và đang đầu tư, nắm giữ nhiều chức vụ cao ở một số doanh nghiệp khác như Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Tài Nguyên, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Quản lý Hạ tầng Hà Nội, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tây Bắc, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội số 41…

Được biết, Mường Phăng tiền thân là Công ty TNHH Long Phát thành lập từ năm 2001. Sau nhiều lần đổi tên và tăng vốn điều lệ, đến nay tên chính thức là Công ty CP Tập đoàn Mường Phăng, vốn điều lệ 98 tỷ đồng, trong đó ông Nguyễn Gia Long sở hữu 70%, ông Nguyễn Gia Khoa nắm giữ 15% và ông Nguyễn Bá Huấn nắm 15%, ông Huấn hiện là thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tài Nguyên.

Như vậy MBLand đã được đổi chủ và vấn đề đặt ra đối với ông lớn BĐS MBLand lúc này là sẽ khắc phục các dự án sai phạm như thế nào trong thời gian tới? Câu hỏi này đang được đặt sẵn trên bàn lãnh đạo mới của MBland chờ giải quyết!

Thu Hiền


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài