Vinamilk

Dùng phân tử nước giúp chẩn đoán ung thư giai đoạn đầu

(SHTT) - Các nhà khoa học từ Đại học xứ Basque mới đây đã tìm ra cách chẩn đoán ung thư giai đoạn đầu nhờ phân tử nước thông qua các phản ứng đăc trưng của các kháng nguyên xuất hiện trong hầu hết các loại bệnh ung thư.

 Theo Tạp chí khoa học điện tử Eurekalert, các chuyên gia từ Đại học xứ Basque đã tiến hành nghiên cứu hai loại kháng nguyên Tn, xuất hiện trong 90% trường hợp ung thư và là dấu ấn sinh học (biomarker) đầy hứa hẹn cho việc phát hiện các mô bị ảnh hưởng.

te-bao-ung-thu

 

Được biết rằng, khi tương tác với nước, cả hai loại kháng nguyên Tn đều tham gia vào một phản ứng rất đặc trưng. Dạng kháng nguyên đầu tiên, liên kết với threonine, chuyển thành dạng cứng trong dung dịch. Còn dạng kháng nguyên thứ hai liên kết với serine thì trở nên mềm hơn. Theo quan điểm của các nhà khoa học, nhờ phương pháp theo dõi sự tiến hóa của phân tử Tn, có thể đánh giá mức độ phát triển của bệnh ung thư.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu dự định sẽ chế ra một liệu pháp chống ung thư bằng cách phát triển một chất thay thế tổng hợp của kháng nguyên Tn.

Hà An